Đọc khoảng: 6 phút

Bị giam vì sàm sỡ hai phụ nữ lớn tuổi, thủ phạm khoe từng tấn công tình dục và bắn chết 2 cô gái nên bạn tù bí mật báo cho cảnh sát.

Nhiều tiếng súng vang lên trên con đường vắng ở thành phố Hillsboro, bang Oregon, rạng sáng 9/10/1992. Chiếc xe Volkswagen đời 1966 đỗ ngang vỉa hè, kính bên phải bị vỡ, hơn chục vỏ đạn rải rác xung quanh. Trên ghế lái vương vãi nhiều giọt máu.

Trong xe, cảnh sát tìm thấy giấy đăng ký và bằng lái ghi tên Martha Bryant, 41 tuổi. Mở rộng tìm kiếm, họ phát hiện nạn nhân nằm trên vũng máu bên đường. Cô bị bắn vào lưng và thái dương, qua đời tại bệnh viện.

Martha là hộ sinh nên thường đi làm ca đêm, không có mâu thuẫn hay kẻ thù.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Martha bị lôi khỏi xe và bị cưỡng hiếp. Một đầu đạn nhỏ găm trong phổi, nhưng đầu đạn lớn hơn trúng thái dương bên phải mới cướp đi sinh mạng cô.

Các chuyên gia phân tích quỹ đạo cho thấy nạn nhân đã lái xe qua một cơn mưa đạn, với 17 viên xuyên trúng xe từ phía bên phải. Các đầu đạn găm trong xe và thu từ phổi nữ hộ sinh được giám định giống nhau, bắn ra từ cùng một khẩu súng ngắn cỡ 9 ly. Còn đầu đạn trúng thái dương được bắn từ khẩu 22 ly.

Chiếc xe Volkswagen hứng mưa đạn từ kẻ sát nhân. Ảnh: The Oregonian.

Chiếc xe Volkswagen hứng mưa đạn từ kẻ sát nhân. Ảnh: The Oregonian.

Hai tháng sau, vào ngày cuối cùng của năm 1992, người dân phát hiện Chantee Woodman, 23 tuổi, nằm chết bên vệ đường. Hung thủ bắn vào cằm nạn nhân bằng khẩu súng cỡ nòng 22, sau khi đánh đập và hãm hiếp cô.

Trong 2 vụ án, ngoài các vỏ và đầu đạn, cảnh sát Hillsboro không có thêm vật chứng nào. Từ hạt Washington (Hillsboro là thủ phủ hạt này), điều tra viên Michael O’connell được cử xuống hỗ trợ.

Theo kết quả giám định, Martha và Chantee bị trúng đạn 22 ly nhưng đạn bắn ra từ 2 khẩu súng khác nhau. Không có dấu vết trực tiếp của nghi phạm, Michael đã rà lại một hồ sơ án “mờ” mà ông phụ trách năm trước, cũng ở Hillsboro.

Đó là đêm 18/4/1991, bà Margaret Schmidt, 62 tuổi, bị tấn công tình dục và chết ngạt tại nhà. Cảnh sát chỉ thu được một dấu giày thể thao nam giới cỡ chân 8,5 (tương đương 41-42), khớp với loại giày của hãng Reebok. Không có nhân chứng nào.

Hillsboro là thành phố nhỏ với 40.000 dân, nên cộng đồng và nhà chức trách bất an trước 3 vụ sát hại phụ nữ chưa rõ thủ phạm. Michael hy vọng các vụ án này có thể kết nối điểm chung.

Tuy nhiên, độ tuổi 3 nạn nhân và hung khí mỗi vụ đều khác nhau khiến ông và nhóm điều tra thấy chúng khó liên quan. Ông tạm gấp hồ sơ và theo đuổi manh mối điều tra khác.

Đến đầu năm 1993, Hillsboro liên tiếp xảy ra 2 vụ hành hung phụ nữ cao tuổi. Một nạn nhân kể thủ phạm đến trước cửa nhà xin gọi nhờ điện thoại. Khi vào trong, hắn tấn công nhưng bà kịp nhấn chuông báo động nên hắn bỏ chạy.

Bà lão chắc chắn kẻ hành hung mình là Caesar Barone, 33 tuổi, từng sống cùng tòa nhà. Nạn nhân trong vụ thứ hai cũng nhận diện Caesar là kẻ sàm sỡ bà.

Tháng 2/1993, Caesar bị bắt giam về 2 tội danh hành hung.

Khi biết tin về Caesar trong họp giao ban, điều tra viên Michael nhận thấy tình tiết 2 vụ tấn công rất giống với vụ giết bà Margaret. Các nạn nhân là phụ nữ cao tuổi sống một mình. Căn hộ của bà Margaret cũng gần nhà một nạn nhân may mắn sống sót.

Linh cảm các vụ án có điểm chung, Michael đã thẩm vấn Caesar nhưng anh ta nói không biết gì về bà Margaret.

Tuy nhiên, khám xét căn hộ của Caesar, cảnh sát thu được một khẩu súng lục bán tự động 9 ly và đôi giày tennis hiệu Reebok cỡ chân 8,5 có mặt đế giống với dấu giày lưu tại hiện trường giết bà Margaret. Kết quả so sánh cho thấy điều đó là đúng.

Xét nghiệm dấu vết do chiếc giày Rebook in tại hiện trường. Ảnh: The New Detectives.

Xét nghiệm dấu vết do chiếc giày Reebok “in” tại hiện trường. Ảnh: The New Detectives.

Điều tra viên Michael yêu cầu giám định thêm khẩu súng 9 ly thu được. Các chuyên gia kỹ thuật hình sự kết luận khẩu súng này đã bắn ra các đầu đạn găm trong xe Volkswagen và trong phổi cô Martha.

Đây là chứng cứ mạnh mẽ, nhưng nó không chứng minh rằng Caesar đã bắn viên đạn 22 ly vào đầu nạn nhân.

Nhiều tháng sau, bước ngoặt điều tra xuất hiện khi một tù nhân xin khai báo về việc Caesar đã khoe giết Martha sau khi theo dõi cô từ cổng bệnh viện. Caesar còn kể chủ mưu sát hại Chantee cùng với bạn.

Cảnh sát nhanh chóng xác định nghi phạm thứ hai là Darcel Leonard. Người này khai cùng Caesar gặp Chantee trong một quán bar ở cảng. Cả hai nhốt cô vào xe để Caesar cưỡng hiếp, đánh đập, sau đó bắn bằng khẩu súng cỡ nòng 22, vứt xác bên vệ đường.

Nhiệm vụ của cảnh sát là phải tìm ra vũ khí trong 2 vụ giết Martha và Chantee. Thẩm vấn những người quen của Caesar, cảnh sát biết anh ta giấu súng tại nhà mấy bạn gái cũ. Kết quả thu được một vài khẩu cỡ nòng 22.

Số vũ khí được chuyển đến phòng giám định của cảnh sát bang Oregon. Các chuyên gia dùng bông tăm lau bên trong và ngoài nòng súng để tìm dấu vết sinh học. Họ nhận định hung thủ kê súng sát thái dương cô Marthan nên máu sẽ bắn ra với tốc độ cao.

Xét nghiệm ADN cho thấy vết sinh học dính bên trong nòng một khẩu súng 22 ly là máu của Martha. Phòng giám định tiếp tục kết luận một khẩu súng khác cũng có cỡ nòng 22 là khẩu đã bắn vào cằm cô Chantee.

Các điều tra viên đến nhà tù bang thông báo Caesar bị buộc tội giết người cấp độ 1. Họ còn chứng minh kẻ sát nhân liên quan vụ bà Betty Williams, 63 tuổi, bị hãm hiếp trong nhà, tháng 1/1993. Nguyên nhân tử vong của bà được xác định do hoảng sợ, lên cơn đau tim mạnh nên Caesar thoát tội giết người.

Caesar Barone được cho là sát hại nhiều hơn 4 nạn nhân. Ảnh:

Caesar Barone được cho là sát hại nhiều hơn 4 nạn nhân. Ảnh: Tueursenserie.

Hồ sơ tội phạm thể hiện Caesar thường rình mò các phụ nữ cao niên để tấn công tình dục. Hai nạn nhân trẻ hơn chỉ vô tình lọt vào tầm ngắm của anh ta.

Thanh niên này có lý lịch phức tạp, cha mẹ ly hôn khi anh ta mới 4 tuổi. Năm 15 tuổi, Caesar cầm dao xông vào nhà hàng xóm, ép bà lão 70 tuổi cởi quần áo. Năm 19 tuổi, anh ta tấn công tình dục mẹ kế. Năm 20 tuổi, khi đang ngồi tù vì tội trộm cắp, Caesar cưỡng hiếp bất thành một nữ cai ngục.

Tháng 12/1995, Caesar bị buộc tội giết 3 người và gây ra 3 vụ tấn công phụ nữ. Tòa tuyên phạt bị cáo 3 bản án tử hình và 89 năm tù cho tội danh hành hung. Đồng phạm Leonard Darcell bị kết án 20 năm tù không ân xá vì tham gia vụ sát hại cô Chantee.

Tháng 12/2009, sát nhân hàng loạt Caesar Barone được thông báo chết trong tù vì nguyên nhân tự nhiên.

Việt Anh (theo The New Detectives, The Oregonian)

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về [email protected]

×

VNE