Đọc khoảng: 3 phút

Phòng ăn là nơi giữ lửa cho tổ ấm gia đình. Biết cách ứng dụng phong thủy để bài trí phòng ăn còn đem đến vận khí, tài lộc cho gia đình bạn.

Trong phong thủy học, phòng ăn thuộc hành Mộc. Mộc sinh Hỏa và khắc Thổ, bị Kim khắc và được Thủy sinh. Do đó khi thiết kế, sắp xếp và trang trí phòng ăn nên tránh hành Kim là hành xung khắc với Mộc và tăng hành Thủy là hành sinh ra Mộc.

Hướng và vị trí phòng ăn

Theo quan niệm phong thủy, phòng ăn không nên khiếm khuyết, có góc lồi ra hay lõm vào. Vì vậy, phòng ăn nên được thiết kế dạng hình vuông hay hình chữ nhật. Đồng thời, tuyệt đối tránh đặt dưới phòng vệ sinh của tầng trên, nếu không sẽ khiến cho vận tốt của phòng ăn và gia đình bị áp chế.

Phòng Khách, Ghế, Nội Thất, Phòng, Nhà, Sofa

Phòng ăn nên ở vị trí gần trung tâm của ngôi nhà, vị trí hợp lý nhất là ở giữa phòng khách và nhà bếp. Không nên đặt bàn ăn bên cạnh cầu thang bởi rất dễ ảnh hưởng bởi bụi và luồng khí di chuyển lên xuống gây mất ổn định, thiếu vệ sinh. Hướng của phòng ăn trong nhà ở gia đình tốt nhất là hướng Nam, dưới ánh sáng đầy đủ của mặt trời để gia đạo mỗi ngày càng hưng vượng.

Màu sắc và ánh sáng

Màu sắc, ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc trang trí phòng ăn và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bữa ăn. Về trang trí nội thất, phòng ăn nên dùng màu sắc tươi sáng, dịu nhẹ để trang hoàng. Những màu thuộc Thủy và Mộc như màu xanh nước biển, xanh lá cây, trắng… rất phù hợp với không gian ấm cúng này. Đặc biệt không sử dụng những gam màu nóng như đỏ, cam (thuộc Hỏa)… để sơn tường phòng ăn, khiến căn phòng thêm nóng bức, gây cảm giác khó chịu khi thưởng thức, ăn uống. Phòng ăn nên sử dụng ánh sáng gián tiếp, giữa bàn ăn nên có đèn thả, đèn chụp có ánh sáng rõ.

Bày trí đồ vật trong phòng ăn

Nên trang trí phòng ăn với nguồn âm dương được trung hòa, nếu âm nặng hơn sẽ không tốt cho vận khí của gia đình, nếu dương khí quá nặng sẽ khiến cho gia đình bất hòa. Không nên treo hình tổ tiên hoặc trưng bầy đồ vật cổ trong phòng ăn, vì những hình tượng và đồ vật này sẽ làm tăng thêm âm khí. Có thể dùng bình hoa để khiến phòng ăn thêm màu sắc tự nhiên, thúc đẩy thêm dưỡng khí và tài lộc cho gia đình. Nên treo các loại tranh hoa quả, thực phẩm tươi ngon trong phòng ăn. Quýt tượng trưng cho phú quý, đào tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ, lựu tượng trưng cho con cháu đầy nhà. Những hình tượng này vừa đem lại vận may cho gia đình, vừa giúp mọi người có cảm giác ngon miệng hơn lúc ăn uống. Đặc biệt, bí quyết để tăng tài lộc, sức khỏe cho gia đình là treo một chiếc gương lớn trong phòng ăn, giúp phản chiếu những thức ăn ngon trên bàn, tăng tài lộc lên gấp bội cho gia đình. Hoặc bạn có thể đặt những bức tượng Phúc – Lộc – Thọ tượng trưng cho sự giàu sang, sức khỏe và trường thọ cho mọi người trong gia đình.

Hình dáng và vị trí bàn ăn

Các loại bàn tròn, vuông, oval và hình chữ nhật thường được các gia đình lựa chọn đặt trong không gian phòng ăn nhà mình. Tuy nhiên, theo phong thủy, hình dáng của bàn ăn tốt nhất nên có hình tròn hoặc hình oval (hình bầu dục) tượng trưng cho gia nghiệp hưng thịnh, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, đoàn kết. Nếu dùng bàn ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật, nên khéo léo che đi các góc nhọn hoặc tránh ngồi ở những góc nhọn khi ăn uống. Chất liệu của bàn ăn tốt nhất là bàn ăn làm bằng gỗ. Vì gỗ là hành mộc, đặc trưng nên phát huy trong phòng ăn. Bàn ăn không nên đặt quá gần bếp nấu, nơi dễ bị ám khói và mùi gia vị mắm muối, nên có thêm vách ngăn hoặc tủ kệ. Đồng thời không nên bố trí bàn ăn quá gần phòng khách vì sẽ rất bất tiện khi có khách đến chơi vào giờ cơm. Bạn có thể dùng tủ ly, bình phong, vách ngăn để phân chia khu vực bàn ăn và phòng khách.

Theo KTĐT