Theo FDA ước tính có khoảng 48 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm mỗi năm ở Mỹ. Hầu hết mọi người thường bị ngộ độc nhẹ đến trung bình và hồi phục trong vài ngày, tuy nhiên có hơn 100.000 người bị ngộ độc thực phẩm cần phải nhập viện. Thậm chí có khoảng 3.000 ca tử vong do ngộ độc thực phẩm nặng mỗi năm ở Mỹ. Để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn nên tránh ăn cá sống, ngao sống, thịt chưa nấu chín hoặc thực phẩm đã để trong tủ lạnh hơn một giờ.

Infographic sau đây cho chúng ta biết nhiệt độ nấu thích hợp đối với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhiều người thưởng thức bít tết thường nấu dưới nhiệt độ an toàn. Dưới những móc nhiệt độ này được coi là “vùng nguy hiểm” đối với thực phẩm và là nơi sinh sôi của vi khuẩn gây hại. Cách an toàn nhất để nấu thức ăn là tuân theo nhiệt độ được khuyến nghị để tránh bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Bốn bước để giữ an toàn thực phẩm

  1. Sạch sẽ: Thường xuyên rửa tay và các bề mặt. Rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng với nước trước, trong, sau khi chế biến thức ăn và trước khi ăn để loại bỏ sự lây lan của vi trùng gây ngộ độc thực phẩm. Rửa mặt bàn, thớt và đồ dùng bằng nước xà phòng nóng. Rửa trái cây tươi và rau dưới vòi nước.
  2. Riêng biệt: Thịt gia cầm sống, thịt, hải sản và trứng có thể lây lan vi trùng sang thực phẩm chế biến sẵn. Giữ chúng riêng biệt. Điều đó có nghĩa là sử dụng thớt và đĩa riêng cho thịt sống, hải sản và gia cầm. Khi đi chợ, tránh để thịt sống, thịt gia cầm và hải sản chạm vào các thực phẩm khác. Hãy để riêng những thứ này trong tủ lạnh.
  3. Nấu: Đảm bảo rằng bạn đang nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp. Biểu đồ nhiệt độ thực phẩm này có thể giúp bạn nấu thức ăn đúng cách bằng nhiệt kế thực phẩm. Lưu ý rằng bạn không thể biết nó có được nấu chín an toàn chưa chỉ với hình dạng và màu sắc.
  4. Làm lạnh: Làm lạnh thực phẩm ngay lập tức. Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4°C. Vì thực phẩm dễ hỏng trong vòng 1-2 giờ nhiệt độ ngoài trời trên 32°C.

Nhiệt độ an toàn cho thịt bò là bao nhiêu?

Nhiệt độ nấu ăn an toàn tối thiểu đối với thịt bò là 63°C đối với thịt bò tươi, thịt bê và thịt cừu. Tuy nhiên, nhiệt độ nấu an toàn cho thịt xay cao hơn một chút, kể cả thịt bò xay. Thịt xay và hỗn hợp thịt (thịt bò, gà tây, thịt bê và thịt cừu) phải được nấu chín đến 72°C để được coi là an toàn. Nhiệt độ nấu an toàn cho thịt lợn và giăm bông cũng là 63°C. Đối với tất cả các loại thịt này, điều quan trọng là phải để thịt nghỉ ba phút trước khi kiểm tra nhiệt độ.

Nhiệt độ an toàn cho gà là bao nhiêu?

Nhiệt độ nấu an toàn tối thiểu cho gà và các loại gia cầm khác (như gà tây, vịt và ngỗng) là 74°C. Nhiệt độ nấu an toàn cho giăm bông nấu sẵn cũng là 74°C. Thức ăn cũ và thịt hầm cũng thuộc loại này, bất kể chúng chứa thành phần gì.

Nhiệt độ an toàn cho cá là bao nhiêu?

Nhiệt độ nấu an toàn tối thiểu cho cá có vây là 63°C, khi đó thịt sẽ có màu trắng đục và dễ dàng tách ra bằng nĩa. Động vật có vỏ như tôm hùm, cua và sò điệp cần được nấu chín cho đến khi thịt có màu trắng đục. Đối với nghêu, trai và hàu, nấu cho đến khi vỏ mở ra.

Lưu bản nháp tự động

Nguồn: howtocook

tinhte.vn