Đọc khoảng: 4 phút
Mọi người đều muốn được làm việc hay đến chăm sóc móng trong một môi trường sạch đẹp và ngăn nắp, tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng sắp xếp, bố trí đồ dùng hợp lý, nhất là với một nơi bận rộn và có nhiều vật dụng như ở salon. Chúng tôi đã tìm đến một chuyên gia hàng đầu trong vấn đề này và có được rất nhiều lời khuyên hữu ích từ cô ấy.

person wearing silver ring with green manicure

Không có phép thuật nào giúp salon của bạn trở nên ngăn nắp sạch đẹp ngoài việc bắt tay vào hành động. Theo Sara Barba – người sáng lập công ty XOXOrganizing (Orange County, Calif.) cho biết: “Vì công việc quá bận rộn mà các chủ salon thường hay trì hoãn việc sắp xếp lại đồ đạc một cách khoa học hơn. Cứ thấy chỗ nào trống là lại đặt đồ mới mua ở đó rồi tự nhủ sẽ xếp lại khi có thời gian nhưng cuối cùng thì chỗ nào cũng chật chội cả.” Không chỉ khiến không gian salon, nhất là khu vực quản lý, các phòng phía sau trở nên tù túng, ngột ngạt mà việc bày bừa vô tổ chức còn khiến salon phải phí tiền vì mua những thứ đã có rồi.

Một vấn đề nữa mà các chủ salon hay gặp phải chính là “tiếc của”, thấy cái gì cũng nghĩ sẽ cần thiết và để dành dùng sau, không muốn vứt bất cứ đồ đạc gì cho đến một ngày không còn chỗ chứa nữa thì lại phải đau đầu tìm cách giải quyết. Đây chính là lúc cần đến sự trợ giúp của các công ty hỗ trợ, tái tổ chức các đồ dùng và không gian cho các doanh nghiệp/cơ sở kinh doanh mà công ty XOXOrganizing là một ví dụ điển hình. Tất nhiên sự trợ giúp này sẽ khiến các chủ tiệm tốn một khoản chi phí không nhỏ. Nếu cảm thấy salon của bạn cũng đang rơi vào tình trạng tương tự, hãy cùng Thepronails tham khảo các lời khuyên sau của chuyên gia Sara Barba và nhanh chóng thay đổi cách tổ chức, bố trí đồ đạc cho salon của mình trước khi quá muộn:

Lập bản kiểm kê đồ đạc, hàng hóa

Thường thí ít ai có thói quen sắp xếp đồ đạc một cách có tổ chức ngay từ đầu, mọi thứ cứ được mua và chất vào những không gian còn trống. Chuyện này cứ dẫn đến việc lại mua sắm (vì không nhớ đã mua rồi hay không biết để ở đâu) khiến không gian ngày càng chật chội. Chính vì vậy, theo Sara cách tiết kiệm tiền đơn giản nhất là cứ kiểm kê đồ đạc 6 tháng một lần. Kiểm tra từng tủ đựng, hộc tủ, ngăn kéo… và liệt kê tất cả những vật dụng, đồ đạc có trong đó. Bạn sẽ nhận ra rằng mình có nhiều đồ cùng loại hơn bạn tưởng vì nó thường nằm rải rác khắp nơi. Bạn cùng sẽ tìm thấy nhiều đồ dùng không cần thiết, đồ hết hạn hay thậm chí cả rác. Đây là thời điểm bạn cần phải dứt khoát và “chia tay” ngay với những món đồ không còn dùng được nữa.

Chỉ đặt đồ vật ở một vị trí nhất định

Bạn có thể đặt các loại giũa móng trong ngăn kéo, xốp đánh bóng (buffer) thì để trong các hộc tủ gần ghế làm móng chân hay một trong các tủ đựng đồ nghề; nói chung, bạn nên sắp xếp đồ đạc và đặt chúng ở một nơi nhất định nào đó để có thể dễ dàng sử dụng và không phải tốn thời gian tìm kiếm khi cần đến. Bên cạnh việc đặt các loại đồ gần giống nhau ở gần nhau, bạn cũng có thể sắp xếp chúng theo chức năng; ví dụ như các đồ dùng trong giai đoạn chuẩn bị làm móng, các vật dụng cần thiết khi đắp móng bột hay các sản phẩm cần dùng khi làm móng tự nhiên…

Ngoài ra, nếu có quá nhiều tủ đựng và ngăn kéo, bạn có thể viết và dán nhãn lên chúng để có thể dễ dàng tìm kiếm hơn.

Có nên mua hàng với số lượng lớn?

Đối với những salon lớn nơi phải cung cấp đồ dùng cho nhiều thợ nail thì việc mua sỉ sẽ tiết kiệm được chi phí và khi cần thì có để sử dụng ngay. Nhưng với các tiệm nail nhỏ chỉ với 3-4 thợ thì các chủ salon nên cân nhắc đến việc mua và trữ quá nhiều hàng. Theo Barba, cô từng ham rẻ mà mua về mấy thùng Soft Soap định để để dành dùng dần nhưng gần ba năm sau vẫn chưa thể dùng hết, sau này khi dọn dẹp, cô nhận ra mình vẫn còn nguyên hai thùng chưa dùng tới nhưng nó vẫn choáng chỗ và nằm trong tủ suốt thời gian đó.

“Bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua hàng với số lượng lớn dù nó có đang giảm giá mạnh tới đâu. Tốt nhất là chỉ mua và trữ tối đa là sáu tháng! So với việc tiết kiệm được một ít tiền khi mua hàng giảm giá, bạn có thể tiết kiệm được một khoảng không gian đáng kể cho salon và sử dụng chúng cho những việc có ích hơn…” Barba đưa ra lời khuyên.

Thepronails.com

ST