Đọc khoἀng: 3 phύt
  1. Giới Thiệu

Chύng ta dẫn người bᾳn tới nhà chσi, chύng ta đưa bᾳn ấy tới gặp ba mά và nόi : thưa ba mά, đây là anh T…học cὺng lớp với con, làm như thế tức là giới thiệu người bᾳn với ba mά chύng ta.

Theo sự lễ độ, dẫn một người bᾳn vào nhà, chύng ta phἀi đưa người đό tới chào ba mά. Đồng thời, khi đến nhà một người bᾳn, chύng ta nhớ nhắc người bᾳn dẫn chύng ta tới chào ba mά cὐa người bᾳn.

Trong bữa cσm thân mật, chύng ta mời ba bốn người đến tham dự, nếu họ chưa biết nhau, thὶ chύng ta giới thiệu tên và chức vị cὐa mỗi người để tiện cho việc xưng hô và trὸ chuyện.

  1. Giới Thiệu Ai Trước

Phἀi giới thi trên trước. Thί dụ : chύng ta dẫn người bᾳn đến thᾰm thầy giάo, hai người chào thầy xong, chύng ta nόi : thưa thầy, đây là anh T…, bᾳn con đang học lớp 9 trường Thoᾳi Sσn. Chύng ta đi đường với ba mά, gặp một chị bᾳn cὺng lớp, sau khi chào nhau, chύng ta giới thiệu chị bᾳn với ba mά : thưa ba mά, đây là chị H…học cὺng lớp với con. Nόi thế, tức là chị H đᾶ biết người đi chung với chύng ta là ai rồi. Như vậy, thường chỉ giới thiệu người dưới với người trên là đὐ. Trường hợp người dưới chưa biết rō địa vị, chức vụ người trên, chύng ta mới giới thiệu người  trên lᾳi cho người dưới.

Xin chào tiếng Trung- Cάch chào hὀi trong tiếng Trung

Thί dụ : đang đi với anh chị cὐa chύng ta mà gặp thầy dᾳy, chύng ta muốn đứng lᾳi nόi chuyện, trước hết chύng ta giới thiệu anh chị cὐa chύng ta cho thầy giάo : thưa thầy, đây là anh chị con. Rồi giới thiệu thầy lᾳi cho anh chị : đây là thầy A, dᾳy vᾰn ở trường con.

  1. Phἀi Làm Gὶ Khi Giới Thiệu

Khi giới thiệu, tay mặt phἀi giσ ra về phίa người dưới và nόi với người trên : thưa ba mά, đây là chị H, học cὺng lớp với con. Trường hợp giới thiệu người nọ với người kia, thί dụ chύng ta giới thiệu ông A cho ông B trước, tay mặt chύng ta giσ ra phίa ông A và nόi : xin giới thiệu ông A, cάn bộ công tάc tᾳi bộ giάo dục. Rồi giσ tay về phίa ông B và nόi : đᾳi ύy đang công tάc tᾳi quân khu 4.

  1. Phἀi Làm Gὶ Khi Được Giới Thiệu

Hai người được giới thiệu cύi  đầu chào nhau, hoặc cό thể bắt tay nhau và nόi : hân hᾳnh dược biết ông. Nếu là người trên và người dưới, thὶ  người trên đưa tay ra và người dưới mới được bắt.

Không cần giới thiệu hai người đᾶ quen nhau. Trong trường hợp này, chύng ta chỉ cần nόi : chắc hai anh chị đᾶ quen nhau. Trong trường hợp một người định giới thiệu chύng ta với một người bᾳn đᾶ quen biết, chύng ta nên đỡ lời hộ : thưa anh, chύng tôi đᾶ từng quen biết nhau.

  1. Tên hay Danh Vị Trước

Thường khi giới thiệu, chύng ta giới thiệu tên người đό trước và danh vị họ sau. Thί dụ : Xin giới thiệu ông Nguyễn Vᾰn A, đᾳi ύy không quân. Trong một buổi lễ, đối với một vị khάch đặc biệt, chỉ cần giới thiệu danh vị cho mọi người tham dự. Thί dụ giới thiệu : ông thὐ trưởng bộ thông tin.

  1. Tόm Lược

Khi dẫn bᾳn tới nhà chσi, chύng ta phἀi đưa bᾳn tới gặp ba mά và giới thiệu : thưa ba mά, đây là anh Y, học cὺng  lớp với con, chύng ta phἀi giới thiệu người dưới cho người trên. Khi giới thiệu, tay mặt ta giσ ra về phίa người dưới và nόi… Hai người được giới thiệu cύi đầu chào nhau hoặc bắt tay và nόi : hân hᾳnh được biết ông. Chύng ta giới thiệu tên người đό trước rồi mới đến tước vị. Đối với hai người đᾶ quen nhau, thὶ không cần giới thiệu.

TH/ST