Đọc khoảng: 3 phút

Một số anh em cho rằng không uống được rượu bia là một điểm trừ trong năng lực mở rộng và duy trì quan hệ xã hội.

Tôi thì không cho là vậy, vì có vô vàn cách để kết giao bằng hữu, nói chuyện tâm tình chứ không nhất thiết phải có rượu bia thì mới được.

Không uống được rượu bia trái lại có rất nhiều cái lợi, chẳng hạn như:

1. Tiết kiệm tiền

Với nhiều ông, rượu bia giống như một cách để giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi, hoặc một cách để tạm quên đi nỗi buồn.

Nhưng khi không uống được rượu bia, chúng ta buộc phải lựa chọn những giải pháp khác như xem phim, nghe nhạc, đi dạo, tập thể thao, hoặc uống cà phê.

5-cai-loi-cua-viec-khong-uong-duoc-ruou-bia-2

Mỗi lần đi nhậu có thể tốn vài trăm đến cả triệu đồng, còn mỗi lần đi cà phê chỉ tốn có vài chục nghìn mà thôi.

Chưa kể, không biết uống rượu bia, chúng ta còn tránh được vô số loại bệnh tật từ xơ gan cho đến viêm tụy, đỡ một khoản viện phí lớn. Vậy chẳng phải tiết kiệm nhiều tiền sao?

2. Không phải bối rối khi từ chối rượu mời

Thường những người uống được rượu bia sẽ thấy ngại khi từ chối lời mời uống từ người khác. Vì nó nằm trong năng lực của họ.

Lúc này, buộc phải nghĩ đủ thứ chứng cớ trên trời dưới đất như “phải lái xe”, “bị bệnh” hoặc “vợ mắng”, mà nói dối thì hiển nhiên không dễ chịu chút nào.

5-cai-loi-cua-viec-khong-uong-duoc-ruou-bia-5

Còn những người không uống được rượu bia, khi được mời, họ chỉ đơn giản nói sự thật là mình không uống được, chẳng phải viện lý do này lý do nọ.

Đó là một cái may mắn chứ đâu phải là thiệt thòi?

3. Không phải giao thiệp với những kẻ không biết điều

Tôi quan niệm, trên bàn nhậu có hai loại người:

Loại biết điều: Mời rượu người khác, nếu họ từ chối thì tuy có buồn nhưng cũng không ép, vì tôn trọng quyền lựa chọn của người khác. Đây là những người chững chạc và tôn trọng sự tự do của người khác.

Loại không biết điều: Người ta đã từ chối uống mà vẫn có tình không hiểu, ép lên ép xuống bằng được, rằng “chú không uống là không tôn trọng anh”.

Họ thậm chí quan niệm rằng: “Không biết uống rượu bia thì không phải là đàn ông”. (May thay, loại này đang trên bờ vực “tuyệt chủng”).

5-cai-loi-cua-viec-khong-uong-duoc-ruou-bia-4

Người uống được rượu bia, khi gặp loại không biết điều, dù không muốn uống nhưng thi thoảng vẫn sẽ cố, chủ yếu vì dĩ hòa vi quý.

Còn người không uống được rượu bia, mà gặp thể loại không biết điều, chắc chắn sẽ nhậu một lần rồi thôi, cạch mặt đến già.

Ly rượu mời đôi khi giống như một bài trắc nghiệm. Cách từ chối rượu mời sẽ phản ánh phần nào thái độ sống của anh em.

Thế nên những người không uống được rượu bia có cái may mắn là xung quanh họ chỉ toàn những người biết điều, hiểu chuyện.

4. Người không uống được rượu là người mạnh mẽ 

Vì sao? Vì họ không cần đến chất kích thích mới có thể đối diện với nghịch cảnh.

Trước nỗi buồn hay stress, họ không tìm cách quên mà họ tỉnh táo suy ngẫm về chúng, và tìm cách giải quyết chúng. Còn người uống rượu bia, sau cơn say, tỉnh dậy, vấn đề vẫn còn i xì chưa được giải quyết.

Tôi vẫn nhớ trong truyện Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry có một nhân vật là gã nát rượu. Gã nát rượu suốt ngày uống rượu để quên mặc cảm về việc mình uống rượu quá nhiều.

Đó là một hình ảnh nói lên đầy đủ số phận luẩn quẩn của những kẻ chọn chất kích thích để trốn tránh thực tại đau khổ.

Nếu không biết cách xả stress nào khác ngoài thuốc lá và nhậu thì anh em hơi bị kém khoản sáng tạo đấy.

Chung quy lại, những anh em nào không uống được rượu bia đừng nên cảm thấy đó là một điểm yếu, mà hãy biết rằng đó là một cái lợi không phải ai cũng có.

ST