Đọc khoảng: 4 phút

Đối với các doanh nghiệp nhỏ thì việc vay vốn từ ngân hàng là một chuyện không hề dễ dàng. Chính vì vậy, nếu có ý định tự mở tiệm nail, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nguồn khác. Có vài lựa chọn khác giúp bạn thực hiện được ước mơ làm chủ tiệm của mình ngoài việc vay vốn từ các ngân hàng truyền thống.

Thuê mướn thợ nail có tay nghề, đầu tư máy móc thiết bị và mua sắm hàng hóa dự trữ luôn là những ưu tiên hàng đầu để tiệm nail có thể phát triển ổn định. Tuy nhiên, có nhiều tình huống phát sinh như cái ghế làm “pedicure” đắt tiền bất ngờ bị hỏng có thể làm việc kinh doanh của tiệm bị chững lại và việc có tiền ngay để sửa chữa cũng không phải đơn giản, nhất là với các tiệm nail có quy mô nhỏ.

woman doing manicure

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ trên khắp thế giới, không chỉ có riêng các tiệm nail thường gặp khó khăn trong việc vay vốn từ các ngân hàng truyền thống. Lý do phổ biến cho việc này là vì các doanh nghiệp nhỏ thường chỉ vay khoảng 10000-50000 USD nên về mặt kinh tế không hấp dẫn đối với các ngân hàng lắm. Thay vì phải dành thời gian và công sức để phân tích doanh nghiệp đó, họ thường chỉ dựa vào điểm tín dụng cá nhân của các chủ doanh nghiệp. Nhưng điểm tín dụng đôi khi không phản ứng đúng tình hình tài chính của cả salon hay tiệm nail nên kết quả là có rất nhiều tiệm làm ăn được lại không thể vay vốn để phát triển thêm.

May mắn là hiện nay, các chủ tiệm nail đã có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính, dưới đây là vài lựa chọn mà bạn có thể tham khảo:

Các khoản vay kinh doanh ngắn hạn

Lợi ích của việc vay vốn kiểu này là họ có thể tăng thời hạn thanh toán lên 6-18 tháng. Những khoản vay này, thường là từ 5000-150000 USD, tuy không dựa vào thẻ tín dụng cá nhân nhưng vẫn đánh giá tình hình kinh doanh của tiệm và các lưu trữ điện tử có sẵn (online baking, quy trình buôn bán và các yếu tố khác).

Phương pháp này cũng tận dụng phương pháp trả nợ theo ngày, nghĩa là bạn sẽ phải trả một khoản tiền cố định vào mỗi ngày tiệm hoạt động, trực tiếp từ “checking account”. Việc này sẽ giúp quản lý dòng tiền mặt dễ dàng hơn. Hơn nữa, các khoản vay ngắn hạn thường báo cáo về cơ quan tín dụng, củng cố thêm uy tín của doanh nghiệp. Các khoản vay này sẽ phù hợp với việc mua hàng dự trữ, máy móc thiết bị, tiến hành các chiến dịch tiếp thị, tuyển thêm nhân viên cho tiệm hay phát triển nguồn vốn chung. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sửa sang tiệm gần như là toàn bộ thì các khoản vay ngắn hạn này sẽ không đủ dùng.

Sử dụng tài sản hay thẻ tín dụng cá nhân

Lợi ích của việc vay vốn bằng thẻ tín dụng cá nhân là thủ tục khá dễ dàng. Tuy nhiên, giống như nhiều chủ tiệm khác, việc sử dụng thẻ tín dụng cá nhân cho việc kinh doanh sẽ ảnh hưởng lớn đến điểm tín dụng cá nhân. Bên cạnh đó, thẻ tín dụng của bạn được dựa trên lịch sử tín dụng cá nhân chứ không phải lịch sử tín dụng của tiệm nên số tiền vay được sẽ không lớn. Ví dụ như, dự án của bạn đang cần khoảng 40000 USD thì rất có thể chỉ vay được 4000 USD.

Vay vốn xã hội

Vay vốn xã hội chỉ sự liên kết từ người mượn tiền với các cá nhân hay một nhóm người nào đó đang muốn cho vay với lãi suất thỏa thuận giữa hai bên, mà không sử dụng ngân hàng truyền thống như là bên trung gian. Nhiều website có một “forum” riêng dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể trao đổi và nộp đơn vay vốn từ 1000-35000 USD. Các cá nhân hay các nhóm vay sẽ xem xét profile tín dụng, tìm hiểu về mục đích vay vốn của bạn và nếu như họ quan tâm, họ sẽ cho bạn vay tiền như mong muốn. Nói cách khác, khoản tiền 10000 USD mà bạn vay để đầu tư kinh doanh rất có thể là từ số tiền của khoảng 100 cá nhân và mỗi người là 100 USD.

Các dịch vụ liên kết

Có nhiều trang web tự liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ muốn vay vốn với những người cho vay. Bạn có thể đăng ký ở các trang như lendio.com hay biz2credit.com, đăng tải profile và yêu cầu cho vay vốn thì sẽ có hàng trăm người cho vay nhìn thấy hồ sơ của bạn trên hệ thống, nếu cảm thấy có hứng thú thì họ sẽ đồng ý cho bạn vay. Người đang cần vay vốn gấp có thể sẽ nhận được phản hồi rất nhanh vì có rất nhiều người nhìn thấy hồ sơ và đây cũng là ưu điểm lớn nhất của hình thức này.

Khi bắt tay vào công việc kinh doanh, có lẽ rất nhiều chủ tiệm nail cũng hiểu rằng: việc vay vốn là chuyện khó khăn và đôi khi thất vọng thế nào. Tuy nhiên, với các gợi ý mà ĐÁNG NHỚ đã đề cập ở trên, hy vọng các chủ tiệm hay những người kinh doanh nhỏ lẻ có thể vay vốn một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Một điều cũng quan trọng không kém là các chủ tiệm nên cân nhắc tình hình kinh doanh, các điều kiện về vay vốn, lãi suất để có những bước đi phù hợp và an toàn với công việc làm ăn của salon!

Thepronails

ST