Đọc khoảng: 4 phút

Đối với hải tặc, những con tàu cướp biển đóng vai trò quan trọng trong các phi vụ tấn công tàu thuyền đi biển. Do đó, chúng đều là những con tàu lớn và được trang bị những vũ khí “khủng”.

1. Sự báo thù của Nữ hoàng Anne (Queen Anne’s Revenge) là tên con tàu cướp biển khét tiếng thế giới do hải tặc Edward Teach chỉ huy.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-2

Theo các ghi chép lịch sử, nhóm hải tặc do Edward Teach cầm đầu tấn công tàu chuyên chở nô lệ tên La Concorde of Saint-Malo của Pháp vào tháng 11/1717. Sau đó, nhóm cướp biển đổi tên con tàu thành Sự báo thù của Nữ hoàng Anne.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-3

Sự báo thù của Nữ hoàng Anne là một con tàu lớn, có thể chở 250 tên cướp biển và di chuyển khá nhanh. Với con tàu này, nhóm hải tặc của Edward Teach tấn công và cướp bóc được nhiều tàu thuyền đi biển.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-4

2. Con tàu Adventure Galley gắn liền với tên tuổi của hải tặc người Scotland William Kidd. Trước khi làm hải tặc, gã là một thủy thủ và trở thành truyền trưởng.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-5

Đến năm 1696, William Kidd đến New York bằng con tàu Adventure Galley. Mục đích là tuyển mộ thủy thủ cho nhiệm vụ và nhổ neo đến Ấn Độ Dương. Khi ấy, con tàu được trang bị 34 khẩu đại bác và hơn 100 thủy thủ.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-6

Tháng 2/1698, William Kidd chỉ huy cấp dưới dùng tàu Adventure Galley tấn công tàu buôn Armenia Quedagh Merchant chất đầy vàng bạc, trang sức, tơ lụa, đường và súng đạn. Sau khi có được số của cải đó, gã hải tặc đánh đắm tàu Adventure Galley ở ngoài khơi Madagascar rồi bỏ trốn.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-7

3. Tàu cướp biển Whydah Gally do thuyền trưởng “Black Sam” Bellamy đứng đầu. Với con tàu này, nhóm cướp biển do Bellamy chỉ huy tấn công nhiều tàu thuyền ở vùng biển rộng lớn kéo dài từ phía Đông nước Mỹ cho đến biển Caribean vào những năm 1700.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-8

Nhờ những phi vụ thành công, thuyền trưởng Bellamy cướp được số tài sản khổng lồ. Theo một số nguồn tin, nhóm hải tặc này chôn giấu số của cải trị giá khoảng 120 triệu USD ở một địa điểm bí mật.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-9

Đến năm 1717, tàu Whydah Gally bị đánh đắm. Phải tới năm 1984, các chuyên gia tìm thấy vị trí con tàu đắm ở ngoài khơi Cape Cod, Massachusetts, Mỹ. Hài cốt của thuyền trưởng Black Sam được tìm thấy năm 2018 giúp hé giải nhiều bí mật.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-10

4. Hải tặc Bartholomew “Black Bart” Roberts sở hữu đội tàu Royal Fortune. Y cùng các hải tặc đánh chiếm được nhiều tàu thuyền rồi biến chúng thành tàu cướp biển.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-11

Tất cả các tàu cướp biển đều được Roberts đặt tên là Royal Fortune. Trong số các tàu đó, chiếc Royal Fortune cuối cùng là nổi bật nhất.

Bi mat 4 con tau cuop bien khet tieng nhat the gioi-Hinh-12

Con tàu đó được Roberts trang bị 40 khẩu pháo và có thể chở 157 tên cướp biển. Với con tàu hải tặc này, nhóm cướp biển do gã cầm đầu thực hiện nhiều vụ cướp bóc thành công. Tuy nhiên, cuối cùng, gã bị tiêu diệt trên chính con tàu này vào tháng 2/1722.

Tâm Anh (theo Historylists)

kienthuc