Đọc khoảng: 4 phút

Hơn 90% khách hàng làm móng “sang chảnh” sẽ có xu hướng tìm hiểu thông tin của tiệm nail trên mạng trước rồi mới đến trải nghiệm sau. Thậm chí, những người được khách “ruột” của chủ tiệm giới thiệu thì họ vẫn sẽ dò đường trên Google để tới tiệm.

Đã qua rồi khoảng thời gian mà bất kỳ khách hàng nào đi trên đường nhìn thấy bảng hiệu có chữ “nail salon” sẽ rẽ vào để làm nail. Đó chỉ là những nhu cầu làm đẹp bất chợt và có tính chất cấp bách, khách hàng hoàn toàn không hiểu rõ chất lượng tiệm nail của bạn đến đâu nếu một chủ tiệm như bạn không có phương pháp marketing hiệu quả. Việc tiếp thị truyền thống hiện nay chỉ còn phù hợp với một số ít tiệm nail ở thành phố, nơi có nhiều người đi bộ. Khách đến tiệm của bạn kiểu này là khách ít tiềm năng và thường làm bạn vất vả hơn.

Trong thời buổi công nghệ hiện đại, trước khi muốn làm đẹp, các chị em phụ nữ sẽ có xu hướng lên mạng tìm hiểu thông tin về những địa điểm chăm sóc sắc đẹp an toàn và chất lượng. Nếu biết tận dụng điều này, các chủ tiệm nail có thể phát huy quảng cáo online để thu hút đông khách hơn. Đừng để việc tiếp thị trực tuyến tiệm của mình đi vào “ngõ cụt” nhé!

person with nail art

Với những gợi ý phương pháp hoạt động marketing thời nay để áp dụng cho tiệm, hy vọng bạn luôn bắt kịp xu thế phát triển của xã hội và ứng dụng tốt các chức năng công nghệ vào việc kinh doanh của mình.

Nhất định phải có trang website

Tham khảo một công thức nấu món ngon hay tìm đường tới tiệm tóc trên mạng, mọi thông tin người nhận có được đều từ mạng, vậy bạn có biết rằng các thông tin này đều là từ nội dung của một trang website nào đó? Làm sao khách hàng tìm ra tiệm của bạn nếu bạn không có website?

Các trang web dạng review và danh bạ như Google Place, Yelp, Yellow Page vẫn cập nhật những thông tin cơ bản về tiệm của bạn nhưng chúng có thể không được kiểm soát, nên chỉ cần một vài đánh giá tiêu cực sẽ làm tiệm của bạn mất đi khách hàng. Ngược lại nếu có hẳn website riêng, bạn sẽ kiểm soát được thông tin, muốn bán gì thì để cái đó lên, hay chỉnh sửa giá, ảnh, số điện thoại, giờ mở cửa đều rất chủ động và dễ dàng.

Có website, bạn có thể bỏ hẳn bảng giá tẩy xóa thiếu chuyên nghiệp và các hình ảnh vẽ móng cũ kỹ. Khách nào cần xem bảng giá hay mẫu thiết kế, bạn hãy giới thiệu website cho họ. Khi ấy khách không chỉ xem được giá, nhìn được ảnh mẫu nail mà còn biết thêm về các gói dịch vụ hay nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khác.

Nhiều người dám chi tiêu “mạnh tay” để quảng cáo trên báo đài nhưng lại không muốn làm website. Khác hẳn với hình thức quảng cáo cần có kinh phí nhiều, website chính là tờ rơi tự phát không giới hạn về số lượng, đồng thời xem là nhân viên chăm sóc khách hàng 24/7, là gian trưng bày sản phẩm nail thoải mái mà không mất tiền thuê mặt bằng buôn bán và còn nhiều công dụng khác nữa.

Cải thiện ngay trạng thái “bad review”

Yelp, Yellow Page đã đề cập ở trên là nơi có thể phô bày những đánh giá tích cực lẫn tiêu cực về tiệm của bạn. Hàng trăm khách hàng có thể làm bạn vui mỗi ngày khi chịu bỏ thời gian ra để review tốt cho bạn, nhưng chẳng may có một người bình luận xấu sẽ làm bạn phật ý và khách hàng không đến với tiệm nữa.

Bạn có thể cải thiện tình trạng “bad review” bằng một số tiện ích công nghệ hay tiếp cận kêu gọi khách hàng “ruột” của tiệm viết đánh giá tốt cho bạn tại các trang web trên, sau khi họ đã trải nghiệm dịch vụ thật sự chất lượng. Lưu ý kiểm soát chất lượng công việc, thái độ phục vụ của nhân viên ngay cả khi bạn không có mặt ở tiệm cũng là hướng điều hành tốt việc kinh doanh mà người chủ phải có.

Sử dụng tốt trang mạng xã hội

Tiệm nail là mô hình kinh doanh đặc biệt phù hợp với quảng cáo mạng xã hội vì nó thuộc dạng dịch vụ mang hơi hướng giải trí làm đẹp thiên về phái nữ. Bạn sở hữu tiệm nail mà không dùng Facebook để quảng cáo thì quả là một thiệt thòi lớn.

Khi quảng cáo cho bất cứ việc gì, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và có chiến dịch rõ ràng. Quảng cáo tiệm nail bằng Facebook cũng vậy, để tiếp thị khách hàng có hiệu quả, bạn phải biết viết bài sao cho hợp lý, đăng những nội dung gì và đăng theo thứ tự nào, ảnh chụp ra sao và cần xác định đối tượng quảng cáo thế nào cho chính xác.

Khi tiệm mới mở, bạn phải bao lương thợ thì nên quảng cáo mạnh hơn kèm chương trình giảm giá để thu hút khách hàng. Ban đầu phải chịu cảnh ít khách, không có tiền tip nhưng vì bao lương, thợ vẫn sẽ làm. Làm như vậy là bạn đã từ từ kéo khách về với tiệm, vừa giữ chân được thợ. Đến khi tiệm đông khách ít thợ, bạn lại có thể quảng cáo tìm thợ nail bằng Facebook, chi phí rẻ, hiệu quả, lại được triển khai nhanh hơn đăng báo nhiều lần.

Để tự chủ trong việc marketing, mỗi chủ tiệm cần có kiến thức và công cụ để tự quảng cáo tiệm. Nắm bắt một số quy tắc quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, ứng dụng chúng vào việc kinh doanh sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát, toàn diện hơn về chiến lược lôi kéo khách hàng trên thị trường nail.

Thepronails

ST