Đọc khoảng: 5 phút

Tây bắc Việt Nam không chỉ thu hút khách du lịch ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới bởi vẻ đẹp hùng vĩ của những dãy núi trùng trùng điệp điệp, cùng với đó là khung cảnh yên bình của những ruộng lúa bậc thang vào mùa lúa chín.

Vẻ đẹp độc đáo của ruộng lúa bậc thang Việt Nam trong mùa lúa chín

Ruộng lúa bậc thang không chỉ là một vẻ đẹp độc đáo ở Việt Nam mà còn là món quà đặc biệt mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho các quốc gia ĐNÁ. Ở Việt Nam, loại hình canh tác này phổ biến ở vùng tây bắc và trung du.

Tuy nhiên, nơi nổi tiếng nhất để xem ruộng lúa bậc thang tuyệt vời là ở phía tây bắc, cùng với những ngọn núi hùng vĩ, chúng tạo nên một khung cảnh tuyệt vời.

Có hai lần trong một năm mà mọi người có thể đến để xem ruộng bậc thang đó là vào mùa nước đổ và mùa lúa chín. Vào tháng 9, hầu hết các ruộng bậc thang ở khu vực tây bắc đang vào mùa chín. Nó bao phủ toàn bộ phía tây bắc với ruộng bậc thang màu vàng óng.

vietnam-rice-terrace-sirisak-baokaew
Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải là đẹp nhất và nổi tiếng nhất ở Việt Nam – Ảnh: Lodyhelp.com.

Ruộng bậc thang không phải tự nhiên đã hình thành như vậy. Nguồn gốc của chúng cũng giống như những ngọn núi khác. Tuy nhiên, vì chúng là đất, con người có thể biến nó thành ruộng bậc thang.

Điều khó khăn nhất khi tạo chúng thành ruộng bậc thang là san bằng các cánh đồng và tạo ra các khu vực của nó. Những bước này tác động đến khả năng của cánh đồng trong việc giữ nước cho lúa.

Tất cả các ruộng bậc thang ở tây bắc Việt Nam được làm bằng tay. Người dân địa phương sử dụng những công cụ đơn giản nhất của nông dân Việt Nam để xây dựng những cánh đồng lúa này. Do đó, nó làm cho ruộng bậc thang phía tây bắc ấn tượng hơn.

Tháng 10 là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn ghé thăm và chiêm ngưỡng sự tuyệt diệu của ruộng bậc thang Tây Bắc. Có rất nhiều cánh đồng lúa ở phía tây bắc của Việt Nam mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trên đường. Tuy nhiên, một số trong số chúng nổi bật hơn những cái khác do vị trí và trường tách.

  1. Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái)

    Một trong những cái tên nổi tiếng của ruộng bậc thang Việt Nam, nằm ở top đầu bảng xếp hạng là ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Nó nằm ở tỉnh Yên Bái cách Hà Nội 300 km.

Vào tháng 9 và tháng 10, đó là thời điểm mùa lúa chín. Không chỉ có những ngọn núi mà cả bầu trời được bao phủ bởi màu vàng cho đến tận chân trời.

Điều đặc biệt nhất ở Mù Cang Chải là người dân địa phương vẫn giữ phương thức canh tác truyền thống để giữ vẻ đẹp nguyên bản của sân thượng này.

Mù Cang chải - Ruộng lúa bậc thang ở Việt Nam.
Vẻ đẹp của sân thượng Mu Cang Chai khiến người ta ngây ngất – Ảnh: Sasin Tipchai.

Đến Mù Cang Chải bạn có thể ghé thăm: Che Cu Nha, De Xu Phinh, và La Pan Tan. Đó là những nơi đẹp nhất trong mùa lúa chín.

2. Từ Lê (tỉnh Yên Bài)

Từ Lê là một khu vực có rất nhiều núi dốc. Vì vậy, ruộng lúa bậc thang là một đặc sản của nơi này. Giống như những sân thượng lúa Việt Nam khác, Từ Lê có một vẻ đẹp đáng kinh ngạc nơi bầu trời dường như chạm vào ruộng bậc thang.

Khung cảnh đẹp nhất của sân thượng Từ Lê thu hút khách du lịch là những đám mây trên núi. Mọi người thường nói rằng những đám mây phía trên sân thượng trông giống như một chiếc khăn.

tu le là một sân thượng gạo đặc biệt của Việt Nam với vẻ đẹp yên bình
Vẻ đẹp yên bình của sân thượng lúa trong sương mù – Ảnh: Lodyhelp.

Nếu Mù Cang Chải mang một vẻ đẹp hùng vĩ thì Từ Lê trông yên bình hơn với những ngôi nhà nhỏ trong làng nằm bên sườn. Mỗi buổi chiều, khói nấu ăn từ những ngôi nhà này tạo nên một khung cảnh vô cùng xinh xắn và mờ ảo của khu vực tây bắc.

3. Hoàng Su Phi (tỉnh Hà Giang)

Ngoài là một nơi tuyệt vời để đến thăm tại Việt Nam vào tháng 10, Hoàng Su Phi còn là một di sản quốc gia được liệt kê vào năm 2012. Có hơn 3 nghìn ha hoàn toàn trong khu vực Hoàng Su Phi. Có những ngôi nhà của người dân địa phương trên cánh đồng tạo nên một bức tranh yên bình của sân thượng lúa.

vietnam-rice-terrace-long-tran-minh
Hoàng Su Phì cũng là một sân thượng lúa rất nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ – Ảnh: Trần Minh Long.

Từ cuối tháng 9 đến tháng 10, lúa chín tạo nên một vùng trời vàng ươm. Khi gió đến, cả một vùng trời tạo ra những cơn sóng vàng từ ruộng bậc thang này đến ruộng bậc thang khác.

Bên cạnh đó, thời điểm này ở tỉnh Hà Giang cũng là mùa hoa kiều mạch. Bạn sẽ thấy cánh đồng vô tận của những bông hoa kiều mạch khiến bạn cảm thấy như lạc vào xứ sở thần tiên.

Ruộng lúa bậc thang không chỉ là đặc sản của Việt Nam mà còn của các nước ĐNÁ khác. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nó kết hợp với lối sống địa phương của các cộng đồng dân tộc thiểu số sống ở những khu vực đó. Do đó, nó không chỉ là nơi để ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ đáng kinh ngạc mà còn để trải nghiệm văn hóa độc đáo của cộng đồng địa phương.

Hãy xách ba lô lên và đi để tìm về với thiên nhiên và trải nghiệm những điều tuyệt diệu ở nơi đây.

lodyhelp