Đọc khoảng: 5 phút

Việc kết giao bạn bè, tìm kiếm bạn đời, hay bạn hàng, đối tác làm ăn là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì những người ấy đều có ảnh hưởng đến cả đời của chúng ta. Trong xã hội rối loạn ngày nay, có rất nhiều người bởi vì kết giao nhầm người mà gặp phải tai họa. Vậy làm sao để tránh kết giao nhầm người? 

làm việc ác bị ác báo
Tạo hình nhân vật Triệu Cao trong phim (Ảnh: Qua Kknews.cc)

Tăng Quốc Phiên được xưng là một trong “Mãn Thanh tứ đại danh thần”. Ông là người có quan điểm rất rõ ràng trong việc kết giao bạn bè. Trong đó, cả đời ông đều tuân thủ theo nguyên tắc “8 kết giao, 9 không kết giao” (8 kiểu người nên kết giao và 9 kiểu người không nên kết giao). Đạo giao hữu xử thế này của Tăng Quốc Phiên được hậu nhân đánh giá là bài học có tác dụng vô cùng lớn.

Tăng Quốc Phiên cho rằng kết giao bạn bè quý nhất ở độ lượng, rộng rãi. Ông cho rằng đôi bên phải giữ được thành tín, ngay chính, từ đó có thể vô tư không ngờ vực vô căn cứ. Mỗi khi đàm luận về đạo kết giao, Tăng Quốc Phiên đưa ra nguyên tắc “8 kết giao, 9 không kết giao”, vừa là yêu cầu cơ bản, cũng là để nhắc nhở mọi người nhằm tránh việc vì kết giao mà gặp phải tai họa.

8 kiểu người nên kết giao

Người hơn mình: Người hơn mình chính là người mà ở các phương diện đều hơn mình. Kết giao với những người như vậy có thể học được những ưu điểm của họ, nghe được những quan điểm, bàn luận của họ từ đó mà đề cao bản thân mình. Kết giao được với người như vậy sẽ có lợi ích rất lớn đối với cuộc đời của chúng ta.

Người có đức dày: Người có đức dày là người có tu dưỡng, luôn mang trong mình tâm thái cao thượng, tâm bình khí hòa. Họ không dễ làm chuyện sai lầm, không dễ làm những việc xấu việc ác nên tránh được tai họa. Kết giao được với người có đức dày thì cảnh giới nhân sinh của bản thân chúng ta cũng sẽ tăng lên.

Người thú vị: Cuộc đời của một người thú vị luôn tràn đầy những ý nghĩ tích cực, luôn có nhiều màu sắc và luôn hướng về phía trước. Kết giao cùng người thú vị sẽ khiến bản thân chúng ta trở nên phong phú, tích cực và cuộc sống trở nên vui vẻ hơn. Mà lạc quan vui vẻ là một loại tài phú vô hình.

Người nguyện ý chịu thiệt: Phàm là gặp chuyện gì đều nguyện ý chịu thiệt, ở vào lúc nguy nan không suy xét được mất của bản thân mà sẵn sàng vì bạn, thì đó là người quân tử.

Người hiểu được chịu thiệt cũng là người hiểu được chữ “độ” trong cuộc đời. Người chịu thiệt gặp lợi ích cũng không chiếm tận, phàm là mọi việc đều cho mình một đường lui. Kết giao cùng người chịu thiệt, chúng ta sẽ có phúc rất lớn, hơn nữa còn học được rất nhiều đạo lý xử thế.

Người chính trực: Cổ nhân có câu: “Người bạn chính trực thì khó được”. Người chính trực thường là người thành thật, không vì được mất, khó khăn hoạn nạn mà rời xa bạn bè. Kết giao với người chính trực có thể giúp chúng ta không đi nhầm đường, được lợi vô cùng.

Người có ý chí rộng lớn: Người có ý chí rộng lớn không bị những khó khăn trước mắt làm nhụt chí mà từ bỏ con đường của mình. Người như vậy cũng sẽ không vì khó khăn mà bỏ rơi bạn. Kết giao với người có ý chí rộng lớn khích lệ chúng ta cố gắng, nhìn rõ được phương hướng và con đường cần đi mà không trở thành người phó mặc cho cuộc đời như “nước chảy bèo trôi”.

Người sẵn sàng giúp người khác lúc nguy nan: Người có thể giúp đỡ người khác ở vào lúc nguy nan thì chính là người đáng quý. Cổ nhân giảng, ân huệ không phải ở nhiều hay ít mà là ở vào lúc nguy nan. Khi người khác gặp khó khăn, sẵn sàng ra tay giúp đỡ thì đó là người trượng nghĩa nhất, cũng đáng kết giao nhất.

Người biết cảm thông: Người có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, thông cảm với người khác và hiểu người khác thì chính là một người bạn tốt. Nếu có thể kết giao với người như vậy thì mâu thuẫn và hiểu lầm giữa hai người gần như không có. Việc tranh cãi, tranh đấu giữa hai người cũng không xảy ra, mà thay vào đó là sự “tâm đầu ý hợp”, tìm được lời khuyên giải vào những lúc rối ren trong cuộc đời.

9 kiểu người không nên kết giao

quân tử
(Hình minh họa: Qua Kknews.cc)

Người bạc đức: Người không có đức hạnh thì chính là tiểu nhân, thường thường “phản phúc vô thường”. Kẻ tiểu nhân kết giao bạn bè đều là dựa vào việc duy trì lợi ích. Một khi chúng ta không còn giá trị để họ lợi dụng nữa thì họ sẽ lập tức trở mặt, thậm chí bán đứng, làm hại bạn bè.

Người nịnh hót: Người a dua xu nịnh, biết đón ý lấy lòng người khác là người thường có mục đích nào đó mà không nói ra với người khác. Những người như thế thường “bằng mặt mà không bằng lòng”, được lợi ích thì đến, không được lợi ích thì đi.

Người đổi trắng thay đen: Người đổi trắng thay đen, vong ân bội nghĩa, ân oán đảo lộn thì nên tránh xa. Người như vậy không có tình nghĩa, ân huệ, vì lợi ích bản thân mà không ngại làm điều xấu. Người “phản phúc” vô thường ấy, không nên kết giao, trước sau gì cũng gặp họa.

Người bất hiếu đễ: Cổ nhân có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên” (trong trăm cái thiện thì hiếu đứng đầu). Một người không hiếu kính cha mẹ, làm sao có thể thật tình đối đãi với người khác? Cho nên, người không hiếu kính là người không thể tin tưởng!

Người bảo thủ: Người bảo thủ ngoan cố khác với người có chính kiến kiên định. Họ là những người có tầm nhìn nhỏ hẹp, không nguyện ý tiếp thu ý kiến của người khác. Cùng người như vậy kết giao, chúng ta cũng sẽ trở nên hạn hẹp và tiêu cực.

Người “giậu đổ bìm leo”: Cổ nhân có câu, người gian trá thì tất là kẻ tiểu nhân. Kết giao với người gian xảo, “giậu đổ bìm leo”, lợi dụng lúc người khác hoạn nạn mà chiếm lợi ích thì chỉ có trăm hại mà không có một lợi nào.

Người luôn chiếm lợi của người khác: Người luôn chiếm lợi ích của người khác đều có hai nhược điểm là tham lam và thiển cận. Đây cũng là hai điều độc hại trong cuộc đời. Kết giao với những người như vậy không chỉ khiến bản thân bị tổn thất mà trong “bất tri bất giác” bản thân chúng ta cũng trở nên tham lam và thiển cận.

Người có chí hướng bất đồng: Người có chí hướng bất đồng thì rất khó để kết thân, miễn cưỡng hợp tác sẽ không thể được lâu dài.

Người buông thả: Những người sống buông thả không biết quý trọng sinh mệnh của bản thân và hiếu thảo cha mẹ. Người buông thả sống phó mặc cuộc đời “nước chảy bèo trôi” và dễ dàng sa vào tội lỗi. Kết giao cùng người như vậy sẽ khiến ý chí của chúng ta trở nên bạc nhược, thiếu trách nhiệm với sinh mệnh bản thân và cuộc đời mình.

An Hòa (dịch và t/h)

trithuc