Đọc khoảng: 2 phút

Nếu là người thích ăn chua, bạn sẽ luôn tấm tắc khen những món khoái khẩu như xoài lắc, cóc ngâm, me đường, củ kiệu muối… Thậm chí, nhiều người còn truyền tai nhau nên ăn chua để giảm cân nhanh. Thế nhưng, bạn ăn chua nhiều có tốt không?

Thực phẩm chứa nhiều vị chua thường là những loại trái cây như chanh, khế, sấu, cóc, xoài…; thực phẩm muối chua như cà, củ kiệu, cải muối…hay những loại trái cây ngâm, xí muội, me… Bạn ăn chua nhiều có thể làm gia tăng các vấn đề về sức khỏe như viêm loét dạ dày, cao huyết áp, mắc bệnh lý về thận, tim, thậm chí là ung thư.

Để tìm hiểu ăn chua nhiều có tốt không, bạn nên biết rõ hơn về 8 tác hại của loại gia vị này nhằm sử dụng điều độ và đúng cách hơn nhé.

1. Ăn chua dễ làm hư hại men răng

Axit trong đồ ăn chua khi tiếp xúc với răng thường xuyên sẽ làm mất đi lớp bảo vệ răng, gây ra tình trạng ố vàng răng, bào mòn men răng và sâu răng.

2. Dễ làm tăng nguy cơ ung thư

Quả chua rất giàu axit. Ví dụ, 100g khế chứa từ 800-1.250mg axit hữu cơ, trong đó 300-500mg là axit oxalic. Người bị bệnh thận khi ăn khế chua hoặc uống nước ép khế có thể bị ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Thức ăn có vị chua khi được dùng ở một mức vừa phải sẽ mang đến cho bạn một số lợi ích nhất định như cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, kích thích vị giác và hệ tiêu hóa… Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn điều độ, tránh ăn quá nhiều, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Để trả lời câu hỏi: “ăn nhiều chua có tốt không?”, bạn cần nên biết đến lợi ích cũng như tác hại của gia vị này khi dùng sai cách. Hãy sử dụng vị chua trong chế độ ăn một cách thông minh, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên đấy!

hellobacsi