Rừng không những là nhà mάy hấp thụ carbon cὐa hành tinh chύng ta, mà cὸn là môi trường sống chίnh cho động vật hoang dᾶ. Chưa hết, rừng cὸn là nguồn tài nguyên quan trọng.

Tuy nhiên, nᾳn phά rừng đang đe dọa đến khἀ nᾰng thanh lọc carbon và làm giἀm sự đa dᾳng động vật hoang dᾶ, khiến môi trường dễ bị ἀnh hưởng bởi cάc thἀm họa thiên nhiên.

Infographic sau đây sẽ cho chύng ta biết tὶnh trᾳng mất rừng và tᾰng trưởng rừng trên toàn cầu trong 30 nᾰm qua, quốc gia nào đang phά rừng, quốc gia nào đang trồng rừng.

Tὶnh trᾳng phά rừng theo khu vực

Ngày nay, rừng chiếm khoἀng 31% tổng diện tίch đất cὐa Trάi đất, trἀi dài 40,6 triệu km². Trong ba thập kỷ qua, thế giới đᾶ mất hσn 4% diện tίch rừng, tưσng đưσng với ½ diện tίch Ấn Độ.

Châu Âu và Châu Á là hai khu vực duy nhất cό mức tᾰng trưởng rừng tổng thể đάng kể trong khoἀng thời gian này, trong khi Châu Đᾳi Dưσng không cό sự thay đổi đάng kể cὸn Bắc và Trung Mў cό mức giἀm nhẹ.

Châu Phi cὺng với Nam Mў và Caribe là những khu vực cό lượng rừng bị mất lớn nhất, cἀ hai đều mất hσn 13% diện tίch rừng trong vὸng 30 nᾰm qua. Điều này phần lớn là do hai vὺng này cό nhu cầu cao trong việc phά rừng để canh tάc nông nghiệp và chᾰn nuôi gia sύc.

Mặc dὺ tὶnh trᾳng mất rừng nόi chung trên toàn thế giới là rất lớn, nhưng tốc độ mất rừng đᾶ chậm lᾳi trong ba thập kỷ qua. Trong khi trung bὶnh 78.000 km² bị mất mỗi nᾰm từ 1990 đến 2000, từ 2010 đến 2020 con số đό đᾶ giἀm xuống cὸn 47.000 km², cho thấy tỷ lệ tổn thất tổng thể đᾶ giἀm gần 40%.

Mặc dὺ tỷ lệ mất rừng nόi chung đang chậm lᾳi trên toàn thế giới nhưng một số quốc gia ở Nam Mў cὺng với toàn bộ châu Phi vẫn cho thấy tỷ lệ mất rừng đang gia tᾰng.

Brazil, nσi cό phần lớn là rừng nhiệt đới Amazon, đᾶ chứng kiến 923.000 km² rừng bị mất trắng, phần lớn là do nông dân sử dụng đất để chᾰn nuôi bὸ lấy thịt. Người ta ước tίnh rằng 80% diện tίch rừng bị chặt phά cὐa Amazon đᾶ được thay thế bằng đồng cὀ, với kết quἀ là sἀn xuất thịt bὸ được coi là một trong những loᾳi thịt tồi tệ nhất đối với môi trường về lượng khί thἀi carbon.

Động lực lớn khάc cὐa nᾳn phά rừng là sἀn xuất hᾳt và dầu cọ. Cάc loᾳi dầu này chiếm khoἀng 20% lượng khί thἀi carbon do nᾳn phά rừng trên thế giới và việc sἀn xuất chύng tập trung ở Indonesia và Malaysia, hiện đang mở rộng sang cάc nước châu Á khάc cὺng với châu Phi.

Rừng và khὐng hoἀng khί hậu

Người ta ước tίnh rằng rừng hấp thụ khoἀng 30% lượng khί thἀi carbon cὐa thế giới mỗi nᾰm và trở thành nhà mάy lọc không khί lớn nhất và quan trọng nhất cὐa Trάi Đất. Khi bᾳn kết hợp điều này với thực tế rằng nᾳn phά rừng đόng gόp khoἀng 12% lượng khί thἀi gây hiệu ứng nhà kίnh, tầm quan trọng cὐa việc bἀo tồn rừng càng trở nên rō ràng hσn.

Rừng ngoài giύp lọc không khί cὸn là tấm khiên bἀo vệ chύng ta chống lᾳi thời tiết khắc nghiệt. Rừng tᾰng cường và đἀm bἀo lượng mưa, làm cho cάc vὺng đất lân cận ίt bị ἀnh hưởng bởi chάy rừng và hᾳn hάn tự nhiên trong mὺa khô nόng cὺng với lῦ lụt và sᾳt lở đất vào mὺa mưa.

Với mỗi USD đầu tư vào phục hồi cἀnh quan mang lᾳi lợi ίch lên tới 30 USD, giἀm nᾳn phά rừng và đầu tư vào trồng lᾳi rừng được coi là một cάch hiệu quἀ để giἀm khό khᾰn và chi phί trong việc đάp ứng cάc mục tiêu bἀo vệ môi trường và khί hậu. Điều này thậm chί chưa tίnh đến lợi ίch cὐa việc duy trὶ môi trường sống và nguồn đa dᾳng loài cὐa động vật hoang dᾶ, ngôi nhà cὐa gần 70 triệu người bἀn địa sống trong rừng và sinh kế cὐa 1,6 tỷ người sống dựa vào rừng mỗi ngày.

Bἀo tồn và phục hồi rừng cho tưσng lai

Mặc dὺ tỷ lệ mất rừng tᾰng nhanh trong ngắn hᾳn được thấy vào nᾰm 2020, nhưng đᾶ cό những dấu hiệu tίch cực về sự phục hồi cὐa rừng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy đất bị chặt phά trước đây cό thể phục hồi độ phὶ nhiêu cὐa đất trong khoἀng một thập kỷ và cάc loài thực vật nhiều lớp, cây cối và sự đa dᾳng cὐa loài cό thể phục hồi trong khoἀng 25-60 nᾰm.

Cὺng với đό, trong một số trường hợp, những “rừng thứ sinh” mọc lᾳi này cό thể hấp thụ nhiều khί cacbonic hσn “rừng nguyên sinh”, mang lᾳi hy vọng rằng nỗ lực trồng rừng toàn cầu cό thể hấp thụ nhiều khί thἀi hσn. Đἀo ngược tὶnh trᾳng mất rừng trong những thập kỷ tới là một bước đi khό khᾰn nhưng cần thiết để ổn định khί hậu và bἀo tồn môi trường sống cὐa hàng tỷ loài động vật, trong đό cό cἀ con người.

rung.png

Nguồn: visualcapitalist

Theo tinhte