Dưa hấu Gò Công

Vùng Tây Nam bộ có ít nhất ba nơi sản sinh ra Dưa hấu ngon nức tiếng như Gò Công tỉnh Tiền Giang – Long Trì tỉnh Long An – Cái Keo tỉnh Cà Mau. Trong đó, Dưa hấu Gò Công được nhiều bậc cao niên Nam bộ tín nhiệm. Dưa hấu Gò Công còn gọi là dưa hấu xứ biển, được bà con trồng hầu như quanh năm.

Dưa hấu Gò Công có hương vị hoàn toàn khác dưa hấu ở những vùng đất khác và tạo được thương hiệu trong làng ẩm thực đồng bằng suốt nhiều năm qua. Dưa hấu xứ Gò Công trái tròn, khoảng 5-6kg/trái, vỏ xanh đen, bóng mướt. Thú vị khi bổ dưa hấu ở đây là lưỡi dao vừa chạm vỏ, dưa đã tự tách ra “rẹt…rẹt…” do vỏ mỏng và giòn tan.

Những nông dân thuê đất trồng dưa hấu kiểu du mục ở miền Tây
Đặc sản trái cây Dưa hấu Gò Công

Đặc điểm

– Hình dạng bên ngoài: Quả có dạng hình oval, quả màu xanh nhạt sọc thưa xanh đậm.
– Thịt quả: Ruột đỏ tươi, chắt thịt, hạt đen, chất lượng ngon đặc biệt.
– Hương vị: Có vị ngọt thanh (độ Brix 12 – 14%).
– Trọng lượng trung bình: 3,5 – 4 kg/quả.
– Mùa vụ:

+ Vụ Xuân – Hè là chính, thu hoạch vào tháng 5 và tháng 6 dương lịch tùy thời gian sinh trưởng của giống.
+ Vụ Thu – Đông, thu hoạch trong tháng 11 và 12 dương lịch.
+ Vụ Đông – Xuân, thu hoạch trong tháng 1 và 2 dương lịch.

Dưa hấu Gò Công còn gọi là dưa hấu xứ biển, được bà con trồng hầu như quanh năm. Dưa hấu Gò Công có hương vị hoàn toàn khác dưa hấu ở những vùng đất khác và tạo được thương hiệu trong làng ẩm thực đồng bằng suốt nhiều năm qua. Dưa hấu “xứ Gò” trái tròn, khoảng 5-6kg/trái, vỏ xanh đen, bóng mướt. Thú vị khi bổ dưa hấu ở đây là lưỡi dao vừa chạm vỏ, dưa đã tự tách ra “rẹt…rẹt…” do vỏ mỏng và giòn tan.

Khi cắt ra bên trong dưa hấu đỏ thẫm, ít hạt và nhất là có “cát” nên trông rất hấp dẫn. Có lẽ trồng trên đất ven biển, hấp thụ mạch ngầm và hơi biển mặn mòi nên dưa hấu Gò Công có vị ngọt mặn. Nếm miếng dưa hấu, có cảm giác như răng chưa kịp chạm thì dưa hấu đã tan quyện cùng vị ngọt thanh, vị mằn mặn với những “hạt cát dưa” lăn tăn trong miệng. Cứ như thế, hết miếng này sang miếng khác, nhiều người ăn đến no mà quên thôi. Chính hương vị ấy đã làm nên thương hiệu cho dưa hấu xứ này.

Bà con nông dân bán dưa hấu ven đường, chừng 5-6 ngàn đồng/kg. Thực khách sẽ chẳng lòng nào mặc cả khi chứng kiến bà con tưới dưa. Họ dùng chai nhựa cắt đôi, múc nước đổ vào chai nhựa ấy để nước chảy trọn vào gốc dưa bởi nước ngọt ở xứ biển vô cùng hiếm. Chi phí mua nước để tưới dưa rất đắt đỏ.

Một sự trải nghiệm khó quên khi ngồi bên bờ biển nghe tiếng sóng vỗ bờ, ngắm nhìn nông dân Tân Thành chăm sóc rẫy dưa và thưởng thức miếng dưa hấu mát lành. Dưa hấu cũng là loại trái cây mà nhiều du khách chọn làm quà cho người thân khi đi du lịch biển Tân Thành.

Dưa hấu Gò Công với đặc tính ngon ngọt, vỏ ngoài xanh nhưng trong ruột thì đỏ. Với những ưu điểm của dưa hấu Gò Công đã chiếm trọn niềm tin của người tiêu dùng. Gò Công trồng dưa hấu không lâu nhưng dưa Gò Công đã trở lên nổi tiếng hơn dưa ở các địa phương khác. Giải thích nguyên nhân về chất lượng và sự nổi tiếng của dưa hấu Gò Công, nhiều người cho rằng chất đất ở Gò Công Tây có chứa nhiều kali đã tạo cho dưa Gò Công có ruột đỏ và ngọt giòn.

Dưa hấu Gò Công cho trái vào dịp Tết Nguyên Đán nên được thương lái về tận nơi mua và chuyên chở về Tp.Hồ Chí Minh trên những chuyến xe đầy ắp trái. Hiện nay đặc sản dưa hấu Gò Công của Hợp tác xã Bình Tây đã được tỉnh Tiền Giang vừa trao giấy chứng nhận nhãn hiệu.

Trong Tiền Giang


Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Cơm gà cá mặn

  Ẩm thực Đồng Nai khá là phong phú trong cách chế biến các loại nguyên liệu có sẵn nơi đây. Món cơm gà cá mặn này bạn có thể bắt…

 • Ô mai

  Nhắc tới tinh hoa quà Hà Nội, không ai là chẳng nghĩ đến món ô mai với vị chua chua, mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt. Đã từ lâu, ô…

 • Cách nhận biết tương ớt sạch và tương ớt bẩn

  Người tiêu dùng hiện nay vô cùng hoang mang khi có nhiều cảnh báo về tương ớt bẩn, chứa chất gây ung thư. Làm thế nào để phân biệt tương…

 • Bơ sáp Đắk Mil

  Đắk Nông nổi tiếng với bơ sáp và được xem là thương hiệu của vùng đất Tây Nguyên. Trái thường dài dạng như quả lê, quả đu đủ; vỏ trái…

 • Rượu đế Gò Đen

  Thời Pháp thuộc do muốn độc quyền kinh doanh rượu nên Pháp cấm dân ta nấu rượu. Ấy vậy mà bà con Gò Đen lại cứ lén lút nấu rồi…