Đọc khoảng: 3 phút

Dù cả thế giới đã bước vào thời kỳ của vũ khí thông minh, những loại vũ khí như các loại pháo phản lực phóng loạt cỡ nhỏ với phong cách “số lượng bù chất lượng” vẫn còn chỗ đứng rất vững chắc ở nhiều quốc gia.

Một trong những khẩu pháo phản lực phóng loạt đáng chú ý đó chính là khẩu RAK-RA-12. Đây là loại pháo phản lực phóng loạt hạng nhẹ, do Croatia tự sản xuất. Nguồn ảnh: Defence.

Có cỡ nòng 128mm kèm theo 12 ống phóng, loại pháo phản lực hiện đại mà cổ điển này có tầm bắn trong khoảng cách từ tối thiểu 800 mét tới tối đa 8500 mét. Nguồn ảnh: Simulator.

Pháo phản lực phóng loạt RAK-SA-12 có thể sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu không di động như boong-ke, hầm, hào, bộ binh hoặc triệt hạ các trận địa pháo của đối phương. Nguồn ảnh: Ytube..

Được xây dựng dựa trên phiên bản pháo phản lực phóng loạt M-63 do Yugoslavia thiết kế và sản xuất, pháo phản lực phóng loạt RAK-SA-12 có thể được cơ động rất tốt bằng cách kéo tay hoặc gắn lên xe bán tải. Nguồn ảnh: Simulator.

Với 12 ống phóng tổng cộng, các phiên bản hiện đại RAK-SA-12 do Croatia sản xuất có khả năng tính toán đường bắn bằng thiết bị điện tử và có thể tăng tầm bắn lên tối đa 13000 mét khi sử dụng đạn tăng tầm M93. Nguồn ảnh: Simulator.

Toàn cảnh 12 ống phóng của pháo phản lực RAK-SA-12 do Croatia sản xuất. Nguồn ảnh: Simulator.

Loại pháo phản lực phóng loạt này sử dụng được với hai loại pháo phản lực, bao gồm pháo M91 có tầm bắn tối đa 8500 mét và pháo phản lực tăng tầm M93 cho tầm bắn tối đa 13000 mét. Nguồn ảnh: Simulator.

Điểm đặc biệt đó là loại pháo phản lực này được thiết kế để tối ưu hóa khả năng chống chọi với thời tiết, phía Croatia cho biết RAK-SA-12 có thể hoạt động tốt trong nhiệt độ từ -30 độ C tới dương 50 độ C. Nguồn ảnh: Simulator.

Thời gian triển khai của loại pháo phản lực phóng loạt hiện đại bậc nhất thế giới này vào khoảng 1 phút 30 giây, kèm theo đó là tổ vận hành bao gồm 5 người. Có thể nói, RAK-SA-12 chính là biểu hiện của việc vũ khí “ngu” vẫn còn chỗ đứng cực kỳ vững chắc trong thời buổi bùng nổ các loại vũ khí thông minh như hiện tại. Nguồn ảnh: Simulator.

ST
net