Đọc khoảng: 4 phút

Tiếc là trong cuộc sống này không có “nếu như” đó là sự thật mà bạn phải đối diện.

Thời gian chính là kẻ tuyệt tình nhất, nói đi là sẽ không bao giờ trở lại. Nó có thể mang những điều đã từng là đẹp nhất đi xa, biến ngày hôm nay thành hôm qua. Dẫu biết rằng đây là điều tất yếu mà chúng ta phải chấp nhận, nhưng theo phương thức của thời gian luôn khiến người ta phải đau lòng.

Con người thường đau lòng vì những điều đã cũ. Và điều đáng buồn nhất chính là khi thời gian trôi qua bạn mới nhận ra sự quý giá của nó. Quá khứ đó dù có tiếc nuối thì quy luật của tạo hóa vẫn phải tiếp tục, nó sẽ không vì nỗi buồn của bạn mà dừng bước. Những gì đã trôi vào dòng thời gian thì không thể thay đổi được mà chỉ có thể hoài niệm. Đau lòng chỉ là cảm xúc ở một thời điểm nào đó thôi, đâu ai có thể sống mãi trong một cảm xúc mặc định.

Có đôi khi chỉ vì thất bại trong quá khứ bạn lại tự trách bản thân, giá như ngày trước chăm chỉ hơn thì mọi thứ đã khác. Việc bận tâm quá nhiều về những thứ đã qua chỉ khiến bạn cảm thấy đau khổ, tự dằn vặt bản thân mà không bao giờ có thể khiến mọi việc có thể giải quyết được. Vậy tại sao lại khiến bản thân trở nên mệt mỏi mà không biến quá khứ ấy thành những bài học kinh nghiệm để bạn lấy thêm dũng khí để tiến về phía trước?

Những thất bại của bạn không phải lỗi do thời gian, mà là do chính bạn. Vì sự cố gắng hời hợt, vì làm việc không có kế hoạch, và cũng vì không kiên định với mục tiêu ban đầu. Tất cả những điều ấy chính là tiền đề để thất bại đến gần với bạn hơn. Đáng tiếc rằng khi hậu quả ập đến thì bạn mới nhận ra điều đó. Thời gian chưa từng bất công với ai chỉ là bạn chưa học được cách trưởng thành để chấp nhận sự thay đổi ấy thôi.

Đồng Hồ Bỏ Túi, Thời Gian Trong Ngày, Cát, Thời Gian

Hôm nay cố gắng chưa chắc đã thành công thế nhưng ngày mai sẽ khác. Làm việc gì cũng đừng hy vọng sẽ có kết quả ngay, không sớm thì muộn, thời gian chắc chắn sẽ cho bạn đáp án mà bạn mong muốn. Và cũng đừng bao giờ tiếc nuối quá khứ mà luôn tự nói với bản thân rằng: “Nếu như thời gian quay trở lại tôi sẽ…” thế tại sao lúc đó bạn không cố gắng hơn mà lại để đến khi nhận lại hậu quả rồi mới bắt đầu hối hận?

Nếu đã không cố gắng thì bạn lấy tư cách gì để đòi thời gian phải bồi thường đây? Đời người đâu thể lúc nào cũng hoàn mỹ và được sắp đặt sẵn như bộ phim truyền hình. Bạn cũng chẳng phải diễn viên chính khi gặp khó khăn là sẽ có người ra tay cứu giúp. Hiện thực không như là mơ và bạn phải hiểu rõ điều đó, chấp nhận và sống cùng nó, chứ không phải gặp thất bại là liền hoài niệm về quá khứ, điều đó không giúp những khó khăn của hiện tại biến mất. Dù muốn hay không thì bạn vẫn phải đối diện với hiện thực, vậy thay vì chạy trốn hiện tại thì bạn nên tìm cách để vượt qua. Đừng mang quá khứ ra để an ủi bản thân, điều đó chẳng có tác dụng gì cả! Hiện tại chính là lúc tốt nhất để cố gắng cho tương lai sau này.

Thời gian chính là khi nói đi rồi sẽ không bao giờ đổi ý quay trở lại, giống như câu nói của Harvey Mackay:“Thời gian miễn phí nhưng nó vô giá. Bạn không sở hữu nó nhưng có thể sử dụng nó. Bạn không thể giữ nó, nhưng bạn có thể tiêu nó. Một khi bạn đánh mất nó bạn không bao giờ có thể lấy lại.”
Mỗi người chỉ sống một lần trên đời, thế nên đừng để phải nói “nếu như” quá nhiều. Đừng lãng phí thời gian vào việc chìm đắm trong quá khứ, nó sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống tươi đẹp hiện tại của bạn.

Không quá trễ để làm điều bạn muốn, quá khứ thất bại không có nghĩa là tương lai cũng sẽ như thế, việc nuối tiếc những điều đã cũ chẳng giúp ích gì cho tương lai của bạn ngoại trừ dằn vặt và đau khổ. Bạn có quyền được hạnh phúc thì tội gì cứ phải suy nghĩ những thứ đã qua để làm gì?

Nhiều lúc cuộc sống sẽ không giống với những điều mà bạn kỳ vọng, cũng đừng vội vàng chán nản. Cuộc sống đâu phải lúc nào cũng chiều theo ý của bạn được, chỉ cần sống một cách vui vẻ, còn lại hãy để mọi thứ diễn ra theo một cách tự nhiên nhất.

Tất cả chúng ta sống trên đời này đều phải trải qua vô vàn khó khăn mới có thể trưởng thành được, sẽ đến một ngày bạn chợt nhận ra thời gian chính là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp con người học được cách vứt bỏ những điều không nên lãng phí vào nó và hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Hiện tại là món quà tuyệt vời nhất, hãy cất giữ quá khứ ấy ở một góc nào đó. Để mặc thời gian phủ lên một lớp bụi, và khiến bản thân thôi buồn phiền về nó. Bởi nó không phải là điều bạn phải mất thời gian nuối tiếc, việc của bạn là ngay lúc này phải tập trung để tương lai tốt hơn. Cứ cố gắng và đừng đặt nặng kết quả vào bất cứ điều gì, tự khắc cuộc sống của bạn sẽ tốt lên!