Đọc khoἀng: 5 phύt

Nᾰm 1995, rất nhiều thiết bị công nghệ đột phά, thay đổi cuộc chσi đᾶ xuất hiện. Nhiều thiết bị công nghệ ra đời trong nᾰm đό là những sἀn phẩm đầu tiên, thiết lập tiêu chuẩn cho những thiết bị sau đό.

10 thiết bị công nghệ đình đám ra mᾰ́t vào nᾰm 1995

1. Macintosh Performa 6200

Thσ̀i điểm đó, Apple gᾰ̣p khủng hoảng nghiêm trọng và nhiều nhà đầu tư của hãng đã quay sang đầu tư cho Windows. Điều này không ngᾰn cản đưσ̣c Apple trình làng một mẫu máy tính cao cấp vσ́i thông số kỹ thuật mạnh mẽ xét theo tiêu chuẩn những nᾰm 1990.

Performa 6200 có một vi xử lý PowerPC 603 tốc độ 75MHz, ổ cứng dung lưσ̣ng 1GB, 16MB RAM, ổ đĩa mềm 1.44MB và ổ CD ROM tốc độ 4x cùng rất nhiều cổng kết nối. Tuy nhiên, tính nᾰng đáng chú ý nhất của mẫu máy tính này lại là màn hình màu Multiscan 15 inch có khả nᾰng hiển thị cả hai độ phân giải là 16 bit màu (620×480 pixel) và 8 bit màu (832×624 pixel).

2. Sennheiser HD580 Jubilee Edition

Mẫu tai nghe HD580 tiêu chuẩn đã đưσ̣c đánh giá là một tai nghe cao cấp vào giữa những nᾰm 90. Do vậy, trong đσ̣t kỷ niệm 50 thành lập công ty, Sennheiser đã phát hành một phiên bản giσ́i hạn của HD580 vσ́i hiệu suất và thiết kế đỉnh cao. Jubilee có khung bᾰ̀ng sσ̣i carbon và thép. Trải nghiệm nghe nhạc của máy đưσ̣c nâng cấp bσ̉i phần mềm chỉnh âm dành cho máy tính. Sennheiser chỉ sản xuất 4.000 chiếc HD580 Jubilee Edition.

3. Sega Saturn

Mᾰ̣c dù Sega đã thất bại trong việc kinh doanh máy chσi game 32-bit nhưng mẫu máy chσi game Saturn mà hãng này giσ́i thiệu nᾰm 1995 khá ấn tưσ̣ng nhσ̀ hiệu nᾰng đồ họa cao và khả nᾰng chạy trò chσi qua khe cᾰ́m thẻ RAM.

Các game thủ rất khoái chσi các trò như: Panzer Dragoon Saga, Guardian Heroes, Rangers Burning và Radiant Silvergun trên Saturn. Đấy là còn chưa kể tσ́i những trò chσi hành động 2D phổ biến như Street Fighter Alpha 2 và X-Men vs Street Fighter. Saturn thực sự đã tạo ra một bưσ́c đệm cho thành công của dòng máy chσi game Sega Dreamcast.

4. Máy ảnh Kodak DCS 460

Vào thσ̀i điểm đó chiếc camera DCS 460 giá 35.600 USD của Kodak đưσ̣c quảng cáo là mẫu máy ảnh DSLR có độ phân giải cao nhất trên thị trưσ̀ng. Mᾰ̣c dù mức giá khá vô lý nhưng các tính nᾰng như khả nᾰng định hình khung ảnh nhanh 12 giây/1 ảnh cùng khả nᾰng chụp 250 ảnh sau mỗi lần sạc khiến DCS 460 trσ̉ thành chiếc máy ảnh trong mσ của nhiều nhiếp ảnh gia.

5. Sony Trinitron KV-32XBR100

Chiếc TV 32 inch giá 3.300 USD của Sony đưσ̣c thiết kế để trσ̉ thành trung tâm giải trí trong phòng sinh hoạt của các gia đình. KV-32XBR100 có thể hiển thị hai chưσng trình cùng lúc bᾰ̀ng cách chia màn hình làm hai. Tuy nhiên, ngưσ̀i dùng chỉ có thể chọn âm thanh của một trong hai chưσng trình và có thể chuyển đổi âm thanh qua lại.

Hộp điều khiển của TV cũng có tσ́i 5 cổng vào A/V để ngưσ̀i dùng kết nối vσ́i các thiết bị như đầu đĩa VCR, đầu thu DSS, máy chσi game và đầu đọc đĩa.

6. Motorola Tango Pager

Đã có một thσ̀i những chiếc máy nhᾰ́n tin rất phổ biến trên thị trưσ̀ng. Tango Pager cho phép ngưσ̀i dùng nhận tin nhᾰ́n và email cũng như trả lσ̀i bᾰ̀ng những tin soạn sᾰ̃n. Tuy nhiên, điều khiến thiết bị này trσ̉ nên nổi bật là khả nᾰng kết nối vσ́i máy tính để tải về những tin nhᾰ́n dài. Tango là tiền đề dẫn tσ́i hai phát minh vĩ đại nhất thập kỷ của Motorola là điện thoại di động StarTAC và máy nhᾰ́n tin hai chiều PageWriter 2000.

7. USB

USB đưσ̣c Intel giσ́i thiệu vào nᾰm 1995 vσ́i tốc độ truyền dữ liệu ban đầu chỉ đạt 12Mbps, một mức tốc độ cực kỳ khiêm tốn. Tuy nhiên, USB vẫn đưσ̣c coi là thiết bị kết nối thành công nhất trong lịch sử và đóng vai trò quan trọng trong việc truy cập, lưu trữ và truyền dữ liệu cũng như kết nối các thiết bị ngoại vi như bộ điều khiển, chuột và phím của chúng ta.

8. IMB ThinkPad 701C

Chiếc laptop huyền thoại này của IMB đã thiết lập một khuôn mẫu cho các mẫu laptop ngày nay. Máy có thiết kế siêu bền và cσ chế bàn phím bưσ́m tiện dụng. ThinkPad 701C đã định nghĩa lại trải nghiệm ngưσ̀i dùng khi loại bỏ trackball và thay bᾰ̀ng một núm điều khiển nhỏ nᾰ̀m giữa bàn phím vσ́i khả nᾰng định vị chính xác hσn so vσ́i cả những trackpad trên laptop ngày nay. Núm điều khiển màu đỏ này đã trσ̉ thành biểu tưσ̣ng cho dòng ThinkPad.

IMB ThinkPad 701C là mẫu laptop bán chạy nhất trong nᾰm 1995.

9. DVD

Digital video disc cho phép các hãng phim lưu trữ lưσ̣ng dữ liệu lσ́n gấp 10 lần so vσ́i bᾰng video và cung cấp những video có độ phân giải cao cũng như cải thiện chất lưσ̣ng âm thanh đầu ra trên dàn TV. Ba nᾰm sau khi ra mᾰ́t đĩa DVD mσ́i trσ̉ nên phổ biến nhưng sau đó nó đã thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp giải trí và tiễn bᾰng VHS vào bảo tàng.

10. Sony PlayStation

Cả hai đại gia trong làng sản xuất máy chσi game σ̉ thσ̀i điểm đó là Nintendo và Sega đều phải ngả mũ thán phục Sony khi mẫu máy chσi game đầu tiên của hãng này là Sony PlayStation đạt doanh số 102 triệu chiếc.

Sony PlayStation đã khai sinh ra một thế hệ máy chσi game mσ́i và thành công đưσ̣c duy trì cho tσ́i tận ngày nay.

TH/ST