Hướng dẫn chơi bài Uno cơ bản

UNO là một trong những trò chơi bài đã quá nổi tiếng và quen thuộc trên thế giới cũng như Việt Nam, vừa dễ học lại vừa có thể chơi hàng giờ liên tục. Bạn đã từng chơi và biết chơi Uno chưa ? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn luật chơi cơ bản của trò chơi này.

Giới thiệu về bài Uno

Uno ( /ˈuːnoʊ/; tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha: “một”, cách điệu là UNO) là một trò chơi bài của Mỹ được chơi cùng với một bộ bài đặc biệt. Nguyên tắc chung của trò chơi được lấy từ trò chơi bài Crazy Eights.

Uno có thể chơi cá nhân hoặc chơi theo cặp hai người, theo nhóm. Số lượng người chơi từ 2 đến 10 người.

Bộ bài Uno

Bộ bài sử dụng để chơi UNO cơ bản gồm 108 lá bài. Các lá bài chia làm 4 màu Đỏ, xanh dương, xanh lá, vàng, gồm các lá bài số từ 0 đến 9 và các lá bài có chức năng.

1. Lá bài số

Bao gồm 76 lá bài. Các lá bài này được chia đều ra 4 màu: đỏ, vàng, lục, lam; với mỗi tông màu , mỗi màu gồm 19 lá bài. Chúng được đánh số lớn dần từ 0 đến 9.

2. Lá bài đặc biệt

Bên cạnh các lá bài đánh số là những lá bài đặc biệt, bao gồm:

Thẻ Bài Skip Cards ( Mất lượt): Có 8 thẻ bài.  Khi bạn đánh thẻ này, người chơi tiếp theo sẽ bị mất lượt

Thẻ bài Reverse Cards: Đảo ngược chiều đánh bài của cuộc chơi.

Thẻ bài Draw 2 Cards: ( Lá +2 )  khi bạn đánh quân bài này xuống, người kế tiếp bắt buộc bốc 2 lá bài.

Thẻ Bài Wild Cards (Đổi màu): Khi bạn đánh quân này, bạn có quyền lựa chọn màu đánh cho lượt tiếp theo.

Thẻ Bài Wild Draw 4 Cards ( Lá +4):  Khi bạn đánh thẻ bài này, bạn có quyền chọn bất kỳ màu nào cho lượt tiếp theo và người chơi tiếp theo sẽ rút 4 lá bài.

Ngoài các lá bài số và lá bài đặc biệt trên, bộ bài Uno mở rộng còn có 1 số lá chức năng khác mà  không có trong bộ 108 lá cơ bản

Luật chơi bài Uno cơ bản

Mở màn ván chơi Uno

Để bắt đầu trò chơi, cần xác định ra người chia bài. Mỗi người rút một lá bài để chọn ra người chia bài. Người có lá bài lớn nhất sẽ là người chia bài. Trong trường hợp này, lá bài hành động (bao gồm lá Đổi màu và lá Đổi màu Rút 4) được tính là 0 điểm.

Người chia bài tiến hành chia cho mỗi người chơi 7 quân bài. Những quân còn lại sẽ đặt úp xuống ở giữa bàn dùng để tiến hành rút bài sau này.

Bắt đầu ván chơi

Người chơi đầu tiên là người ngồi bên trái người chia bài và chơi theo lượt thuận chiều kim đồng hồ. Mỗi lần người chơi chỉ được đánh một quân bài.

Những người tiếp theo đánh theo nguyên tắc “cùng số hoặc cùng màu” hoặc đánh các quân bài có chức năng đặc biệt có màu đen.

Nếu không bỏ được bài xuống thì phải bốc 1 lá bài ở giữa lên, có thể bỏ lá bài mới bốc lên xuống nếu theo nguyên tắc trên không thì bỏ lượt.

Khi còn 2 lá bài trên tay và đến lượt đánh: trước khi đánh 1 lá bài xuống phải hô “Uno” để thông báo cho cả bàn chơi. Nếu đánh xuống mà không hô Uno và bị đối phương bắt lỗi, người chơi phải bốc thêm 2 lá bài.

Lưu ý: Vì mục đích của trò chơi này là đánh được bài đi, do đó có một mẹo là chơi đúp trong UNO. Tức là khi bạn có hai lá bài giống hệt nhau cả màu và số, bạn có thể đặt cả hai lá bài xuống cùng lúc. Nhớ thông báo với những người chơi khác là bạn đánh đúp.

Kết thúc ván chơi

Trò chơi kết thúc khi có người bỏ được hết bài  xuống. Tiến hành đếm điểm của mỗi người chơi vào cuối trận. Người thắng cuộc sẽ được có toàn bộ số điểm.

Cách tính điểm trong trò UNO như sau:

– Cộng tổng điểm của các lá bài trên tay người thua cuộc.

– Các lá bài số (0-9) được tính điểm bằng với số ghi trên lá bài.

– Các lá bài Rút 2, Cấm lượt và Đổi chiều được tính 20 điểm.

– Các lá bài Đổi màu và Đổi màu Rút 4 được tính 50 điểm.

– Tổng số điểm của tất cả những người thua cuộc được cộng cho người thắng cuộc ở vòng đó.

Hoặc cách đơn giản hơn là tính theo số lá bài trên tay người thua cuộc.

Luật chơi Combo trong Uno

Với những lá +2, lá +4 có thể tránh không phải bị bốc thêm 2 lá hoặc 4 lá, nếu như bạn có lá bài tương ứng là +2/ lá +4, số lá bài phải bốc sẽ được cộng dồn qua cho người kế tiếp và cứ tiếp tục.

Nếu bạn đánh lá bài +2 hoặc +4, người tiếp theo phải rút bài. Tuy nhiên nếu người đó có lá +2 hoặc +4 tương ứng, người đó có thể đánh xuống và không cần rút bài. Trong trường hợp này người tiếp theo của người đó phải rút +4 hoặc +8 lá HOẶC vẫn có thể đánh lá bài tương ứng. Cứ như thế, người cuối cùng không đánh được lá +2 hoặc +4 thì phải rút tổng số bài bằng các lá bài đã đánh trước đó.

Ví dụ:

Người chơi A bỏ lá +2 cho người B. Người chơi B phải rút 2 lá.

Tuy nhiên B cũng có lá +2, B bỏ xuống thì người C hiện tại sẽ phải bốc 4 lá.

Người C cũng có lá +2 và bỏ xuống, nên người D sẽ phải bốc đến 6 lá.

Người D không đánh được nên rút 6 lá. Nếu D đánh được thì người tiếp theo rút 8 lá,…

Tuy nhiên mới đây,  Nhà sản xuất trò UNO khẳng định người chơi không được cộng dồn lá +4 và +2  cho nên Luật chơi cộng dồn ở trên vẫn còn đang là vấn đề gây tranh cãi. Nhưng không sao cả, đó cả thể là luật rừng cho bạn tạo ra mà.

Ngoài ra UNO còn rất nhiều luật rừng khác, và bạn thậm chí có thể chế luật của riêng mình.

Mẹo chơi chơi Uno dễ thắng

– Nên đánh những quân bài có điểm số cao trước. Nếu có ý định giữ lại, thì cần phải xây dựng một kế hoạch hợp lệ căn cứ vào số người chơi cùng số lượng lá bài đã bị đánh xuống.

–  Lá bài là Wild cards / Wild Draw 4 cards chính là “bùa hộ mệnh”, vì vậy chỉ khi không thể đánh được nữa bạn mới nên sử dụng chúng. Nhất là  những trường hợp muốn xoay chuyển tình thể hay lật ngược ván bài. Nên tốt nhất nên đánh gần cuối cùng.

Trong Bài UNO


Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Bánh căn

  Bánh căn là món ăn mà buổi xế chiều nào người ta cũng lại thấy thòm thèm khi đến Phan Thiết. Bánh căn là nét duyên ngầm đáng nhớ của…

 • Cà phê Đức Lập

  Đức Lập là tên cũ của huyện lỵ Đắk Mil – Đắk Nông, một địa phương có đất đai, thổ nhưỡng rất phù hợp với cây cà phê. Hiện nay,…

 • Tinh dầu thơm: Sát thủ âm thầm?

  Nhiều người rất thích cảm giác sảng khoái, hưng phấn khi sử dụng tinh dầu thơm. Tuy nhiên không phải ai cũng dùng được loại hương thơm này. Nếu không…

 • Cung và nửa cung

  Cung và nửa cung Trong hệ thống bình quân, quãng tám được chia chính xác thành 12 nốt. Khoảng cách giữa hai nốt kề nhau là nửa cung. Các phím…

 • Cháo canh

  Cháo canh là món ăn chỉ có ở xứ Thanh và mang đậm nét ẩm thực phóng khoáng của vùng đất địa linh. Người ta lựa những sợi bánh canh dai…