Đọc khoảng: 3 phút

Các nhà khoa học vẫn đang đau đầu tìm lời giải thích hợp lý về nguồn gốc cho những công trình này.

1. Thành phố kim tự tháp Teotihuacan

Khi zoom vào gần hơn, họ nhận ra cấu trúc khổng lồ đó được tạo thành bởi hàng ngàn viên đá sắp xếp tỉ mỉ. Và điều thú vị nhất là, họ phải công nhận rằng đây không phải một tác phẩm từ thiên nhiên, mà được tạo ra bởi con người.

Thật khó để xác định xem nền văn minh nào đã tạo ra công trình này trong khoảng 2.000 đến 12.000 năm trước. Các nhà khoa học khẳng định rằng nó đã được hoàn thiện trên đất liền, sau đó mới bị nhấn chìm xuống đáy biển. Mục đích của công trình này cũng chưa được làm rõ. Có ý kiến cho rằng nó là một vườn ươm nhân tạo, nhưng cũng có một giả thuyết khác nêu ra những điểm tương đồng của công trình này với các khu chôn cất cổ đại ở châu Âu.

3. Nan Madol

cong-trinh-bi-an-5

Nan Madol là một thành phố cổ đổ nát đã tồn tại hàng nghìn năm ngoài khơi bờ biển phía Đông của đảo Pohnpie, từng là thủ phủ của triều đại Saudeleur. Ngày nay, đây là một trong bốn tiểu bang trong liên bang Micronesia. Những người dân sinh sống xung quanh có một nỗi sợ hãi đặc biệt với Nan Madol. Đối với họ, thành phố này là một điều xấu xa, cấm kỵ và bị nguyền rủa.

cong-trinh-bi-an-6

Tất nhiên, những tin đồn thất thiệt không làm chùn bước chân của các nhà khảo cổ học. Họ đã cố gắng tìm kiếm những tàn tích và khám phá nguồn gốc của Nan Madol. Tuy nhiên, mọi thứ dường như đâm vào ngõ cụt.

Nan Madol được xây dựng gần như hoàn toàn bằng các bức tường đá bazan (một loại đá được hình thành từ dung nham núi lửa) hình lăng trụ cao từ 5,5m – 7,6m và dày khoảng 5,2m. Các bức tường được xây dựng bằng cách xếp chồng lần lượt các khối đá lên nhau. Ước tính tổng số đá bazan để xây dựng nên bức tường chắn này là 250 triệu tấn. Mỗi một tảng đá bazan riêng lẻ nặng đến 50 tấn, vì vậy, câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào để di chuyển và sắp xếp chúng lên cao?”

cong-trinh-bi-an-7

Người dân địa phương đã giải thích bí ẩn trên bằng thần thoại. Họ cho rằng có hai anh em tên Olosipa và Olosopa từ đất liền đến đã xây dựng Nan Madol làm nơi diễn ra nghi thức hợp nhất các bộ tộc. Hai anh em đã dùng phép thuật bay lên để xây những bức tường cao tới 10m từ những tảng đá nặng 50 tấn và dài 6m. Đương nhiên là câu chuyện này không được lòng các nhà khoa học, và họ vẫn đang đi tìm đáp án cho công trình bí ẩn này.

ST
homeaz