Đọc khoảng: 3 phút

Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu tại Nam Định, một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam (134 tuổi) bên cạnh Nhà thờ Đức Bà TP.HCM (139 tuổi) và Nhà thờ Lớn Hà Nội (133 tuổi)

nha tho bui chu 1

Hiện nay chỉ có 4 Nhà thờ ở Việt Nam nằm trong danh sách được bảo vệ, gồm có Nhà thờ Phát Diệm ở Ninh Bình, Nhà thờ Đức Bà ở TP. HCM, Nhà thờ LớnNhà thờ Cửa Bắc ở Hà Nội. Trong đó, mới chỉ có nhà thờ Phát Diệm đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1988, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn nằm trong danh mục Kiểm kê di sản của chính quyền. Các Nhà thờ chưa được xếp hạng di tích các cấp (trong đó có Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Bùi Chu) sẽ không được bảo vệ theo Luật Di sản văn hóa và việc bảo vệ hay phá bỏ các nhà thờ sẽ hoàn toàn thuộc quyền của giáo dân và các cha xứ.

nha tho bui chu 2

Các chuyên gia cũng lý giải nhà thờ này đã xuống cấp trầm trọng dẫn đến việc “sửa chữa bảo tồn sẽ khó khăn hơn nhiều so với đập đi xây mới lại, và chưa kể, có thể còn có nhiều lợi ích khác nữa nếu xây mới.” Bản thân Nhà thờ chính tòa của Giáo phận Bùi Chu không thuộc sở hữu của riêng cá nhân ai hoặc nhóm người nào, dù là giáo xứ.

nha tho bui chu 3

Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Bùi Chu được xây dựng theo hai phong cách kiến trúc Gothic và Baroque, bên cạnh đó cũng chịu ảnh hưởng của kiến trúc cổ Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1886 với vật liệu chính là gỗ, cung thánh được sơn son thếp vàng.

nha tho bui chu 4
Ảnh: AnhPT
Ảnh: AnhPT
Ảnh: Anhpt
Ảnh: Anhpt
Ảnh: Anhpt
Ảnh: Anhpt
Ảnh: Anhpt
Ảnh: Anhpt
Ảnh: Anhpt
Ảnh: Anhpt
Ảnh: Anhpt
Ảnh: Anhpt
Ảnh: AnhPT
Ảnh: AnhPT
ST