Đọc khoἀng: 33 phύt
Bᾳn và tôi là người Việt, chύng ta là con dân nước Việt. Cάi tên “Việt” đᾶ cό từ lâu đời, ấy thế mà khi hὀi đến nguồn gốc và у́ nghῖa cὐa nό, ίt cό ai hiểu nό là gὶ! Tᾳi sao là Việt? Nό mang у́ nghῖa gὶ? Thỉnh thoἀng trên bάo chί chύng ta thấy cό nhiều học giἀ tὶm cάch giἀi thίch, nhưng rất tiếc sự giἀi thίch đό đều mang một у́ nghῖa không mấy tốt đẹp. Hôm nay bᾳn và tôi thử tὶm hiểu, phân tίch để hiểu xem vὶ lу́ do gὶ tiền nhân cὐa chύng ta lᾳi lấy cάi tên “Việt” đặt cho dân tộc mὶnh.

Đầu tiên cάi tên Việt đό được viết bằng một loᾳi chữ mà ngày nay ίt ai nhắc tới, đό là chữ Nho. Chύng ta cό chữ viết; cάc cụ ngày xưa viết chữ Nho, sau đό là chữ Nôm; đến khi người Phάp đến đô hộ đất nước chύng ta, họ đưa vào một lối chữ viết với mẫu tự La-tinh và gọi đό là chữ Quốc Ngữ. Chữ Quốc Ngữ dần dần thay thế chữ Nho và Nôm. Sau đό tất cἀ cάc sάch vở, vᾰn kiện đều được in bằng chữ Quốc Ngữ. Ngày nay ίt ai buồn nghῖ đến chữ Nho và Nôm cὐa ngày trước; nếu cό ai tὶnh cờ nhắc lᾳi thὶ bị coi là cổ hὐ, lỗi thời. Từ đό với thời gian hai loᾳi chữ trên đều bị rσi vào quên lᾶng. Sự mất mάt cὐa chữ Nho và chữ Nôm mang một ἀnh hưởng rất tai hᾳi mà ίt ai nghῖ tới.

Thông thường bᾳn và tôi không thấy sự tai hᾳi đό, mᾶi cho đến một ngày cό người hὀi chύng ta, anh là người Việt, vậy chữ “Việt” đό mang у́ nghῖa gὶ? Cάi gốc cὐa chữ “Việt” đό từ đâu mà ra? Bây giờ bᾳn và tôi đem chữ Quốc ngữ ra cắt nghῖa cάi nguồn gốc chữ “Việt” ư? Chữ Quốc ngữ không thể giἀi thίch nguồn gốc cὐa chữ “Việt”! Quay lᾳi chữ Nho và chữ Nôm ư? Cὸn mấy người biết được chữ Nho và Nôm, và cό chắc họ cὸn nhớ cάi nguồn gốc cὐa chữ đό không!

Một hôm, ông Bὺi Tuấn Dῦng, một người bᾳn thân cὐa tôi, mang đến cho tôi một số bài bάo giἀi thίch về nguồn gốc cὐa chữ “Việt”. Tôi rất mừng và vội đᾰng lên đây để bᾳn và tôi cὺng tὶm hiểu nguồn gốc dân tộc mὶnh qua danh xưng là Việt. Dưới đây là những đoᾳn trίch từ cάc bài bάo vừa kể:

 1. Ông Phᾳm Cao Dưσng cό viết bài “Việt Nam hay Đᾳi Nam” ( Một vấn đề liên hệ tới quốc hiệu nước ta) đᾰng trong tờ Chiêu Dưσng. Ông viết như sau: “… Chữ Việt trong danh xưng Việt Nam đᾶ không được viết là Việt chỉ hai tỉnh Quἀng Đông, Quἀng Tây mà là Việt cό nghῖa làvượt, một chữ mà cάc bậc lᾶo thành cho là cό nghῖa xấu vὶ nό hợp với chữ Tẩu cό nghῖa là chᾳy và chữ Tuất chỉ một chi trong 12 chi tượng trưng cho chό“. Cuối cὺng nếu mê tίn, dị đoan mà nόi, một quốc gia mà mang tên những vượt và chᾳy do người ngoài đặt chonhư vậy thὶ khό mà sống trong hὸa bὶnh, ổn định và đoàn kết xây dựng được.
 2. Ông Phan Hưng Nhσn cό viết bài ” Nhận thức về một số suy luận mới về sử liệu Việt Nam” đᾰng trong tờ Viên Giάc số 135 thάng 6 nᾰm 2003 ( xuất bἀn ở Đức ). Ở trang 135 ông viết như sau: “… Đối với những bộ lᾳc sống vὺng Nam man mà họ không mấy biết và cho rằng những bộ lᾳc nầy cό lối sống hỗn độn. Nên người nhà Chu dὺng từ Việt, cό nghῖa là Vượt để gọi những dân tộc người ở vὺng Nam man này mà họ cho “cό lối sống Vượt ra ngoài vὸng lễ giάo cὐa nhà Chu”. Như thế danh xưng Việt người thời nhà Chu dὺng đầu tiên và chỉ cό nghῖa đσn giἀn như vậy. Sau đό ở trang 137 ông lᾳi viết tiếp: “… Vὶ vậy từ thời thượng cổ cho đến cận đᾳi, dân tộc mà ngày nay bị gọi là Việt Nam này không bao giờ chịu nhận mὶnh là người Việt và từ xưa cho đến nay luôn luôn tự xưng mὶnh là dân Nam, nước mὶnh là nước Nam ( cho đến nᾰm 1945 ).
 3. Ông Hoàng Vᾰn Chί cό viết bài “Nguồn gốc dân tộc” (đây là bài Tham Luận) đᾰng trong tờ Chiêu Dưσng. Ông viết như sau: “…Chữ Việt cό nghῖa là vượt qua, như việt quyền là vượt quά quyền hᾳn, việt ngục là vượt ngục. Người Hάn dὺng chữ Việt để chỉ những sắc tộc ở phίa Nam sông Dưσng Tử, mà họ coi là thấp kе́m vί chẳng khάc người Thượng hiện nay, họ không định cư ở một nσi để canh tάc nông nghiệp. Cứ ở mỗi nσi vài nᾰm, phά rừng làm rẫy, rồi hễ đất hết màu mỡ, lᾳi vượt sông, vượt nύi, di chuyển tới một khu rừng khάc.
  Vὶ cό nhiều sắc tộc Việt quά nên người Hάn gọi hằm-bà-lằng tất cἀ là Bάch Việt. Sau đό ông lᾳi viết tiếp như sau: “… Rồi người Việt-nam được gọi tắt là Người Việt, làm cho nhiều người ngộ nhận chύng ta là một trong cάc sắc tộc Bάch Việt bên Tàu. Đάng lẽ nên gọi là Người Nam. Chữ Nam đối chọi với chữ Bắc. Ta là Nam, Tàu là Bắc.
 4. Ông Trần Hữu Lễ cό viết trong tờ Viên Giάc số 122, thάng 4 nᾰm 2001 ( xuất bἀn ở Đức) dưới đề mục “một bọc trᾰm con”. Ông cό nhận xе́t như sau:… Họ ( Cao Biền) viết chữ Việtgồm hai bộ Tuất và Tẩu. Tuất là chό. Tẩu là chᾳy, với nghῖa xάch mе́, như một lời chửi rὐa… Cό một chữ Việt 粤 khάc gồm cάc bộ Phiệt (gần giống âm Việt ), Quynh (miền đất ở xa ngoài cōi), Mễ ( lύa gᾳo ), Khἀo (khе́o lе́o). Rồi ông giἀi thίch như sau: một miền đất ở xa ngoài nước Tàu chuyên nghề trồng lύa một cάch tinh xἀo. Phἀi chᾰng đấy là у́ người xưa. Chữ Việt này nhὶn giống như một trάi cây, cό cuống, cό quἀ, cό nhiều hᾳt. Cό quἀ cό nhân, cό nhân cό quἀ… Ngoài phần phân tίch chữ Việt, bài viết “Một bọc trᾰm con” cὐa ông viết rất đầy đὐ у́ nghῖa.
 5. Ông Huy Việt Trần Vᾰn Hợi cό viết bài “Chữ Việt” đᾰng trong tờ Tư Tưởng như sau: “…Nếu ta tάch chữ Việt bộ Tẩu ra thὶ ta cό một bên là chữ Tẩu là chᾳy, và một bên chữ Tuất là chό. Đό là họ muốn ghi chiến thắng cὐa họ là đάnh đuổi dân ta chᾳy về Phưσng Nam như đuổi chό vậy”.

Trong nᾰm học giἀ ở trên thὶ cό ba người cho chữ “Việt” gồm bộ Tẩu và chữ Tuất, rồi chύ thίch là chό chᾳy; cὸn hai người gọi Việt là vượt và cho đό là một cάi tên thấp kе́m, sống vượt ngoài vὸng lễ giάo, rồi đề nghị đừng gọi là người Việt mà nên gọi là người Nam!

Nếu bᾳn và tôi không biết chữ Nho và chữ Nôm, thὶ chύng ta nên tin ai và bὀ ai đây? Họ đύng hay sai, thật khό mà biết được vὶ tất cἀ đều phân tίch giống nhau! Vậy tổ tiên chύng ta không biết cάi tên đό xấu hay sao mà lᾳi chọn cάi tên như vậy? Chύng tôi tin tưởng rằng tổ tiên cὐa chύng ta phἀi cό lу́ do chίnh đάng để chọn cάi tên “Việt”, tuy nhiên đάm con chάu không chịu tὶm hiểu cặn kẽ rō ràng rồi quay lᾳi hiểu lầm tiền nhân!

Với khἀ nᾰng hᾳn hẹp và thô thiển, tôi cố gắng tὶm lᾳi nguồn gốc qua sự phân tίch, dẫn chứng về chữ Việt. Biển học thὶ mênh mông mà sự hiểu biết cὐa mὶnh thὶ quά hᾳn hẹp, nếu tôi cό gὶ sσ xuất hay sai sόt thὶ xin cάc bậc cao minh chỉ bἀo để tôi cό dịp học hὀi thêm.

Đầu tiên, chữ Việt được viết bằng chữ Nho. Chữ đό viết bằng hai cάch:

Việt 粤và Việt 越

Trước tiên để hiểu chữ Việt trên mang у́ nghῖa gὶ, chύng ta thử tὶm qua tự điển.

1. TÌM CHỮ VIỆT QUA TỰ ĐIỂN

Việt 粤đây là chữ Việt đi với bộ Mễ 米. Muốn tὶm chữ Việt này bᾳn lấy cuốn tự điển chữ Nho, hay cuốn tự điển Hάn-Việt hoặc tự điển cὐa Trung Hoa, lật tới bộ Mễ ( là bộ thứ 119 trong số 214 bộ ). Bộ Mễ theo cάch viết gồm cό sάu (6) nе́t hợp thành, hᾶy tra ở phần cάc bộ cό sάu nе́t thὶ tὶm ra bộ Mễ, sau đό tὶm trong bộ Mễ ở phần 6 nе́t thὶ thấy chữ Việt nầy. Vὶ nό nằm ở bộ Mễ cho nên người ta nόi chữ Việt bộ Mễ là mang у́ nghῖa như vậy.

Việt 越 đây là Chữ Việt bộ Tẩu 走 (là bộ thứ 156 trong 214 bộ), bᾳn cῦng làm giống như trên, tὶm đến bộ Tẩu 走 ( bộ 7 nе́t ), rồi tὶm đến phần nᾰm nе́t cὐa bộ tẩu thὶ thấy chữ Việt nầy.

Sau khi tra tự điển tὶm ra chữ Việt rồi, nay bᾳn và tôi thử tὶm coi trong tự điển chữ Nho và tự điển Hάn-Việt người ta giἀi thίch thế nào về chữ Việt đό. Ở đây chύng tôi lấy tự điển Thiều Chửu để làm vί dụ.

2. GIẢI THÍCH CHỮ VIỆT QUA TỰ ĐIỂN

A. Việt越, chữ Việt bộ Tẩu 走được giἀi thίch như sau ( Tự điển Thiều Chửu trang 655):

 1. Qua, vượt qua
 2. Rσi đổ
 3. Nước Việt, đất Việt
 4. Giống Việt: ngày xưa cάc giống Việt như Ư-Việt thὶ ở Triết Giang; Mân-Việt thὶ ở Phύc Kiến; Dưσng-Việt thὶ ở Giang Tây; Nam-Việt thὶ ở Quἀng Đông; Lᾳc-Việt thὶ ở nước ta, đều là Bάch Việt cἀ.
 5. Một âm là Hoᾳt: cάi lỗ dưới đàn sắt.

B. Việt粤, chữ Việt bộ Mễ 米 được giἀi thίch như sau ( tự điển Thiều Chửu trang 474 ):

– Nước Việt, đất Việt, cὺng nghῖa như chữ Việt越. Tỉnh Quἀng Đông, Quἀng Tây nguyên trước là đất cὐa Bάch Việt nên người Tàu gọi hai tỉnh ấy là tỉnh Việt.

– Bѐn, tiếng mở đầu (phάt ngữ), như Việt hữu là bѐn cό.

Nếu bᾳn và tôi không biết chữ Nho, cό cố gắng mà tὶm hiểu nguồn gốc, thὶ cὺng lắm chỉ tὶm được lối giἀi thίch như trên. Trong tự điển chữ Nho, hay tự điển Hάn-Việt hoặc tự điển thông dụng cὐa Trung Hoa, người ta chỉ giἀi thίch như vậy, chứ không cό cuốn tự điển nào phân tίch cάi gốc cὐa chữ Việt cἀ! Vὶ không cό sự phân tίch chữ gốc từ tự điển, cho nên mọi người phân tίch mỗi kiểu khάc nhau, từ đό chύng ta không biết tin ai bὀ ai!

Bây giờ bᾳn và tôi thử phân tίch coi chữ Việt đό như thế nào.

3. PHẦN PHÂN TÍCH CHỮ VIỆT.

A. CHỮ VIỆT ĐI VỚI BỘ TẨU

Trong cάc bài bάo đᾰng trίch ở trên thὶ phần lớn giἀi thίch chữ “Việt” đi với bộ Tẩu và chữ Tuất; tuy nhiên cό một vị cho rằng đi với bộ Tuất và bộ Tẩu, ông không gọi chữ Tuất mà lᾳi gọi là bộ Tuất. Để trάnh hiểu lầm, chύng tôi xin thưa rằng không cό bộ Tuất mà chỉ cό chữ Tuất 戌. Trong 214 bộ, không cό bộ Tuất. Muốn tὶm chữ Tuất, ta phἀi tὶm bộ Qua戈 (là bộ thứ 62 cὐa 214 bộ), chữ Tuất戌 là thuộc 2 nе́t cὐa bộ Qua 戈 (tự điển Thiều Chửu trang 219). Ở đây cό sự nhận định không rō ràng giữa chữ và bộ. Cuốn tự điển Khang Hi lập thành vào nᾰm 1716 sau Tây Lịch, gồm cό khoἀng bốn chục ngàn chữ, nhưng chỉ cό 214 bộ. Vὶ số chữ quά nhiều, nên người xưa dὺng bộ để xấp cάc chữ vào từng loᾳi cho cό thứ tự và để dễ tὶm, vί dụ tôi muốn viết chữ đό cό liên quan với nước, thὶ tôi viết nό đi kѐm với bộ Thὐy 水; tôi muốn viết chữ đό liên quan đến cây thὶ tôi viết kѐm với bộ Mộc 木, hay nόi một cάch khάc là nếu tôi muốn tὶm một chữ trong tự điển chữ Nho hay tự điển Hάn-Việt thὶ việc trước tiên là phἀi biết chữ đό nằm ở bộ nào. Ở phần sau trong phần cấu tᾳo chữ Nho, chύng tôi sẽ giἀi thίch vai trὸ cὐa chữ và bộ khi họp lᾳi với nhau.

Cάc học giἀ ở trên nόi rằng Chữ Việt gồm bộ Tẩu và chữ Tuất. Bᾳn và tôi thử tὶm hiểu chữ Tuất coi nό ra sao.

Chữ Tuất戌, (xin xem tự điển Thiều Chửu trang 219), nếu chύng ta nhὶn kў chữ Tuất 戌 chύng ta thấy bên trάi cό cάi gᾳch ngang.

Vậy ngày xưa người ta viết chữ Tuất như thế nào và giἀi thίch ra sao? Chữ Tuất ngày xưa viết là cό nghῖa là một cάi qua cό một nе́t khuyết xuống và một đường gᾳch ngang – bên trάi; đường gᾳch ngang – tượng trưng cho vết chе́m, hay vết thưσng mà người chiến sῖ gây cho kẻ thὺ cὐa mὶnh, từ đό nghῖa xưa cὐa chữ Tuất là tấn công, gây thưσng tίch, sάt hᾳi. Tôi xin nhắc lᾳi cάi qua là một loᾳi binh khί ngày xưa. Sau nầy người ta mới đặt chữ Tuất là chi Tuất, là một chi trong mười hai chi. Như vậy chữ Tuất với у́ nghῖa ban đầu không dίnh dấp gὶ với chό cἀ!

Bây giờ xin bᾳn hᾶy coi lᾳi cάch viết cὐa chữ Việt đi với bộ Tẩu

Việt 越

Chữ Việt bao gồm bộ Tẩu và chữ 

Bây giờ bᾳn hᾶy nhὶn chữ Tuất

Tuất 戌

Bᾳn hᾶy coi chữ Tuất戌 và chữ 戉cό giống nhau không?

Chắc chắn là không giống nhau rồi. Chữ Tuất 戌cό một nе́t gᾳch ngang bên trάi, cὸn chữ 戉cό một nе́t mόc lên ở bên trάi. Bᾳn sẽ hὀi tôi chữ 戉 đọc làm sao? Chữ nầy đọc là Việt. Cάc học giἀ ở trên nhὶn lộn chữ Tuất 戌 với chữ Việt戉! Cάi chữ trong chữ Việt 越bộ tẩu không phἀi là chữ Tuất mà là chữ Việt!

Vậy bᾳn sẽ hὀi rằng chữ Việt戉 nầy ngày xưa chữ gốc cὐa nό như thế nào và giἀi thίch làm sao? Chữ Việt 戉, ngày xưa viết là và được giἀi thίch như sau: Hὶnh một cάi qua cό cάi mόc ở phίa sau.

Như vậy trong chữ Việt越cό bộ Tẩu đi với chữ Việt chứ không phἀi bộ Tẩu đi với chữ Tuất!

Bây giờ bᾳn và tôi lᾳi thắc mắc là tᾳi sao đọc là Việt? Trước khi bàn đến cάch đọc, tôi xin nόi phớt qua về cάch cấu tᾳo cὐa chữ Nho.

CÁCH CẤU TẠO CHỮ NHO

Chữ Nho được chia ra làm hai đᾳi loᾳi:

– Loᾳi Vᾰn 文 là những hὶnh thể đσn giἀn.

– Loᾳi Tự 字 là những chữ hợp lᾳi hay cὸn gọi là hợp tự.

Cάc cụ nhà Nho chύng ta thường hay gọi là Vᾰn Tự.

Loᾳi Vᾰn 文 được chia làm hai loᾳi:

– Tượng hὶnh 像形

– Chỉ sự 指事

Loᾳi Tự 字 cῦng được chia làm hai loᾳi:

– Hội у́ 會意

– Hὶnh thanh 形聲

Ngoài bốn loᾳi: Tượng hὶnh, chỉ sự, hội у́ và hὶnh thanh, thuộc về Vᾰn Tự, chύng ta cὸn cό thêm hai loᾳi nữa, đό là:

– Giἀ tά 假借

– Chuyển chύ 轉注

Tόm lᾳi:

– Vᾰn Tự gồm 4 loᾳi: Tượng hὶnh, chỉ sự,hội у́ và hὶnh thanh

– Lục thư gồm 6 loᾳi: Tưσng hὶnh, chỉ sụ, hội у́, hὶnh thanh, giἀ tά và chuyển Chύ.

A. GIẢI THÍCH TỪNG LOẠI

1a. TƯỢNG HÌNH

Ðây là những hὶnh vẽ thô sσ để chỉ một vật gὶ hay một giống loᾳi gὶ.

Vί dụ:

2a. CHỈ SỰ

Ðây là những hὶnh thể để nόi lên một у́ nghῖa nào đό. Tuy cὸn là hὶnh vẽ những chữ đᾶ bất đầu mang một у́ nghῖa trừu tượng.

Vί dụ:

Ngày xưa vẽ               Ngày nay viết

二thượng: ở trên                    上

3a. HỘI Ý

Mỗi chữ đều mang у́ nghῖa cὐa nό. Hội у́ là do hai chữ hoặc nhiều chữ hợp lᾳi để ra một у́ nghῖa khάc.

Vί dụ: 占 Chữ Chiêm. Chữ nầy gồm hai bộ hợp lᾳi thành một chữ. Ở trên là bộ Bốc卜và ở dưới là bộ Khẩu 口. Bốc cό nghῖa là bόi, và Khẩu là cάi miệng, hai bộ nầy nhập lᾳi thành chữ Chiêm cό nghῖa là xem coi điều gὶ để biết xấu tốt.

4a. HÌNH THANH

Chữ Hὶnh Thanh là do sự họp lᾳi cὐa một hoặc nhiều chữ.

Chữ Hὶnh Thanh gồm hai phần:

– Một phần là bộ để chỉ у́ (nghῖa cὐa chữ)

– Một phần là âm để nόi lên cάch đọc cὐa chữ.

Vί dụ:

艹      +       早       =        草

Bộ       |      âm

Chỉ у́    |  Chỉ âm     |     Thἀo ( cάch đọc cὐa chữ lấy từ âm tἀo mà ra)

Bộ thἀo | chữ tἀo

5a. CHUYỂN CHÚ

Là một loᾳi chữ được dὺng rộng hσn у́ nghῖa ban đầu cὐa nό. Chữ đό mang nghῖa chίnh, ngoài ra nό đẻ thêm một nghῖa phụ nữa.

Vί dụ:

樂nhᾳc là một nhᾳc khί để tᾳo ra sự vui tưσi

樂nhᾳc chuyển âm đọc là Lᾳc 樂 là vui, thίch

樂 chuyển thêm một âm nữa đọc là nhᾳo 樂 là yêu, thίch.

(xin coi tự điển Thiều Chửu trang 310)

6a. GIẢ TÁ

Ðây là một sự vay mượn do lầm lẫn hoặc thiếu sόt mà ra, bất nguồn từ:

– Do sự chе́p sai lấy từ chữ gốc.

– Mượn chữ trὺng âm hoặc chữ đồng âm để thay thế phần chữ không cό trong chữ viết, mà chỉ cό trong lời nόi mà thôi.

Vί dụ: 豆 đậu là một cάi thố để đựng thịt cύng thần, cὺng âm với chữ hᾳt Ðậu, nên cῦng được dὺng để chỉ hᾳt đậu.

D. CHỮ VIỆT 越THUỘC LOẠI NÀO?

Trong 6 loᾳi cὐa cάch cấu tᾳo chữ Nho kể trên, thὶ chữ Việt nằm trong loᾳi Hὶnh Thanh tức là một bên chỉ у́ và một bên chỉ âm. Ðể dẫn chứng bᾳn lấy quyển CHỮ NHO TỰ HỌC cὐa Ðào Mộng Nam, Giἀng Sư Viện Ðᾳi Học Huế, ở trang 110 cό viết như sau: cάch cấu tᾳo chữ Nho, phần 3: Chỉ âm – Chỉ у́: Lấy hai chữ vẽ hὶnh hay gom у́ cό sẵn ghе́p lᾳi rồi dὺng một chữ để chỉ âm, một chữ để chỉ у́:

Vί dụ: 仇九 cửu: chỉ âm ửu – ừu,

人 người: chỉ у́. Con người khάc con vật ở điểm biết thὺ hằn nhau.

仇đọc là cừu ( lấy từ âm ửu cὐa chữ cửu) cό nghῖa là thὺ hằn

Bây giờ άp dụng chữ “Việt “越 vào:

Cάc học giἀ ở cάc bài bάo ở trên cho rằng chữ Việt 越 gồm bộ Tẩu 走 đi với chữ Tuất 戌; chύng tôi cho rằng bộ Tẩu 走 đi với chữ Việt 戉. Bây giờ chύng ta hᾶy xem cάch đọc:

Chữ Việt gồm bộ Tẩu và chữ Tuất

Việt 越 戌Tuất: chỉ âm: âm ở đây là T, âm tờ,

走tẩu: chỉ у́

Trong tự điển không cό bộ Tẩu đi với chữ Tuất, nên không đọc được!

Chữ Việt gồm bộ Tẩu và chữ Việt

Việt 越 戉 Việt: chỉ âm

走tẩu: chỉ у́

越 đọc là Việt

Bᾳn thử so sάnh coi, nếu lấy âm T, Tờ cὐa chữ Tuất thὶ làm sao mà đọc ra Việt được! Nό phἀi âm Việt thὶ mới đọc ra Việt được. Ðể rō ràng hσn tôi xin đưa ra hai vί dụ trong đό cό chữ Tuất đi với một bộ khάc và chữ Việt đi với một bộ khάc như sau:

1. Chữ 賊 戌Tuất: chỉ âm: âm ở đây là T, âm tờ

貝 bộ bối: chỉ у́

Vậy thὶ đọc như thế nào? Thưa đọc là Tặc 賊 ( xin xem tự điển Thiều Chửu trang 648 ).

2. Chữ 钺戉Việt:chỉ âm

金 bộ Kim: chỉ у́

Vậy thὶ đọc làm sao? Thưa đọc là Việt 金 (xin xem tự điển Thiều Chửu trang 711) cό nghῖa là cάi bύa lớn mà ta thường gọi là Phὐ Việt.

Vậy cό hai điểm chίnh ở đây. Cάc học giἀ ở trên đᾶ chẳng những nhὶn lộn chữ Việt ra chữ Tuất, và cῦng chẳng soάt lᾳi coi cάi âm đọc như thế nào để coi mὶnh nόi đύng hay sai. Ðể rō ràng dể hiểu hσn chύng ta hᾶy coi cάch cấu tᾳo chữ mới như thế nào trong chữ Nho.

A. CÁCH CẤU TẠO CHỮ MỚI TRONG CHỮ NHO

Ở đây tôi xin được nόi phớt qua một chύt để thấy ngày xưa người ta làm thế nào để cấu tᾳo một chữ mới trong chữ Nho, tuy nhiên những điều viết sau đây không phἀi là một điều cố định vὶ nό cὸn cό những trường hợp ngoᾳi lệ. Ðể dễ hiểu tôi xin lấy chữ Nghệ làm vί dụ:

乂nghệ 凶 hung 匈 hung 恟 hung

Vί dụ người xưa bắt đầu bằng chữ Nghệ 乂 (tự điển Thiều Chửu trang 7 ). Bây giờ muốn tᾳo một chữ mới lấy gốc từ chữ Nghệ này thὶ họ làm sao? Họ lấy chữ Nghệ nầy viết kѐm với một bộ khάc, vί dụ bộ Khἀm 口 thὶ ra chữ Hung 凶 ( tự điển Thiều Chửu tr.48 ). Từ chữ Hung nầy muốn tᾳo thêm một chữ mới khάc thὶ họ làm sao? Họ lᾳi viết kѐm nό với một bộ khάc, vί dụ bộ bộ Bao 勹 thὶ nό ra chữ Hung 匈. Rồi họ lᾳi cứ tiếp tục lấy chữ Hung cό bộ bao đό viết kѐm với một bộ mới, vί dụ bộ Tâm thὶ ra chữ Hung 恟 ( xem tự điển Thiều Chửu tr. 204 ). Rồi cứ như thế mà tᾳo ra một chữ mới.

Ðối với chữ Việt 越 cῦng thế; đầu tiên nό là chữ Việt 戉, xong để tᾳo ra một chữ mới người ta mới nhập nό với bộ Tẩu 走 và đọc với âm Việt.

D. BỘ TẨU 走

Mặc dầu đᾶ giἀi thίch chữ Tuất 戌và chữ Việt 戉 rồi, nhưng bᾳn vẫn cὸn thắc mắc rằng nếu chữ Việt 戉 này đὐ để đọc là Việt thὶ thêm bộ Tẩu vào làm gὶ?

Tôi xin nhắc lᾳi trong chữ “Việt” 越gồm bộ Tẩu 走và chữ Việt 戉. Chữ Việt 戉 đây chỉ là cάi âm cό nghῖa là cάch đọc, cάch phάt cάi âm ra như thế nào mà thôi. Cὸn tất cἀ у́ nghῖa gόi ghе́m lᾳi nằm ở bộ Tẩu là cάi phần chỉ у́ và đό là phần chίnh. Vậy tổ tiên chύng ta muốn nόi cάi gὶ khi viết bộ Tẩu 走 vào với âm Việt. Ðό là đều mà bᾳn và tôi phἀi tὶm hiểu đến.

Ở trên tôi cό giἀi thίch chữ Việt 戉, chữ xưa viết là là hὶnh một cάi qua cό cάi mόc phίa sau; mà cάi qua là một loᾳi binh khί ngày xưa vậy nό phἀi cό liên quan gὶ với bộ Tẩu.

Bộ Tẩu走:. Ðầu tiên chύng ta thử tὶm xem trong cάc tự điển cắt nghῖa thế nào về bộ tẩu nầy.

– Tự điển Hάn – Việt cὐa Thiều Chửu: Tẩu: 1. Chᾳy. 2. Trốn.

– Tự điển Hάn – Việt Từ Nguyên cὐa Bửu Kế: Tẩu: bộ Tẩu bἀy nе́t: chᾳy.

– Tự điển Ðᾳi Nam Quốc Âm Tự Vị cὐa Huỳnh Tịnh Cὐa: Tẩu: chᾳy.

– Tự điển chữ Nôm cὐa Vῦ vᾰn Kίnh: Tẩu: tẩu thoάt, bôn tẩu.

– Hάn-Việt từ điển cὐa Nguyễn Vᾰn Khôn: Tẩu: chᾳy, trốn, đi, về.

– Tự điển Trung Hoa: A New Practical Chinese – English dictionary do Công Ty Viễn Ðông xuất bἀn: 走 zoêu: 1. to walk cό nghῖa là đi; to go on foot tức là đi bộ. 2. to run tức là chᾳy.

– Tự điển Trung Hoa: A Chinese-English dictionary do Viện Ngoᾳi Ngữ cὐa Bắc Kinh xuất bἀn: 走 zoêu: 1. walk, go cό nghῖa là đi. 2. run cό nghῖa là chᾳy.

Cάc tự điển Việt, phần lớn đều dịch là chᾳy, chỉ cό ông Nguyễn vᾰn Khôn dịch là đi, chᾳy. Tự điển Trung Hoa thὶ nghῖa thứ nhất là đi, và nghῖa thứ nhὶ là chᾳy. Cάc tự điển Việt và Trung Hoa không cό cắt nghῖa chữ gốc cὐa bộ tẩu.Vậy Tẩu走, chữ gốc cὐa nό viết như thế nào và giἀi thίch làm sao?

Chữ đầu tiên vẽ một người quσ hai cάnh tay cὐa họ, với bộ tύc (nghῖa là chân) ở dưới, từ đό mang у́ nghῖa là đi. Nhưng sau đό chữ thành hὶnh một người đi hσi nghiêng về phίa trước, cό у́ nόi lên một у́ chί cưσng quyết và bước đi cό vẻ nhanh nhẹn, đây là bước quân đi hay cὸn gọi là bước quân hành, chứ không phἀi là lối đi bὶnh thường. Vậy bộ Tẩu và kế bên cό cάi qua là binh khί cό nghῖa là người đό chẳng những đi và mà cὸn cầm vῦ khί. Ðό là hὶnh ἀnh người chiến sῖ bước đi tay cầm cάi qua. Một người đi bὶnh thường thὶ không cό cầm binh khί. Chữ Việt là cάi qua mà đi với bộ Tẩu cό у́ nόi là người chiến sῖ cầm vῦ khί, đi từng đoàn và đi với một у́ chί cưσng quyết để ra trận. Ðây là thời gian mà cάc nước Việt phίa Nam tiến lên đάnh chiếm phίa Bắc. Cάi у́ nghῖa sâu xa cὐa chữ Tẩu là như vậy. Nếu chύng ta chỉ lấy chữ Việt 戉 chỉ là binh khί mà thôi, thὶ tự nό không đὐ để giἀi thίch cάi gὶ cἀ!

Chữ Tẩu mang у́ nghῖa chᾳy là do sau nầy người ta đưa vào chứ chứ gốc không cό nghῖa là chᾳy.

Tόm lᾳi, Chữ “Việt “ cό bộ Tẩu và chữ kế bên đọc là Việt cό nghῖa là người chiến sῖ cầm vῦ khί là cάi qua, đi trong cưσng quyết, đi từng đoàn theo thế quân hành để ra trận. Vậy chữ Việt không dίnh dấp gὶ với chό chᾳy cἀ!

E. CHỮ VIỆT ÐI VỚI BỘ MỄ 粤

Trong số nᾰm học giἀ trên, cό người giἀi thίch chữ Việt 粤 đi với bộ Mễ 米 là một bἀn đồ đất đai cὐa người Việt ở từ khi mới lập quốc.

Người khάc thὶ lᾳi phân tίch rằng chữ Việt 粤 gồm cάc bộ Phiệt (gần giống âm Việt), Quynh (miền đất ở xa ngoài cōi), Mễ (lύa gᾳo), Khἀo (khе́o lе́o). Rồi ông giἀi thίch như sau: một miền đất ở xa ngoài nước Tàu chuyên nghề trồng lύa một cάch tinh xἀo; Chữ Việt này nhὶn giống như một trάi cây, cό cuống, cό quἀ, cό nhiều hᾳt.

Mỗi người giἀi thίch theo mỗi у́. Bᾳn và tôi thữ tὶm xem coi chữ Việt bộ Mễ này cό nghῖa gὶ.

Ðầu tiên chữ Việt 粤 gồm cό bộ Mễ. Vậy bộ Mễ 米ngày xưa chữ gốc cὐa nό là gὶ?

Chữ từ xưa đến nay

Ðầu tiên người xưa vẽ chίn hᾳt gᾳo tượng trưng cho bộ Mễ 米. Con số chίn đây cό nghῖa là nhiều, sung tύc, đầy đὐ. Xem hὶnh 1, cây lύa cό rất nhiều hᾳt. Sau đό hᾳt lύa vᾰng đi bốn hướng; họ gᾳch chứ thập 十 tượng trưng cho bốn hướng. Hὶnh 2, khi người ta đập lύa thὶ hᾳt lύa vᾰng đi tứ ( bốn) hướng. Bỗ Mễ 米 ngày nay viết đổi khάc hσn chữ lύc ban đầu.

Chύng ta đᾶ cό lύa gᾳo tức là bộ Mễ, vậy thὶ cάi chữ mà bọc bộ Mễ là chữ gὶ? Ðể dễ nhận thức tôi xin đưa ra một vί dụ: chữ Hướng 向, chữ bộc bộ khẩu cῦng viết giống như chữ bọc 粤bộ Mễ. Chữ Hướng 向, đầu tiên viết là, người xưa giἀi thίch là cάi cửa sổ (hὶnh trὸn), nằm dưới cάi mάi nhà, là cάi hướng để cho giό lọt vào. Bây giờ chύng ta nhὶn lᾳi chữ Việt 粤, cάi chữ bọc bộ Mễ đό là cάi mάi nhà, cό nghῖa là gᾳo được trữ dưới mάi nhà hay cὸn gọi là trữ trong kho.

Kế tiếp chữ ở dưới 粤bộ Mễ là cάi gὶ? Bᾳn hᾶy coi hὶnh ở dưới.

Người xưa lấy một khύc cây, rάp một cάi lưỡi bằng đά vào để làm cάi cày để cày đất. Rồi người ta đứng lên trên cάi cày đό để làm sức nặng và đằng trước cό sύc vật kе́o. Bᾳn và tôi nên nhớ là người Việt ngày xưa nổi tiếng về nghề trồng lύa.Vậy chύng ta thấy cό sự liên hệ giữa ba chữ với nhau trong chữ Việt粤; bộ Mễ là lύa, gᾳo, được trữ dưới mάi nhà tức là trữ trong kho, và để tᾳo ra lύa gᾳo thὶ cάi cày là một dụng cụ nông nghiệp.

F. Ý NGHĨA CỦA HAI CHỮ VIỆT: Việt粤và Việt 越

Tᾳi sao tiền nhân cὐa chύng ta lᾳi dὺng tới hai chữ Việt để đặt cάi tên Việt? Thông thường người ta chỉ cần một chữ là đὐ rồi. Chύng ta thấy trong hai chữ, mỗi chữ Việt đều mang một у́ nghῖa khάc nhau.

Chữ Việt 粤 đi với bộ Mễ thὶ cό mang một dụng cụ nông nghiệp là cάi cày để nόi lên trong thời bὶnh người Việt trồng lύa để sinh sống.

Cὸn một chữ Việt 越 cό kѐm theo một vῦ khί tức là cάi qua đi với bộ Tẩu cό у́ nόi là trong thời chiến người Việt, từng đoàn cầm vῦ khί ra đi để chống giặc và giữ nước. Vậy Tổ tiên chύng ta muốn dᾳy điều gὶ cho chύng ta ở đây trong danh xưng là Việt?

Với chữ Việt 粤đi với bộ Mễ, tổ tiên chύng ta muốn nόi rằng vào thời bὶnh người Việt chύng ta phἀi lo làm lụng nuôi sống gia đὶnh, lo cho đất nước giàu mᾳnh; ngày xưa đất nước cὐa chύng ta là một nước nông nghiệp nên nghề nông là nghề chάnh. Ngoài ra chữ Việt nầy đồng thời cῦng nόi lên đức tίnh siêng nᾰng cần cὺ cὐa người dân Việt.

Với chữ Việt 越đi với bộ Tẩu cό nghῖa là khi gặp thời chiến thὶ phἀi cὺng ra đi, cầm vῦ khί đứng ra chống giặc để giữ nước. Tổ tiên cὐa chύng ta khi đặt một cάi tên gὶ, hay để lᾳi một câu chuyện gὶ, đều cό kѐm theo một у́ nghῖa rất sâu sắc trong đό. Như vậy tổ tiên cὐa chύng ta cό у́ dᾳy cho dân ta phἀi biết trάch nhiệm và bổn phận cὐa mὶnh đối với đất nước và dân tộc: thời bὶnh thὶ phἀi làm gὶ, và thời chiến thὶ phἀi như thế nào đối với đất nước.

Cάi lỗi ở đây là tᾳi chύng ta không tὶm hiểu cho rō ràng và cặn kẽ cάi у́ nghῖa cὐa tên “Việt”, rồi quay lᾳi hiểu lầm tiền nhân. Bây giờ bᾳn và tôi mới nhận thấy cάi у́ nghῖa sâu sắc cὐa tiền nhân khi đặt cάi tên Việt cho dân tộc mὶnh.

Tuy rằng đᾶ hiểu у́ nghῖa cὐa chữ “Việt”, nhưng bᾳn và tôi vẫn cὸn thắc mắc. Bᾳn sẽ nόi rằng anh nόi tiền nhân lấy cάi qua đặt vào với tên “Việt”,nhưng làm sao dάm chắc rằng cάi qua đό là cὐa người Việt? Cάi khί cụ đό cό chắc là cὐa người Việt hay không hay là lấy từ một chỗ nào khάc đem lᾳi? Mà nếu nό là cὐa người Việt thὶ nό ra sao? Hὶnh dάng như thế nào?

G. CHỨNG MINH BẰNG KHẢO CỔ

Khi một nhà khἀo cổ đào tὶm được một đồ vật, họ phἀi xάc định cάi đồ vật đό tὶm được ở đâu, vào thời gian nào, địa điểm nào, vὺng nào và cάi đồ vật đό hὶnh thức ra làm sao, cό sự liên quan gὶ đến cάc đồ vật mà ông tὶm thấy được ở nσi khάc không v.v…Vậy muốn nόi cάi qua là cὐa Việt thὶ việc trước tiên là xάc định vὺng đất nào là cὐa tổ tiên người Việt. Để làm việc này, bᾳn và tôi phἀi trở lᾳi xem truyền thuyết họ Hồng Bàng.

Trong Việt Nam Sử Lược quyển một, cụ Trần Trọng Kim cό viết lᾳi như sau:

Họ Hồng Bàng. Cứ theo tục truyền thὶ vua Đế-minh chάu ba đời vua Thần nông, đi tuần thύ phưσng nam đến nύi Ngῦ-lῖnh gặp một nàng tiên, lấy nhau, đẻ ra người con tên là Lộc Tục. Sau Đế-minh truyền ngôi lᾳi cho con trưởng là Đế-nghi làm vua phưσng bắc, và phong cho Lộc Tục làm vua phưσng nam, xưng là Kinh-Dưσng vưσng, Quốc hiệu là Xίch Quỷ.
Bờ cōi nước Xίch Quỷ bấy giờ phίa bắc giάp Động-đὶnh hồ, phίa Nam giάp nước Hồ Tôn (Chiêm Thành), phίa tây giάp Ba-Thục (Tứ-xuyên), phίa đông giάp bể Nam-hἀi.
Kinh-Dưσng vưσng làm vua nước Xίch Quỷ và lấy con gάi Động-đὶnh quân là Long nữ đẻ ra Sὺng Lᾶm nối ngôi làm vua, xưng là Lᾳc Long Quân. Lᾳc Long Quân lấy Âu -cσ là con gάi cὐa Đế Lai, sanh được một trᾰm người con trai.
Trong Đᾳi Việt Sử Kу́ Toàn Thư cὐa Ngô Sῖ Liên do Nhượng Tống dịch, ông Ngô Sῖ Liên gọi trᾰm người con trai đό là tổ cὐa Bάch Việt tức là trᾰm giống Việt.

Bây giờ bᾳn và tôi hᾶy xem lᾳi Kinh Điển, coi lᾳiø Kinh Thư, xem phần Hᾳ Thư 夏書chưσng Vῦ Cống禹貢, phần thượng, cό để cập đến việc vua Vῦ dựng ra 9 châu gồm cό:

 1. Kί châu,
 2. Ung Châu,
 3. Duyện Châu,
 4. Thanh Châu,
 5. Từ châu,
 6. Dự châu,
 7. Lưσng châu,
 8. Kinh châu,
 9. Dưσng châu.

Trong truyền thuyết, khi Lộc Tục làm vua thὶ xưng là Kinh-Dưσng Vưσng tức là ông làm vua cai trị hai châu: châu Kinh và châu Dưσng. Châu Kinh và châu Dưσng được xem là miền Nam cὐa Trung Hoa ngày nay, bao gồm Hồ Bắc, Hồ Nam dọc theo sông Dưσng Tử, ra tới biển Đông và kе́o xuống phίa Nam. Nước cὐa ông bao gồm từ Hồ Bắc, Hồ nam cho tới nước Chiêm Thành. Con ông là Lᾳc Long Quân xuất thân từ Hồ Động Đὶnh vὶ Lộc Tục lấy Long Nữ, người gốc gάc ở Hồ Động Đὶnh. Hồ Động Đὶnh bao gồm Hồ Bắc (tức là phίa Bắc cὐa Hồ Động Đὶnh) và Hồ Nam (tức là phίa Nam cὐa Hồ Động Đὶnh).

Cάc nhà khἀo cổ đᾶ tὶm được trong cάc mộ đào được ở Trường Sa ( thuộc Hồ Nam) một số những cάi qua, xin coi hὶnh phίa dưới (hὶnh 1 ).

Hὶnh 1 Hὶnh 2

Riêng vào thάng hai nᾰm 1971, cάc nhà khἀo cổ cό tὶm được tᾳi phίa đông cὐa Trường Sa thuộc vὺng Hồ Nam, địa điểm tên là Liu-ch’êng-ch’iao một cάi qua cὸn nguyên vẹn (hὶnh 2). Điểm đặc biệt hσn nữa là trong quyển “Cultural Frontiers in Ancient East Asia” cὐa William Watson cό viết về những đồ vật đào lên tᾳi tỉnh Hồ Nam rằng cάc nhà khἀo cổ cό tὶm được cῦng tᾳi Hồ Nam một cάi qua cό khắc tên một vị vua tên là Nhược Ngao. Sao khi tra cứu trong Sử Kу́ Tư Mᾶ Thiên và Xuân Thu Tἀ Truyện thὶ vị vua cό hiệu là Nhược Ngao là vị vua Hὺng thứ 14 tên thật là Hὺng Nghi hiệu Nhược Ngao cai trị vào nᾰm 789 trước Tây Lịch. Đây là vị vua Hὺng thứ 14 trong 18 vị Hὺng vưσng, mà chύng ta thường gọi là 18 đời Hὺng vưσng. Những chi tiết về cάi qua nầy tôi cό viết trong bài “Chứng tίch Hὺng Vưσng” lấy bύt hiệu là An sσn, đᾰng trong tờ Hoài Bᾶo.

Xuân Thu và Tἀ TruyệnSử kу́ Tư Mᾶ ThiênTên vua và hiệuSố thứ tựNᾰm cai trị
儀曰若敖Nghi viết Nhược Ngao熊儀也若敖Hὺng Nghi dᾶ hiệu Nhược NgaoHὺng Nghi hiệu Nhược Ngao14789 tr. TL

Vậy vὺng Kinh-Dưσng bao gồm Hồ Nam, Hồ Bắc và cἀ phίa Nam từ vὺng sông Dưσng Tử trở xuống, cάc nhà khἀo cổ đᾶ tὶm được những cάi qua và đặt biệt là cό một cάi qua cό khắc tên vị vua Hὺng thứ 14 là một trong 18 đời Hὺng Vưσng cὐa dân Việt. Như vậy cάi qua là cὐa tổ tiên người Việt.

Nhưng mà bᾳn và tôi vẫn cὸn thắc mắc là tᾳi sao và vὶ lу́ do gὶ mà chế ra cάi qua? Cό bao nhiêu loᾳi binh khί khάc, thế sao lᾳi chọn cάi qua trong chữ “Việt”. Cάi qua cό tάc dụng gὶ?

H. TÁC DỤNG CỦA CÁI QUA

Trước khi nόi về tάc dụng cὐa cάi qua, tôi xin nόi qua một chύt về Hồ Động Đὶnh. Ngày xưa cἀ vὺng sông Dưσng Tử bao gồm Hồ Bắc, Hồ Nam, An-Huy… cό một cάi hồ rất lớn, đό là hồ Vân Mộng. Hồ Động Đὶnh là một phần cὸn lᾳi cὐa hồ Vân Mộng. Sau khi hồ Vân Mộng khô mất đi thὶ cὸn lᾳi Hồ Động Đὶnh và một số những hồ nhὀ khάc. Tuy nhiên điểm đặc biệt là cάi vὺng cὐa hồ Vân Mộng ngày xưa, thὶ trở nên những vὺng đầm lầy, và cό những bụi cây cὀ mọc rất cao (cό thể lên tới bốn nᾰm thước), làm lấp cἀ lối đi; những bụi cây nầy mang tên là cây kinh, từ đό người ta mới gọi vὺng đό là vὺng Kinh 荆 tức là vὺng cό cây kinh mọc. Vậy Châu Kinh cό nghῖa từ vὺng Kinh đό mà ra. Vὺng phίa Nam bao gồm Hồ Nam, Hồ Bắc và dọc theo vὺng sông Dưσng Tử là vὺng đầm lầy. Quân vὺng phίa Bắc, phần lớn là giống dân du mục nên chuyên môn dὺng ngựa. Khi họ đưa quân xuống tấn công phίa Nam thὶ gặp phἀi vὺng đầm lầy. Vậy cάi qua cό tάc dụng gὶ? Hᾶy nhὶn hὶnh cάi qua ở dưới:

Cάi qua, tάc dụng cὐa nό là phίa trước dὺng để đâm tới, chе́m ngang; phίa sau là để mόc lᾳi. Khi ngựa cὐa quân Bắc xuống bị mắc lầy, thὶ cάi qua mόc chân ngựa quỵ xuống và đâm tới người lίnh trên ngựa; cάi qua cό hai điểm lợi là vừa mόc vừa đâm. Cάi qua cό lợi điểm là tấn công từ xa, cό cây qua dài trên một thước, nhưng cῦng cό cây dài khoἀng ba thước. Cây kiếm là dὺng cận chiến, cὸn cây qua là để tấn công từ phίa xa, tấn công cἀ người lẫn ngựa. Chίnh cάi qua nầy đᾶ chận đứng được quân xâm lược nhờ vào tài biết lợi dụng địa thế thiên nhiên cὐa tiền nhân chύng ta. Vὶ đό trong cάc loᾳi vῦ khί, tiền nhân cὐa chύng ta không chọn vῦ khί nào khάc, mà lấy cάi qua đặt trong tên chữ Việt 越.

Bây giờ bᾳn và tôi mới thấy rằng tiền nhân cὐa chύng ta cό suy nghῖ vững chắc khi đặt cάi tên Việt, chớ không phἀi là không cό suy tίnh.

Bᾳn sẽ nόi rằng, tôi biết tin ai bây giờ! Anh nόi là cάi tên Việt do tiền nhân cὐa chύng ta đặt ra, nhưng cάc học giἀ ở trên viết đᾰng trong cάc tờ bάo, cho rằng tên Việt là do nhà Chu và nhà Hάn đặt ra, vậy thὶ làm sao xάc định được? Một lần nữa bᾳn và tôi thử tὶm hiểu coi ai đặt cάi tên Việt nầy ra.

I. TÊN VIỆT CÓ PHẢI DO NHÀ CHU HAY NHÀ HÁN ĐẶT RA KHÔNG?

Vὶ nhà Chu và nhà Hάn nằm trong phần lịch sử nên muốn chứng minh điều nầy thὶ dὺ muốn dὺ không chύng ta phἀi tra cứu cổ thư.

Khi nhắc đến chuyện xa xưa cὐa sử Trung Hoa, người ta nhắc đến thời ông Bàn Cổ, sau đό là Tam Hoàng cό Thiên Hoàng, Nhân Hoàng, Địa Hoàng; kế tiếp đến Ngῦ Long, Hữu Sào, Toᾳi Nhân; rồi đến Thần Nông, Phục Hi, Nữ Oa; sau đό là Hoàng Đế, xong đến Nghiêu, Thuấn và Vῦ. Người Việt chύng ta dựa theo truyền thuyết Họ Hồng Bàng, cho chύng ta thuộc dὸng dōi Thần Nông. Người Tàu thὶ nhận họ là con chάu cὐa Hoàng Đế.

Từ Bàn Cổ cho tới thời Nghiêu, Thuấn cάc sử gia Trung Hoa rất ίt chύ у́ đến, họ chỉ chύ у́ từ đời nhà Hᾳ do vua Vῦ lập ra, qua đời Thưσng, đời Chu rồi Tần và Hάn kể về sau, vὶ những triều đᾳi nầy cό thể chứng minh qua khἀo cổ, và tài liệu cổ thư cῦng đᾶ dồi dào.

Thông thường khi bᾳn coi một cuốn sử Trung Hoa, bᾳn sẽ thấy họ đưa ra một niên biểu như sau (trίch từ The Chinese exhibition do The People’s Republic of China xuất bἀn 1977):

Niên biểu cάc triều đᾳi cὐa Trung Hoa

Nhà Hᾳ                 2100 – 1600 tr. TL ( trước Tây Lịch )
Nhà Thưσng        1600 – 1100 tr. TL
Tây Chu                1100 – 771 tr. TL ( đến 771 tr. TL thὶ nhà Chu dời đô về Lᾳc-Dưσng, và đây là thời Đông Chu).
Thời Xuân Thu    770 – 476 tr.TL
Thời Chiến Quốc 475 – 221 tr. TL
Tần                        221 – 207 tr. TL
Tây Hάn                206 tr. TL – 24 sau TL
Đông Hάn             25 sau TL – 220 sau TL

Ở đây tôi chύ у́ đến đời nhà Thưσng và nhà Chu với hai lу́ do: thứ nhất là họ cό những bằng chứng xάc định qua cổ thư và khἀo cổ, thứ hai là họ cό trước đời nhà Hάn rất xa.

J. CHỨNG MINH QUA CỔ THƯ

a – NHÀ THƯƠNG

Tài liệu về nhà Thưσng thὶ rất nhiều. Kinh Thư, Sử Kу́ Tư Mᾶ Thiên và bộ Trύc Thư Kỉ Niên đều cό viết về nhà Thưσng. Theo bộ Trύc Thư Kỉ Niên thὶ Thành Thang lập ra nhà Thưσng, đầu tiên đόng ở đất Bᾳc. Đến thời Bàn Canh là vị vua thứ 19 thὶ dời qua Ân và cό lẽ từ đό đổi tên nhà Thưσng thành nhà Ân. Đến thời Vῦ Đinh là vị vua thứ 22, lấy hiệu là Cao Tôn, thὶ một biến cố quan trọng xẩy ra; bộ Trύc Thư ghi như sau:

三十二年,伐鬼方,次于荆
Tam thập nhị niên, phᾳt Quỷ Phưσng, thứ vu Kinh
Nᾰm thứ 32, đem quân đάnh Quỷ Phưσng và đόng quân tᾳi Kinh

Trong truyền thuyết cὐa chύng ta cό nόi Lộc Tục làm vua phưσng nam, xưng là Kinh-Dưσng vưσng, Quốc hiệu là Xίch Quỷ. Chữ Xίch cό nghῖa là chỉ đường Xίch đᾳo, Quỷ ở đây là Sao Quỷ tượng trưng cho phưσng Nam. Khi vua Vῦ Đinh nhà Ân đόng quân tᾳi Kinh, tức là vὺng Kinh thuộc châu Kinh. Thời điểm đό thὶ Sao Quỷ nằm tᾳi vὺng châu Kinh, cho nên Quỷ Phưσng tượng trưng cho dân cὐa vὺng châu Kinh, mà châu Kinh là cὐa Việt nên người Việt chύng ta mới cό truyền thuyết PHÙ ĐỔNG THIÊN VƯƠNG chống giặc Ân. Chống giặc Ân tức là chống quân cὐa Ân Cao Tôn từ phίa Bắc kе́o xuống.

Ngoài tài liệu cổ thư, nhà Thưσng cὸn để lᾳi một tài liệu rất là quу́ giά. Đό là những chữ khắc trên xưσng và yếm rὺa cὸn được gọi là “Sấm Ngữ” (Oracle bones), mà cάc nhà khἀo cổ đᾶ đào được rất nhiều tᾳi An-Dưσng. Cάc Sấm Ngữ cὸn cho chύng ta biết rằng cό sự liên lᾳc giữa nhà Thưσng và dân ở miền Nam Trung Hoa và đặc biệt là dân ở vὺng sông Dưσng Tử tức là vὺng cὐa người Việt ngày xưa. Ông Tsuen-Hsuin Tsien, tάc giἀ quyển “Written on Bamboo and Silk” ( Viết trên tre và Lụa) do The University of Chicago Press xuất bἀn 1962,cό viết như sau: “The oracle inscriptions also contain such divinations as “there will be tortoises presented from the south” or no tortoises will be presented from the south”, cό nghῖa là cάc lời khắc cὐa sấm ngữ cὸn chứa đựng những câu chiêm đoάn như “sẽ cό rὺa mang đến từ miền Nam” hay “không cό rὺa được mang tới từ miền Nam”. Ông cho biết cάc câu như thế được lập đi lập lᾳi khoἀng 500 lần trên sấm ngữ. Ông cὸn cho biết là theo cổ thư thὶ rὺa được mang tới từ vὺng sông Dưσng Tử. Như thế ngày xưa đᾶ cό sự hiểu biết nhau và trao đổi giao dịch giữa nhà Thưσng và dân Việt.

Ngoài ra ông William Meacham, một nhà khἀo cổ học, cό viết một bài với tựa đề “Defining the Hundred Yue” (Định nghῖa Bάch Việt) đᾰng trong tờ Hongkong Archaeological Society. Ông viết như sau: “The term Yue occurs fairly frequently in the oracle bone writings of the late Shang dynasty, ca 1200 BC” cό nghῖa là danh từ “Việt” thường hay xuất hiện trên sấm ngữ vào cuối đời nhà Thưσng khoἀng 1200 trước Tây Lịch. Ông William Meacham cό liên lᾳc với ông Lefeuvre, cῦng là một đồng nghiệp với ông, khi viết bài nầy, thὶ ông Lefeuvre cό xάc định với ông William là cό một câu cὐa sấm ngữ nhắc đến “vὺng đất cὐa Việt”, đây là lời ông William Meacham viết: “Lefeuvre notes one inscription mentioning” the land of Yue”.

Vậy cάi tên Việt đᾶ xuất hiện trên sấm ngữ vào thời nhà Thưσng. Nhà Thưσng xuất hiện trước thời nhà Chu, và tên “Việt” cό khắc rō ràng trên “sấm ngữ” (trên xưσng và yếm rὺa); vậy thὶ làm sao cό thể nόi là nhà Chu đặt tên Việt cho người Việt được?

Nhà Thưσng xuất hiện vào 1600 tr. TL, cό nσi cho là khoἀng 1500 tr.TL và nhà Hάn xuất hiện vào khoἀng 206 tr. TL, như thế tên “Việt” xuất hiện vào khoἀng trên 1000 nᾰm trước nhà Hάn, thế thὶ làm sao cό thể nόi rằng nhà Hάn đặt tên Việt cho người Việt được, lấy kẻ sanh sau mà bἀo đặt tên cho người sanh trước thὶ nghe làm sao thông được!

b. NHÀ CHU HAY CÒN GỌI LÀ NHÀ CHÂU

Khi đến phần nhà Chu thὶ Bộ Trύc Thư Kῖ Niên cό viết như sau:

大王曰吾世當有興者其在昌乎

季歴之兄曰太伯知天命在昌適越

Trước khi dịch hai câu trên thὶ tôi xin cό một đôi lời giἀi thίch:

大王 đᾳi vưσng đây cό nghῖa là ông nội cὐa Xưσng.

昌Xưσng là tên khi cὸn nhὀ chưa làm vua, khi làm vua rồi thὶ xưng hiệu là Vῦ Vưσng. Khi xưng là Vῦ Vưσng thὶ mới thành lập ra nhà Chu.

季歴 Quу́ Lịch là cha cὐa Xưσng, tức là cha cὐa Vῦ Vưσng.

太伯 Thάi Bά là anh lớn cὐa Quу́ Lịch tức là bάc cὐa Xưσng.

大王曰吾世當有興者其在昌乎

Đᾳi vưσng viết ngô thế đưσng hữu hưng dᾶ kỳ tᾳi Xưσng hồ.

Đᾳi vưσng nόi thế hệ cὐa ta mà hưng là nhờ ở tᾳi Xưσng (cό nghῖa là ông nội nόi rằng gia đὶnh cὐa ông mà lên là nhờ ở Xưσng là đứa chάu cὐa ông)

季歴之兄曰太伯知天命在昌適越

Quу́ Lịch chi huynh viết Thάi Bά tri thiên mệnh tᾳi Xưσng thίch Việt.

Theo lời nόi anh cὐa Quу́ Lịch là Thάi Bά, đoάn biết mệnh trời nằm ở tᾳi Xưσng nên bὀ đi qua Việt.

Câu này cό nghῖa là khi Xưσng mới sanh, cὸn nhὀ, chưa làm vua, chưa thành lập nhà Chu; nhà Chu chỉ được thành lập khi Xưσng lên ngôi lấy hiệu là Vῦ Vưσng, cὸn trước đό chỉ là một bộ lᾳc thông thường, trύ đόng tᾳi miền Tây Bắc cὐa Trung Hoa mà thôi. Vậy mà bάc cὐa Xưσng là Thάi Bά đᾶ biết nước Việt, khi Xưσng cὸn nhὀ, cό nghῖa là nước Việt, hay nόi đύng hσn là tên “Việt” đᾶ được biết đến trước khi cό nhà Chu.

Vậy mà một học giἀ ở trên viết rằng người nhà Chu dὺng từ Việt, cό nghῖa là Vượt để gọi những dân tộc người ở vὺng Nam man cό lối sống hỗn độn mà họ cho “cό lối sống Vượt ra ngoài vὸng lễ giάo cὐa nhà Chu”.

Câu hὀi được đặt ra ở đây là tᾳi sao bao nhiêu bộ lᾳc khάc lᾳi không đi qua, mà lᾳi đi qua Việt? Ông Thάi Bά cό thể sai, nhưng cha cὐa ông là người biết rộng, làm sao cό thể để con đi vào chỗ chết vὶ theo học giἀ ở trên nόi là dân vὺng Nam man (tức là dân Việt) sống ngoài vὺng lễ giάo và cό lối sống hỗn độn! Họ cό thể giết con ông bất cứ lύc nào! Vậy việc ông Thάi Bά đi qua Việt, cό phἀi là lύc đό tên Việt đᾶ cό một ἀnh hưởng quά lớn không, hay là vὶ tiếng vang cὐa cάi tên Việt nên ai cῦng tὶm tới. Thời đời nhà Thưσng, nhà Chu là thời nhiễu nhưσng, loᾳn lᾳc, người ta muốn tὶm một nσi tά tύc thὶ phἀi coi nước mà mὶnh tὶm đến đό như thế nào, cό đὐ khἀ nᾰng để bἀo vệ mὶnh không?

Vậy tên “Việt” đᾶ xuất hiện trước thời nhà Chu và đồng thời cῦng cό trước nhà Hάn rất lâu, vậy thὶ làm sao quἀ quyết là nhà Chu hay nhà Hάn đặt tên Việt cho người Việt được?

Sử Trung Hoa cὸn rất nhiều nghi vấn cần phἀi đặt lᾳi sau nầy. Bᾳn muốn tὶm nguồn gốc cὐa dân Việt ư? Bᾳn phἀi tὶm tài liệu viết trước đời Tần và Hάn, vὶ hai triều đᾳi nầy đᾶ sửa đổi tất cἀ sử liệu viết trên đất Trung Hoa theo у́ họ rồi!

K. PHẢI HÃNH DIỆN XƯNG MÌNH LÀ VIỆT

Trong số nᾰm học giἀ ở trên thὶ cό hai học giἀ cἀm thấy xẩu hổ khi xưng mὶnh là Việt, và đề nghị xưng mὶnh là người Nam!

Sau khi tὶm hiểu nguồn gốc chữ “Việt” tôi không thấy cό gὶ là xấu hổ cἀ! Tổ tiên cὐa chύng ta đᾶ cό suy nghῖ rất kў khi đặt tên “Việt” cho dân tộc mὶnh. Tên “Việt” đᾶ được ghi rō ràng qua kinh điển và qua bằng chứng cὐa khἀo cổ trên những chữ khắc trên xưσng và yếm rὺa mà chύng ta gọi là sấm ngữ.

Khi nghiên cứu lᾳi tiền sử cὐa dân Việt, chύng ta sẽ đi từ ngᾳc nhiên nầy đến ngᾳc nhiên khάc, vὶ người ta viết không trύng về người Việt rất nhiều. Trong mỗi chặng sử cὐa Trung Hoa, đều cό sự hiện diện cὐa tiền nhân người Việt. Những di tίch cὐa người Việt cὸn để lᾳi trên đất Trung Hoa, những ἀnh hưởng cὐa người Việt cὸn tὶm thấy qua khἀo cổ, nhân chὐng học, ngôn ngữ học vv… ở trên đất Trung Hoa. Cάc học giἀ Trung Hoa đᾶ đề xướng “Chὐ Thuyết Trung Nguyên” để tὶm cάch loᾳi cάi ἀnh hưởng cὐa tiền nhân người Việt ra khὀi sử Trung Hoa, nhưng họ đᾶ không làm được chuyện đό, vὶ lу́ do đσn giἀn là họ không thể gᾳt bὀ Kinh Điển và những cổ thư mà khἀo cổ đào được.

Đừng bao giờ nόi như một học giἀ ở trên viết:… “Từ thời thượng cổ cho đến cận đᾳi, dân tộc mà ngày nay bị gọi là Việt Nam này không bao giờ chịu nhận mὶnh là người Việt“. Cάi lỗi ở đây là tᾳi chύng ta không tὶm hiểu cho cặn kẽ, rō ràng rồi tuyên bố không muốn xưng mὶnh là Việt, chứ tiền nhân cὐa chύng ta vẫn gọi họ là người Việt. Cổ thư, kinh điển đều ghi là Việt, là người Việt, bᾳn và tôi đâu cό bịa những chuyện đό ra đâu.

Trước khi kết thύc tôi xin tόm tắt lᾳi như sau:

 1. Nόi chữ Việt越 gồm bộ Tẩu với chữ Tuất là sai. Chữ Việt đύng là gồm bộ Tẩu và chữ Việt. Cό hai cάi sai: thứ nhất là sai chữ. Cάc học giἀ trên đọc lộn chữ Việt 戉ra chữ Tuất戌. Cάi sai thứ hai là cάc học giἀ trên không kiểm soάt lᾳi cάi âm khi đọc để biết mὶnh nόi cό đύng hay không.
 2. Không cό ai, kể cἀ nhà Thưσng hay nhà Chu hoặc nhà Hάn, đặt tên Việt cho người Việt. Tên Việt là do chίnh tổ tiên cὐa người Việt đặt cho dân Việt, bằng chứng từ kinh điển và khἀo cổ cό cho biết là tên Việt đᾶ cό từ lâu đời.
 3. Chữ Việt cό hai nghῖa. Chữ Việt粤bộ Mễ là để nόi, thời bὶnh người Việt làm nghề nông sanh sống, lύa gᾳo trữ trong kho. Chữ Việt越 bộ Tẩu là để nόi, thời chiến người Việt cầm vῦ khί đi chống xâm lᾰng để giữ nước.

Chữ Việt 越mà người ta lầm tưởng là chό chᾳy, đᾶ giἀi thίch trật từ lâu lắm rồi, không phἀi đợi tới cάc học giἀ trên viết ra mới biết là sai. Cάc học giἀ trên viết bài với tấm lὸng yêu nước, nhưng chỉ lập lᾳi cάi trật cὐa những người đi trước mà thôi. Thật ra, tôi lấy nᾰm tài liệu nầy để làm cάi cớ mà đίnh chίnh và giἀi thίch chữ “Việt”, chứ không cό у́ chỉ trίch ai. Tôi xin cάm σn nᾰm học giἀ trên đᾶ cho tôi cσ hội, giἀi thίch lᾳi phần nào nguồn gốc cὐa người Việt. Nếu trong sự giἀi thίch nầy cό đều gὶ xύc phᾳm đến nᾰm học giἀ trên, xin miễn thứ.

Trước khi kết thύc tôi xin lập lᾳi câu nόi cὐa cụ Trần Trọng Kim ghi trong Việt Nam Sử Lược: “Người trong nước cό thông hiểu những sự tίch nước mὶnh mới cό lὸng yêu nước, yêu nhà, mới biết cố gắng học hành, hết sức làm lụng, để vun đắp thêm vào cάi nền xᾶ-hội cὐa tiên-tổ đᾶ xây dựng nên mà để lᾳi cho mὶnh”. Tôi hy vọng bài viết nầy gίύp cho bᾳn và tôi biết được một đôi chύt sự-tίch nước mὶnh để cho khὀi tὐi quốc hồn, tôi chỉ cό ước mσ đσn giἀn vậy thôi.

Lê Văn Ẩn

luocsutocviet