Đọc khoảng: 4 phút

Mật vụ Mỹ trang bị nhiều vũ khí cá nhân với uy lực mạnh để nhanh chóng vô hiệu hóa mối đe dọa, bảo vệ Tổng thống. Một trong những cảnh tượng gây chú ý khi mà tổng thống xuất hiện là sự hiện diện của các xạ thủ bắn tỉa đi cùng nhóm quan chức Nhà Trắng tháp tùng.

Hai xạ thủ này thuộc Đội Chống Tấn Công (CAT), đóng vai trò quan trọng trong đội hình bảo vệ tổng thống Mỹ. Khác với mật vụ cận vệ Tổng thống chỉ mặc vest và mang súng ngắn, các thành viên CAT luôn mặc quân phục tác chiến màu đen, trang bị vũ khí hạng nặng kèm theo nhiều khí tài hiện đại.

Các thành viên CAT trong đoàn hộ tống Trump tới biên giới liên Triều năm 2019. Ảnh: AP.

Các thành viên CAT trong đoàn hộ tống Trump tới biên giới liên Triều năm 2019. Ảnh: AP.

Nếu Nhà Trắng hay đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ bị tấn công, họ sẽ là những người đầu tiên nổ súng để chế áp mối đe dọa, chặn hậu để lực lượng cận vệ đưa ông chủ Nhà Trắng đến nơi an toàn, trong khi đội chống bắn tỉa của CAT có trách nhiệm rà soát toàn bộ khu vực xung quanh để tìm kiếm, vô hiệu hóa xạ thủ ẩn nấp.

Mật vụ CAT được xếp vào diện “đặc nhiệm”, được trang bị nhiều loại súng có hỏa lực mạnh và khả năng tùy biến cao, chỉ dành riêng cho lực lượng đặc nhiệm và không bán ra thị trường, theo Ronald Kessler, tác giả cuốn sách “Trong Cơ quan Mật vụ Tổng thống” xuất bản năm 2010.

Vũ khí cơ bản của thành viên CAT là súng carbine SR-16 do công ty Knight’s Armament (KAC) chế tạo. Nó sử dụng thiết kế cơ bản của súng trường tấn công AR-15 và cỡ đạn 5,56×45 mm NATO, có chế độ bắn phát một và liên thanh nên không được bán ra thị trường dân sự. Đây cũng là súng tiêu chuẩn của Đội Phản ứng Khẩn cấp thuộc Mật vụ Mỹ.

Phiên bản SR-16 tiêu chuẩn có nòng dài 37 cm, trong khi mẫu SR-16E3 được CAT sử dụng có nòng rút gọn chỉ còn hơn 29 cm. Điều này cho phép đặc vụ xoay chuyển dễ dàng hơn khi ngồi trong ôtô bám sau chuyên xa Quái thú của Tổng thống Mỹ.

Phần báng của SR-16 có thể điều chỉnh chiều dài để phù hợp với cỡ tay của từng người. Súng được lắp nhiều ray Picatinny, cho phép gắn các phụ kiện như kính ngắm, tay cầm, bộ chỉ thị laser và đèn pin. SR-16 có thiết kế phù hợp với người thuận tay trái hoặc tay phải.

Mật vụ Mỹ trang bị súng SR-16 cảnh giới bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Firearm Blog.

Mật vụ Mỹ trang bị súng SR-16 cảnh giới bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Firearm Blog.

Mẫu súng ngắn được CAT sử dụng là SIG Sauer P229 do Đức và Thụy Sĩ hợp tác chế tạo. Đây là loại súng ngắn bán tự động nhỏ gọn và có độ chính xác cao. Mật vụ Mỹ được trang bị phiên bản dùng cỡ đạn .357 SIG (9×22 mm) với hộp tiếp đạn 12 viên.

P229 được phát triển từ mẫu P226 rất được đặc nhiệm hải quân Mỹ ưa chuộng. Khung súng làm bằng hợp kim thép, nắp hộp khóa nòng được chế tạo từ thép không rỉ để tăng độ bền và phủ vật liệu chống ăn mòn. Súng có thể gắn đèn pin hoặc bộ chiếu laser theo nhu cầu riêng của đặc vụ.

Ngoài súng trường và súng ngắn, đặc vụ CAT thường được trang bị thêm một súng săn Remington 870 MCS (Modular Combat Shotgun). Đây là biến thể hiện đại hóa của dòng Remington 870, cho phép người dùng nhanh chóng thay đổi nòng, ống chứa đạn và báng súng để phù hợp với từng nhiệm vụ như tác chiến đô thị và phá cửa.

Súng dùng đạn ghém, có thể bắn ra 12-20 viên bi nhỏ trong mỗi lần khai hỏa, tạo ra vùng sát thương rộng ở khoảng cách gần, đặc biệt phù hợp với các mục tiêu không trang bị giáp bảo vệ.

Trong nhiệm vụ bắn tỉa và chống bắn tỉa, CAT thường triển khai các đội xạ thủ được trang bị súng bắn tỉa khác nhau, bảo đảm khả năng giao chiến với mọi mục tiêu từ khoảng cách gần đến xa.

Mật vụ Mỹ mang súng SR-25 (trái) và AXAICS hộ tống Trump tại Công viên Lafayette hôm 1/6. Ảnh: AP.

Mật vụ Mỹ mang súng SR-25 (trái) và AXAICS hộ tống Trump tại Công viên Lafayette hôm 1/6. Ảnh: AP.

Một trong hai người sẽ sử dụng súng bắn tỉa phát một, loại vũ khí được chọn hiện nay dựa trên thiết kế khung AX của hãng Accuracy International (AXAICS). Loại súng này có độ chính xác và khả năng tùy biến rất cao, cho phép khách hàng như các đơn vị quân đội và lực lượng hành pháp tự lựa chọn cỡ đạn, loại nòng và nhiều bộ phận để đáp ứng nhu cầu riêng.

AXAICS có thể sử dụng nhiều cỡ đạn khác nhau từ .308 Winchester (7,62×51 mm) đến .338 Lapua Magnum (8,6×70 mm), loại đạn nổi bật nhờ độ chính xác cao ở tầm xa, cùng khả năng xuyên thủng mọi loại giáp bộ binh hiện có trên thế giới.

Súng bắn tỉa phát một có tốc độ khai hỏa thấp, nhưng tầm bắn và độ chính xác rất cao. Nó cho phép xạ thủ phát hiện, tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách đến 1,5 km, bảo đảm các tay bắn tỉa không thể vào đủ gần để đe dọa Tổng thống Mỹ.

Người còn lại trang bị súng trường có độ chính xác cao SR-25 của KAC, sử dụng đạn .308 Winchester và kính ngắm ACOG. Tầm bắn và độ chính xác của nó kém khẩu AXAICS, nhưng băng đạn lớn và chế độ bắn bán tự động cung cấp mật độ hỏa lực lớn hơn, phù hợp với tình huống giao chiến tầm gần và tầm trung.

Mẫu súng này cũng được đặc nhiệm Mỹ ưa chuộng vì độ bền và chính xác cao, ít phải bảo dưỡng như biến thể M14 bắn tỉa. Mẫu SR-25 mới nhất đang được lục quân Mỹ sử dụng đại trà với tên gọi M110 SASS.

Vũ Anh (Theo Washington Post)

ST