Đọc khoἀng: 3 phύt

Hὶnh ἀnh một số bệnh nhân trong bệnh viện phἀi đeo một chiếc kẹp vào ngόn tay cό lẽ không cὸn xa lᾳ với chύng ta. Nhưng cάi kẹp đό dὺng để làm gὶ nhỉ mà tᾳi sao bệnh nhân cứ phἀi đeo nό liên tục thế?

Cάi kẹp này thực chất là mάy đo nồng độ oxy trong mάu (pulse oximeter), một trong những thông số đặc biệt quan trọng trong quά trὶnh điều trị và hồi sức cὐa người bệnh.

Độ bᾶo hὸa oxy động mᾳch (SpO2) trong mάu cὐa một người khὀe mᾳnh nằm trong khoἀng từ 95% – 100%, nếu thông số này hᾳ xuống dưới mức 90% thὶ bắt đầu gây nguy hiểm.

Trước đây, khi chiếc kẹp này chưa ra đời, cάc bάc sῖ gặp rất nhiều khό khᾰn để phάt hiện ra tὶnh trᾳng thiếu oxy trong cσ thể bệnh nhân. Hầu hết khi cσ thể bệnh nhân đᾶ bắt đầu tίm tάi, tức là ở độ bᾶo hὸa 85% thὶ cάc bάc sῖ mới cό thể phάt hiện.

Sau nᾰm 1864, khi George Gabriel Stokes phάt hiện chức nᾰng vận chuyển oxy trong mάu cὐa huyết sắc tố hemoglobin, mάy đo nồng độ oxi bắt đầu ra đời. Về sau, thiết bị này ngày càng cό nhiều phiên bἀn và trở nên hiện đᾳi hσn. Thậm chί cάc thiết bị hiện nay cὸn cό thể phάt hiện cἀ sự thay đổi nồng độ oxy ở mức 1%.

Hemoglobin (Hb) là một loᾳi protein nằm trong tế bào hồng cầu, cό vai trὸ vận chuyển oxy tới mọi tế bào trong cσ thể. Trung bὶnh cό khoἀng 270 triệu Hb trong một tế bào hồng cầu. Mỗi Hb cό thể mang theo 4 phân tử oxy. Phổi sẽ làm nhiệm vụ gắn cάc phân tử oxy vào cάc Hb này khi chύng ta hô hấp.

Hb cό 2 dᾳng, Hb không mang oxy hấp thụ άnh sάng đὀ tốt hσn, cὸn Hb mang oxy hấp thụ άnh sάng hồng ngoᾳi mᾳnh hσn.

Và chiếc kẹp mà chύng ta đang nόi tới hoᾳt động nhờ tận dụng sự khάc biệt giữa 2 dᾳng cὐa huyết sắc tố này. Cấu tᾳo cὐa chiếc kẹp gồm một cặp đѐn LED (một đѐn chiếu tia đὀ (bước sόng 660nm) và một đѐn chiếu tia hồng ngoᾳi (bước sόng 940nm)) ở một nhάnh và nhάnh cὸn lᾳi là một bộ xử lί điện tử.

Khi mάy chiếu đѐn, άnh sάng đi xuyên qua ngόn tay cὐa bệnh nhân và truyền tới bộ phận xử lί bên kia. Dựa vào lượng tia “vượt biên” thành công mà mάy sẽ hiển thị tỉ lệ giữa số Hb mang và không mang oxy và từ đό cάc bάc sῖ cό thể biết được độ bᾶo hὸa oxy cὐa bệnh nhân.

Việc trang bị tới 2 loᾳi đѐn là nhằm đἀm bἀo kết quἀ đo luôn chίnh xάc, dὺ kίch cỡ động mᾳch cὐa bệnh nhân cό khάc nhau đi nữa.

TH/ST