Trước khi được sử dụng để du hành vũ trụ, tên lửa đã được sản xuất và phát triển để sử dụng làm tên lửa đạn đạo.

Tên lửa đầu tiên chính thức lên vũ trụ — được Fédération Aéronautique Internationale xác định là vượt qua dòng Kármán ở độ cao 100 km (62 dặm) so với mực nước biển là tên lửa V-2 do Đức sản xuất vào năm 1944. Nhưng sau Thế chiến II, việc sản xuất V-2 rơi vào tay Mỹ , Liên Xô (USSR)Anh.

Trong vài thập kỷ tiếp theo và khi Chiến tranh Lạnh bắt đầu, cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân của các tên lửa đạn đạo siêu hạng đã biến thành Cuộc chạy đua Không gian. Cả Mỹ và Liên Xô đều cố gắng trở thành những người đầu tiên đạt được và làm chủ chuyến bay vũ trụ, thúc đẩy sản xuất nhiều loại tên lửa mới.

Mỹ đã chứng tỏ là nhà sản xuất tên lửa lớn nhất. Sự giải thể của Liên Xô vào năm 1991 đã chuyển giao việc sản xuất tên lửa cho Nga hoặc Ukraine. Sau đó, cả châu Âu (thông qua Cơ quan Vũ trụ châu Âu) và Nhật Bản cũng tăng cường sản xuất tên lửa. Gần đây, các quốc gia mới đã tham gia cuộc đua, bao gồm Trung Quốc , IranẤn Độ.

Infographic sau đây sẽ tổng hợp cho chúng ta biết hình dáng và kích thước của các dòng tên lửa nổi bật từ trước đến nay, quốc gia nào sản xuất ra chúng, những năm chúng được sử dụng, số lần phóng thành công hay thất bại,…

Một số chú thích:

  • Quỹ đạo phụ : Tên lửa sẽ giao với bầu khí quyển và quay trở lại. Nó sẽ không thể hoàn thành vòng quay quỹ đạo hoặc đạt vận tốc thoát.
  • LEO (Quỹ đạo Trái đất thấp): Đạt độ cao lên tới ~ 2.000 km (1242,74 dặm) và quay quanh Trái đất với chu kỳ quỹ đạo 128 phút hoặc ít hơn.
  • SSO (Quỹ đạo đồng bộ Mặt trời): Đạt tới độ cao khoảng 600–800 km so với Trái đất, quỹ đạo ở độ nghiêng ~ 98 ° đi từ cực này đến cực kia, để giữ thời gian mặt trời nhất quán.
  • GTO (Quỹ đạo không đồng bộ): Quỹ đạo này có hình elip, với độ cao gần nhất bằng LEO và xa nhất lên tới 35.786 km (22.236 dặm) so với mực nước biển.
  • TLI (Mặt trăng): Tên lửa được phóng trên quỹ đạo (hoặc tăng tốc từ quỹ đạo Trái đất) để đến Mặt trăng, cách Trái đất khoảng cách trung bình 384.400 km (238.900 dặm).

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động
Nguồn: skrabek

tinhte.vn