Đọc khoảng: 3 phút

Vào năm 1940, Đức quốc xã đẩy lui quân đồng minh đồn trú tại Pháp.  Theo đó, lực lượng đồng minh vội vã di chuyển đến Dunkirk để di tản. Thay vì truy sát quân đồng minh đang ở thế bất lợi lớn, trùm phát xít Hitler hạ lệnh ngừng tấn công.

Vi sao Hitler dot nhien khong xoa so quan dong minh nam 1940?

Trong năm 1940, một cuộc di tản quy mô lớn đã diễn ra ở Dunkirk, Pháp. Khi ấy, khoảng 400.000 quân đồng minh bị đánh lui bởi 800.000 lính thuộc quân đội của trùm phát xít Hitler.

Vi sao Hitler dot nhien khong xoa so quan dong minh nam 1940?-Hinh-2

Để tránh thương vong lớn, lực lượng đồng minh đã tổ chức cuộc di tản quy mô lớn từ bãi biển Dunkirk để trở về Anh.

Vi sao Hitler dot nhien khong xoa so quan dong minh nam 1940?-Hinh-3

Trong tình hình ấy, thay vì truy sát lực lượng đồng minh đang phải đối mặt với thất bại lớn, nhà độc tài Hitler bất ngờ ra lệnh cho quân đội Đức quốc xã ngừng tấn công.

Vi sao Hitler dot nhien khong xoa so quan dong minh nam 1940?-Hinh-4

Theo đó, trong hai ngày 22 – 23/5/1940, lính phát xít Đức không truy kích quân đồng minh.

Vi sao Hitler dot nhien khong xoa so quan dong minh nam 1940?-Hinh-5

Nhờ quyết định trên của Hitler, hơn 300.000 binh sĩ quân đồng minh di tản khỏi Dunkirk an toàn và về tới nước Anh. Trong khi ấy, gần 50.000 binh sĩ bị quân Đức quốc xã bắt làm tù binh.

Vi sao Hitler dot nhien khong xoa so quan dong minh nam 1940?-Hinh-6

Trước sự việc này, một số người không khỏi tò mò vì sao Hitler lại đưa ra quyết định ngừng tấn công trong bối cảnh phát xít Đức đang chiếm thế thượng phong trên chiến trường Dunkirk.

Vi sao Hitler dot nhien khong xoa so quan dong minh nam 1940?-Hinh-7

Nếu Hitler tiếp tục cuộc tấn công thì sẽ có thể khiến phe đồng minh tổn thất nghiêm trọng như toàn quân bị tiêu diệt hoặc buộc phải đầu hàng.

Vi sao Hitler dot nhien khong xoa so quan dong minh nam 1940?-Hinh-8

Liên quan đến sự kiện lịch sử này, một số giả thuyết được đưa ra. Trong số này, có giả thuyết suy đoán sở dĩ Hitler ra lệnh ngừng tấn công trong 2 ngày trên là vì muốn lực lượng đồng minh đầu hàng.

Vi sao Hitler dot nhien khong xoa so quan dong minh nam 1940?-Hinh-9

Một giả thuyết khác suy đoán sở dĩ Hitler đưa ra quyết định trên là vì tình hình thời tiết trong 2 ngày 22 – 23/5 không thuận lợi.

Vi sao Hitler dot nhien khong xoa so quan dong minh nam 1940?-Hinh-10

Cụ thể, những ngày hôm ấy có mây mù, mưa lớn không thuận lợi cho các cuộc không kích của Đức quốc xã nhằm vào quân địch tại Dunkirk. Nếu giả thuyết này là đúng thì thời tiết xấu đã cứu nguy cho quân đồng minh. Video: Tiếp tục truy tìm tội phạm chiến tranh thời phát xít Đức (nguồn: VTC14)

ST