Đọc khoảng: 4 phút

Chòm sao mang tên chó, chó ba đầu Cerberus, thần chó Inugami… là những điều thú vị ít người biết về con chó trong các nền văn hóa thế giới.


Hệ Can Chi theo Âm lịch của các nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa cổ ứng với 12 con giáp, trong đó chó là con giáp thứ 11, trong tiếng Việt gọi là Tuất. Đứng trước nó là Dậu (gà), đứng sau là Hợi (lợn). Ảnh: China Connection Tours.


Trong thiên văn học phương Tây cổ đại, có các chòm sao được đặt tên là “chó” gồm: Tiểu Khuyển, Đại Khuyển, Lạp Khuyển. Đây là một trong những điều thú vị về con chó trong các nền văn hóa thế giới. Ảnh: Universe Today.


Trong văn minh Ai Cập cổ đại, thần Seth là vị thần mình người đầu chó cai quản các sa mạc khô cằn. Ảnh: MarceloDisco.

 


Quan niệm truyền thống của đạo Hồi coi con chó là là loài vật ăn xác chết, biểu tượng cho tất cả những gì xấu xa đê tiện nhất trong thế gian. Ảnh: PetMD.


Trong thần thoại Hy Lạp, Cerberus hay Kerberos, là quái vật chó săn ba đầu với cái đuôi rắn, là con vật canh giữ ở cổng địa ngục. Ảnh: Pinterest.


Ở Trung Quốc thời xưa, chó giống Bắc Kinh được coi là những con chó thiêng liêng, được kính trọng như thần thánh. Điều này xuất phát từ một truyền thuyết về Thạch Sư Khuyển có khả năng xua đuổi tà ma cho gia chủ. Ảnh: Pet Paw.


Với tộc người Murut ở Bắc đảo Borneo, Indonesia, chó vừa là tổ phụ huyền thoại vừa là anh hùng khai hoá theo truyền thuyết được lưu truyền từ xa xưa. Ảnh: Sabah & Sarawak Costumes.

 


Trong huyền thoại ở Anh, con chó ma Padfoot là hiện thân của sự chết chóc. Nó có hình dáng giống một con chó đen khổng lồ, có khả năng tàng hình và thay đổi hình dạng mang theo những chuỗi âm thanh đáng sợ khi xuất hiện. Ảnh: The Harry Potter Lexicon.


Chú chó Waldi là Linh vật chính thức trong Thế vận hội Mùa hè 1972 tổ chức ở Munich, CHLB Đức. Đây cũng chính là linh vật đầu tiên xuất hiện trong một kỳ thế vận hội. Ảnh: Rio.sportschau.de.


Trong thần thoại Nhật Bản, Inugami là một loại thần có nguồn gốc từ một con chó, có thể bảo vệ hoặc đem lòng thù hận để làm hại con người. Trong một số truyện, Inugami có thể điểu khiển thân xác con người. Ảnh: Wikipedia.

 


Tại một số quôc gia Á Đông như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, thịt chó là một nguyên liệu của nền ẩm thực truyền thống. Ảnh: Daily Mail.


Người Mexico bản địa từng nuôi những con chó chuyên để làm bạn đồng hành và dẫn đường cho những người chết sang thế giới bên kia. Ảnh: Pinterest.


Trong điện ảnh, nhiều bộ phim nổi tiếng có nhân vật chính là các chú chó. Có thể kể đến các phim Rex – Chú chó thám tử, 101 Chú chó đốm, Scooby-Doo… Ảnh: Plugged In.

Theo Kienthuc

ST