Đọc khoảng: 3 phút

Theo các kiến trúc sư chuyên thiết kế salon, các hiệu ứng ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến “tâm trạng” tổng thể của salon. Chính vì vậy, các chủ tiệm hãy tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia để có thể mang đến sự ấm áp và tươi sáng cho không gian của salon nail

Việc bố trí ánh sáng trong salon cũng quan trọng như việc thiết kế nội thất. Một bức tường đậm chất nghệ thuật sẽ như thế nào nếu nó bị “chìm” trong ánh sáng mờ nhạt? Nếu các chủ salon vẫn còn băn khoăn không biết tiệm của mình đã bố trí ánh sáng phù hợp chưa thì hãy cùng chúng tôi gặp gỡ chuyên gia Michele Pelafas của Michele Pelafas, Inc. – công ty chuyên thiết kế salon và xem chúng ta nên làm gì để không gian salon có thể “tỏa sáng”!

Round manicure table in the salon (Beauty and Fashion) manicure,salon,nail,woman,care,polish

Các loại đèn dây tròn

Pelafas khuyên chúng ta nên sử dụng các loại đèn Light Emitting Diode (LED) tròn. Chúng được dùng rất nhiều trong các tòa nhà thương mại bởi tuổi thọ, tiết kiệm năng lượng cũng như không cần tốn nhiều thời gian bảo trì. Trước khi mua hàng loạt, bạn nên dò hỏi trên các website trực tuyến về đèn, xem xét các “review” hay xin lời khuyên từ các chuyên gia nội thất. Pelafas đề nghị bạn nên mua những loại đèn LED chất lượng cao có CRI (Color Rendering Index hay Chỉ số hoàn màu) từ 68 hoặc cao hơn. Mặc dù có giá đắt hơn những loại thông thường nhưng sự thật là “tiền nào của nấy”.

Nhiệt độ đèn

Thang Kelvin (Kelvin scale) được dùng để mô tả nhiệt độ của các loại đèn, nó có màu mát (xanh) hay nóng (cam/đỏ). Độ Kelvin càng cao thì màu càng mát, các màu ấm thì có nhiệt độ từ 2700K đến 3500K trong khi các màu mát có nhiệt độ từ 4500K hay cao hơn.

Ánh sáng ấm sẽ mang đến cảm giác “tự nhiên” hơn và đây cũng là lựa chọn hoàn hảo cho các salon, không chỉ màu ấm khiến không gian trở nên ấm cúng mà nó còn dễ kết hợp với các loại nội thất khác trong salon.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là luôn là yếu tố được ưu tiên khi thiết kế salon, tuy nhiên, bạn không thể dựa hoàn toàn vào nó, đặc biệt là với những công việc đòi hỏi sự chi tiết như làm nail. Bạn nên nhớ rằng, ánh sáng tự nhiên có thể tác động xấu đến đôi mắt nhạy cảm của chúng ta. Chính vì vậy, bạn nên ngăn chặn bất kỳ những tia sáng nào quá chói để bảo vệ các nhân viên trong salon của mình.

Pelafas nói: “Ánh sáng tự nhiên chính là cách đơn giản nhất giúp các vị khách của bạn có thể ‘kết nối’ với tự nhiên, dù là để ngắm nhìn những bông tuyết đang rơi bên ngoài hay một vài tia nắng trong một ngày hè. Nhưng nên lưu ý là bạn cũng phải lắp đặt màn chắn nếu ánh sáng trở nên gay gắt và làm ảnh hưởng đến công việc của mọi người.”

Ánh sáng khu vực làm việc

Việc lựa chọn hệ thống chiếu sáng ở khu vực làm nail rất quan trọng đối với bất kỳ salon nào; tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến ánh sáng ở từng “trạm làm việc” để các thợ nail có thể thấy rõ và tạo nên những dịch vụ tuyệt vời nhất cho khách hàng của mình. Theo Pelafas thì các loại đèn này nên là loại ít tỏa nhiệt (low heat), tiết kiệm năng lượng và mang đến những màu sắc chân thật nhất để các màu sơn trên móng không bị đèn ảnh hưởng.

Các thợ nail có thể sử dụng các loại “task lamp” (đèn bàn) – những loại đèn có thể điều chỉnh độ cao để thợ nail có thể di chuyển tùy ý và tránh việc cúi lên cúi xuống ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Hiệu quả mang lại

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn thiết kế salon của Pelafas, cô cho rằng: “Hệ thống ánh sáng có thể mang lại hoặc phá vỡ toàn bộ tổng thể nội thất của salon. Nếu biết ‘tận dụng’ ánh sáng, bạn có thể mang đến tính thẩm mỹ cao hơn cho toàn bộ không gian cũng như bố trí ánh sáng phù hợp với từng mục đích như khu vực đón khách hay khu vực chăm sóc móng. Chắc chắn rằng, với sự sắp đặt ánh sáng hoàn hảo, các chủ salon sẽ nhận ra sự đầu tư của mình là hoàn toàn xứng đáng!

thenailarts