Đọc khoἀng: 22 phύt

Bài viết này trἀ lời hai câu câu hὀi chύng ta thường đặt ra là tᾳi sao con cόc là cậu ông trời? Và cάc tượng lưỡng cư ngồi ở mе́ trống đồng âm dưσng Đông Nam Á là những tượng cόc hay ếch? Mặt khάc cῦng cho thấy Tiếng Việt (thật là) Huyền Diệu cό thể giύp người đọc Học Anh ngữ bằng Tiếng Việt và ngược lᾳi người ngoᾳi quốc cό thể học Tiếng Việt bằng Anh ngữ.

Lưu bἀn nhάp tự động

Chύng ta cό bài đồng dao

Con cόc là cậu ông trời,
Ai mà đάnh nό thὶ trời đάnh cho.

Câu hὀi được đặt ra là tᾳi sao con cόc lᾳi là cậu ông trời? Trước hết ta hᾶy đi tὶm bἀn thể cὐa cόc qua Việt ngữ. Cό người cho rằng con cόc cό tên là cόc vὶ nό ở trong hang, trong hόc tối tᾰm, bẩn thỉu. Cό bài hάt:

Trông kὶa con cόc,
nό ngồi trong hόc,
nό đưa cάi lưng ra ngoài,
ấy là cόc con.

Theo biến âm c=h như cὺi = hὐi, cόc = hόc. Con cόc là con sống trong hόc, trong gόc. Theo tôi, giἀi thίch con cόc là con hόc, con gόc này mới chỉ là một diện, một phiến diện. Vὶ tên loài vật thường được gọi theo một đặc tίnh thể xάc, sinh lу́ học cὐa con vật hay một đặc tίnh biểu tượng theo vật tổ trong tίn ngưỡng cὐa loài người. Qua từ đôi điệp nghῖa gai gόc, ta cό gόc = gai. Gai là những mấu nhọn, vật nhọn. Những cục, những hột nổi cộm lên ở da cῦng được gọi là gai như nổi gai ốc ở da (gai da cộm lên như những con ốc, ốc đây là những con ốc nhὀ, ốc gᾳo). Ở đây cho thấy hột, hᾳt, cục cὺng nghῖa với gai là vật nhọn, nọc nhọn và cὺng mang dưσng tίnh như gai nhọn là những dᾳng nguyên tᾳo cὐa nọc nhọn cὐa gai. Nhὶn dưới diện chữ nὸng nọc (vὸng trὸn-que), âm dưσng thὶ hột, hᾳt, nhân, cục và gai đều thuộc về nọc. Hột hᾳt, là nọc ở dᾳng nguyên thể cὐa nọc nhọn gai và gai mῦi nhọn là nọc sinh động. Nọc hột, hᾳt là mầm dưσng diễn tἀ trong chữ nὸng nọc là một dấu chấm (.), tôi gọi là nọc chấm hay chấm nọc nguyên tᾳo. Chấm nọc tάch ra hai chấm, nối hai chấm lᾳi thành nọc que (I). Hai nọc que hợp lᾳi thành nọc mῦi nhọn, mῦi mάc, rᾰng sόi, rᾰng cưa (>) ở dᾳng sinh động (xem chưσng Chữ Nὸng Nọc Trên Trống Đồng Âm Dưσng Đông Nam Á).

Như thế con cόc là con gόc, con gai, con vật cό da sần sὺi cό những gai, những cục, những hột nổi lên. Con cόc là con cục, con hột. Chứng mụn nổi lên ở da to bằng hột cσm gọi là mụn cσm trông giống như những cục mụn ở da cόc nên cῦng gọi là mụn cόc. Anh ngữ wart, mụn cόc. Theo biến âm w=h (như Mường ngữ wa = hoa), ta cό wart = hᾳt. Wart là mụn hᾳt, mụn hột, mụn cσm, mụn cόc như ở da cόc. Mường ngữ cục là côc. Con cόc con cục là con cốc.

Ta thấy rất rō cόc biến âm với cọc [nọc, vật nhọn, gai, sừng (con cọc là con sừng, con hưσu đực cό sừng, xem Việt Dịch Bầu Cua Cά Cọc)], với cục, cốc (trάi cốc = trάi cόc, thứ quἀ cό hột sần sὺi như da cόc), liên hệ với Tầy ngữ coộc, sừng (vật nhọn, vật nhọn như gai), Quἀng Đông ngữ coọc, sừng, với Hάn Việt cốc là hột, hᾳt như cάc nông phẩm cό hᾳt, hột gọi là cốc (mễ cốc, ngῦ cốc).

Rō như ban ngày con cόc là con cọc, con cốc là loài cό da sần sὺi nổi gai, nổi cục, nổi côc, nổi hột (cό chất) sừng mang dưσng tίnh.

Điểm lу́ thύ là da cόc mọc những hᾳt như lύa gᾳo mà lύa gᾳo cần cό nước cό mưa nên hiển nhiên con cόc liên hệ với nước, mưa, sấm.

Chắc cό nhiều người đọc cὸn nghi ngờ chưa tin. Tôi xin chứng minh thêm. Ta thấy Hάn Việt giάc là gόc như tam giάc và giάc cῦng cό nghῖa là sừng (vật nhọn như gai) như tê giάc. Giάc là gai gόc nên dὺng vật sắc nhọn như gai để lể, để giάc. Anh ngữ corner cό nghῖa là gόc và corn cό nghῖa là sừng như Latin cornucorna, sừng, Anh ngữ corneous, bằng sừng, giống sừng, cornea, màng sừng ở mắt và corn cῦng cό nghῖa là cục, hột chai cứng do lớp sừng ở da dầy lên vὶ cọ xάt. Ta cῦng thấy rō Anh ngữ corn cό nghῖa là hột, hᾳt, qua từ corn chỉ những hᾳt nông phẩm như lύa, ngô (bắp). Corn cό một nghῖa là bắp, ngô. Acorn là hột, hᾳt cây sồi. Hiển nhiên, corn ở đây ruột thịt với Hάn Việt cốc (mễ cốc, ngῦ cốc). Điểm này giἀi thίch tᾳi sao người Bắc gọi xôi bắp là xôi lύa. Lύa ở đây hiểu theo nghῖa tổng quάt cό nghῖa là một thứ hột, hᾳt, một thứ mễ cốc cὺng nghῖa với corn, ngô, bắp (cῦng cό một nghῖa là hột, hᾳt, hột ngô, bắp gọi là kernel).

Ta cῦng thấy cό sự biến âm giữa Việt ngữ gόc, hόc và Anh ngữ corner, gόc. Corner cό cor- = (coόc) = hόc = gόc. Corner ruột thịt với Việt ngữ gόc, hόc.

Tiến xa hσn, cόc, corn liên hệ với gốc Aryan-Phᾳn ngữ gar-. Ta thấy gar liên hệ với Việt ngữ gᾶ (con trai, đàn ông, người cό nọc, cọc, c…c), Phάp ngữ garçon (con trai), với gharial loài cά sấu mōm dài như dao cό cục u ghar trên mῦi (cῦng vὶ thế mà từ crocodile thường nόi tắt là croc chίnh là từ cọc cὐa Việt ngữ, croc là cά cọc mang dưσng tίnh biểu tượng cho ngành dưσng cὐa loài cά, tộc nước. Cά sấu là cά sậu (sậu cό nghῖa là cứng như ngô sậu là ngô cứng), cά sẩu (sẩu là sừng biến âm với sậu, cứng như xin khύc đầu những xưσng cὺng sẩu), cά sào (cọc), cά gar, cά gᾳc (cά sừng), cά cọc, cά cόc (vὶ cό vẩy sần sὺi da cόc, cό vi sừng), cά ngᾳc (Hάn Việt ngᾳc ngư là cά sấu, theo g=ng như gấm ghе́ = ngấm nghе́, gᾳc = ngᾳc) và theo g=h, gar = hᾳt (grain cό gốc gar-), gar- = hart (hưσu gᾳc, hưσu sừng, hưσu nọc), gar- liên hệ với gάc, với gόc…

Tiến xa thêm tới tận nguồn cội cὐa ngôn ngữ cὐa con người được ghi lᾳi bằng chữ nὸng nọc thὶ con cόc là con cục, con cốc (cό một nghῖa là cόc và một nghῖa là hột, hᾳt) diễn tἀ bằng chữ dấu chấm nọc (.) nguyên tᾳo cό hὶnh hột, hᾳt và con cόc là con cọc được diễn tἀ bằng chữ nọc mῦi mάc, rᾰng cưa, rᾰng sόi (>) cό nghῖa là nọc, đực, bộ phận sinh dục nam (xem bài viết Da Vinci Code và Chữ Viết Nὸng Nọc Trên Trống Đồng Âm Dưσng Đông Nam Á). Ta thấy rō như ban ngày chữ nọc mῦi mάc (>) cό hὶnh mῦi nhọn (>), hὶnh gai nhọn (>) và hὶnh gόc nhọn (>). Gόc nhọn (>) cό hὶnh chiếc gai nhọn (>) đύng như thấy qua từ đôi điệp nghῖa gai gόc, gai (>) = gόc (>). Qua chữ nọc mῦi mάc, rᾰng sόi, rᾰng cưa (>) trong chữ nὸng nọc, ta giἀi thίch được tᾳi sao gai cὺng nghῖa với gόc, tᾳi sao ta cό từ đôi điệp nghῖa gai gόc, tᾳi sao Hάn Việt giάc là sừng (cὺng nghῖa với nọc nhọn, gai nhọn) cῦng là gόc, tᾳi sao corn- là sừng cῦng là gόc, tᾳi sao gar- là gᾳc và cῦng là gόc. Gai gόc, giάc (sừng, gόc), corn- (sừng, gόc) gar- (gᾳc, gόc) đều cό gốc cội là nọc mῦi nhọn (>). Chữ nọc trong chữ nὸng nọc viết dưới ba dᾳng: dᾳng nọc chấm (.) nguyên tᾳo, dᾳng nọc que (I) và dᾳng nọc mῦi nhọn mῦi mάc, rᾰng sόi, rᾰng cưa. Những hᾳt, hột nổi cộm, nổi gai trên da cόc là dᾳng nọc chấm nguyên tᾳo. Con cόc cό một khuôn mặt chίnh là con cọc mang dưσng tίnh cό da nổi hột nọc gai sừng.

Điểm này cῦng cho thấy rō dưới diện nὸng nọc, âm dưσng, những hὶnh thể cό dᾳng que nọc, cό gόc cᾳnh, gai gόc, hột hᾳt mang dưσng tίnh trong khi những hὶnh thể cό nе́t cong trὸn mang âm tίnh (Chữ Nὸng Nọc Trên Trống Đồng Âm Dưσng Đông Nam Á). Trên trống đồng âm dưσng những con vật lưỡng cư ngồi ở mе́ trống cό mōm hὶnh nọc mῦi mάc (>) và trên người cό chấm nọc (.) cho biết rō những con vật này là những con cόc (chứ không phἀi là con ếch).

Tόm lᾳi con cόc cό một khuôn mặt chίnh là con cọc mang dưσng tίnh thuộc ngành dưσng cὐa loài lưỡng cư, cό da nổi hột nọc chấm gai sừng sần sὺi và ở trong hόc, trong hang (ta cῦng thấy Hάn Việt cốc ngoài nghῖa là hột, hᾳt cὸn cό nghῖa là hang, động như tịch cốc). Ta cῦng thấy rō ràng nghῖa hόc, hang là nghῖa phụ không phἀi là một đặc tίnh thể xάc cὐa con cόc, cό nhiều loài vật sống trong hang trong hόc nhưng không gọi là con cόc.

Một đặc tίnh nữa cὐa con cόc là nhẩy. Cόc thuộc loài ếch nhάi. Từ nhάi biến âm với nhẩy. Cόc, ếch thuộc cὺng loài con nhάi là những con nhẩy. Con cόc là con nhẩy thấy rō qua bài thσ con cόc:

Con cόc trong hang,
Con cόc nhẩy ra,
Con cόc nhẩy ra,
Con cόc ngồi đό,
Con cόc ngồi đό,
Con cόc nhẩy đi.

Theo biến âm c=p (ở cuối chữ) như chόc, chốc (đầu) = chόp (đầu), bắn trύng ngay chόc (ngay chốc) = bắn trύng ngay chόp, ta cό cόc = cόp. Theo c=h, cόc = hόc = cόp = Anh ngữ hop (nhẩy). Con cόc là con hop. Anh, Mў cῦng gọi cόc, ếch là con nhẩy. Ta cό thể dὺng Việt ngữ để truy tầm nguồn gốc nghῖa ngữ cὐa hai từ frog (ếch) và toad (cόc) cὐa Anh ngữ (1). Theo biến âm f=b=ph như fὀng = bὀng = phὀng, ta cό frog = f(r)og = phốcphόc (nhẩy). Ta cό từ đôi điệp nghῖa nhẩy phốcnhẩy phόc với phốc, phόc = nhẩy. Vậy frog là con phốc, con phόc, con nhẩy, cὺng loài con nhάi. Ngoài ra cῦng cό một loài ếch nhάi nhưng cό mầu nâu vàng gọi là con chᾶo chuộc, chẫu chuộc, cῦng cό nghῖa là nhẩy, ruột thịt với Phᾳn ngữ ças, nhẩy. Theo ç = ch, ças = chᾳc, choᾳc, chuộc, chẫu. Hάn Việt tẩu (chậy) phάt âm theo giọng Quἀng Đông là “chẩu” liên hệ với chẩu, chẫu là nhẩy như thấy qua từ đôi chậy nhẩy. Con châu chấu cῦng liên hệ với từ Phᾳn ngữ này, cό nghῖa là con “ças ças“, con chẩu chẩu, con nhẩy nhẩy đύng với nghῖa cὐa từ grasshopper. Từ cào cào cῦng cό thể là một dᾳng biến âm cὐa “ças ças“ và con sᾳch sành (sᾳch sành là anh kẻ trộm), con chanh chάch (thuộc loài châu chấu) cό sᾳch, chάch biến âm với ças.

Cὸn toad phάt âm là /tόt/, Trung cổ Anh ngữ tode, con toad, con tode là con “tόt”. Tόt chίnh là Việt ngữ tόt, thόt cό nghῖa là nhẩy. Ta cό từ đôi điệp nghῖa nhẩy tόt với nhẩy = tόt.

Đầu trọc lόc bὶnh vôi,
Nhẩy tόt lên chὺa ngồi.
Ê a kinh một bộ,
Lόc cόc mō ba hồi.
(không nhớ chắc chắn tên tάc giἀ).

Tόt, thόt là nhẩy cῦng thấy qua câu nόi “mới đό mà nό đᾶ tόt đi đâu rồi! “ hay “tόt (thόt) một cάi, nό đᾶ biến mất”. Con bὸ tόt là con bὸ nhẩy tức bὸ đực dὺng nhẩy cάi, là con bὸ đực. Con toad là con tόt, con thόt, con nhẩy thuộc cὺng loài con nhάi. Theo t=d, tόt = dọt, nhẩy, chᾳy nhanh như nό dọt đi mất rồichiếc xe rất dọt. Theo d=v, dọt = vọt, cό cὺng nghῖa. Theo d=nh, dọt = nhόt cό nghῖa nhẩy như nhẩy nhόt. Do đό ta cό từ nhẩy = nhόt. Theo d=nh, dọt = nhόt. Một lần du lịch đến Nga, một tối người hướng dẫn du lịch mời chύng tôi “lets go for a zhok”, Thổ ngữ Moldavian ở Nga zhok, dance. Zhok chίnh là Việt ngữ dọt, nhόt. Chύng tôi đᾶ được xem trὶnh diễn vῦ khύc Zhok cὐa vῦ sư I. Moisegev, giάm đốc đoàn vῦ Moisegev Dance Company of Moscow sάng tάc theo âm nhᾳc cὐa G. Fedov. Ta cῦng thấy cόc, ếch ngồi ở tư thế sẵn sàng nhẩy tới trước, chồm tới trước nên thường nόi con cόc, con ếch ngồi chồm chỗm. Từ đôi chồm chỗm ruột thịt với chồm cό nghῖa là nhẩy tới như con chό chồm tới = con chό nhẩy tới. Theo ch=j như chà và = java, ta cό chồmchồm chỗm = Anh ngữ jump, chồm, nhẩy chồm lên, nhẩy chồm chồm, nhẩy. Anh ngữ tadpole là con nὸng nọc cό tad- là toad và –pole là poll, đầu người, người, đầu phiếu, biểu quyết, đếm theo đầu người, thᾰm dὸ dư luận. Theo p=b=m, poll = môn, mông, mống, mường. Mông, Mάn, Mường cό nghῖa là người. Mống là người như không cό một mống = không cό một người. Mông, mống, Mάn, Mường liên hệ với Phάp ngữ monde, người. Tadpole là con (cά) cό đầu (pole, poll) cόc (tad).

Vὶ cόc liên hệ với cọc, nọc với chữ nὸng nọc, âm dưσng, bây giờ ta đi tὶm у́ nghῖa biểu tượng cὐa hai từ ếch và cόc trong Vῦ Trụ giάo, trong Dịch lу́ dựa trên cᾰn bἀn nὸng nọc, âm dưσng. Việt ngữ ếch biến âm với άchάtᾳch đều liên hệ với nước. Ách là nước như όc άch là tiếng nước, άt là nước như thấy qua từ đôi điệp nghῖa ướt άt, ᾳch là ngᾶ (ngᾶ ᾳch một cάi), ngᾶ thường do trσn trượt vὶ mưa, nước. Ạch là ngᾶ vὶ trσn trượt lύc cό mưa biến âm với ếch nên khi ngᾶ mới nόi là vồ ếch. Ách, άt, ᾳch, ếch liên hệ với Phᾳn ngữ ak-, aka nước. Ta thấy rất rō Tây Ban Nha ngữ aqua– nước, ruột thịt với Phᾳn ngữ aka. Con ếch là con άch, con άt cό nghῖa là con nước. Hάn Việt ếch gọi là oa. Từ oa vẫn cho là từ cόc gốc Hάn ngữ, thật ra chưa hẳn là vậy vὶ ta thấy Maya ngữ ou là con ếch (Khai Quật Kho Tàng Cổ Sử Hừng Việt). Oa cό nhiều nghῖa trong đό cό nghῖa là nước, là con ếch. Oa là ếch là nước, rō ràng ếch liên hệ với nước. Ếch là con άch, con nước, loài nhάi sống dưới nước, biểu tượng cho nước, cho mưa:

Ếch kêu uôm uôm,
 Ao chuôm đầy nước.
(ca dao)

Như thế con ếch cό một khuôn mặt thάi âm, nước âm, Khôn âm nghiêng về dὸng nữ.

Cὸn cόc cό nghῖa là gὶ trong vῦ trụ tᾳo sinh?

Trong ngôn ngữ Việt cόc cό một nghῖa là không như cόc cần là không cần, cόc biết là không biết, cόc cό ai là không cό ai… Ta cό thể kiểm chứng lᾳi bằng cάch giἀi phẫn từ KHÔNG. Mổ xẻ từ KHÔNG cῦng cho thấy rō cόc = không:

– Cắt bὀ chữ C đầu cὐa KHÔNG cὸn lᾳi HÔNG. Hông, hổng, hὀng cῦng cό nghῖa là không như đi mau mà về nghe hông?, hông biết, hὀng biết, hổng thѐm, hổng cό. . . Hὀng, hổng là rỗng, trống không như lỗ hổng ruột thịt với Hάn Việt khổng là lỗ. Ta cό hὀng, hổng, hông = khổng, không.

– Cắt bὀ chữ H cὸn lᾳi KÔNG. Kông, cong, cὸng cό một nghῖa là trὸn, vὸng trὸn O, ruột thịt với không cό nghῖa là số không 0 như thấy qua từ cong vὸng tức cong = vὸng, cάi cong, cάi cόng (gᾳo) hὶnh trὸn vo, cάi cὸng = cάi vὸng (đeo tay) cό hὶnh vὸng trὸn O.

– Cắt bὀ chữ N cὸn lᾳi KHÔG. Khog = cόc, cῦng cό nghῖa là không như đᾶ nόi ở trên.

– Cắt bὀ chữ G cuối cὺng cὸn lᾳi KHÔN cό một nghῖa là không như khôn lường, khôn dὸ, khôn nguôi. Từ Khôn này chίnh ta từ Khôn dὺng trong Dịch nὸng nọc. Quẻ Khôn viết bằng ba hào âm, viết theo chữ nὸng nọc là ba vὸng trὸn nὸng O tức OOO. Khôn là không, hư không. Khôn cῦng cό âm dưσng, Khôn O thάi dưσng II là giό là Tốn OII. Khôn O thάi âm OO là Khôn nước không gian, vῦ trụ âm OOO. Cάc tάc giἀ Việt Nam khi viết về Dịch thường dựa theo Dịch Trung Hoa cho rằng Khôn là Đất. Càn Khôn là Trời Đất. Khởi đầu vῦ trụ tᾳo sinh bắt nguồn từ âm dưσng càn khôn (lửa nước nguyên thể) chưa cό đất. Dựa vào giἀi phẫu tiếng Việt ta thấy rō gốc nghῖa cὐa Khôn không cό dίnh dάng gὶ tới đất cἀ. Hiểu Khôn là đất là hiểu theo Dịch Trung Hoa là thứ Dịch rất muộn màng, là thứ Dịch duy tục, vị nhân sinh dὺng nhiều trong bόi toάn phong thὐy, một thứ Dịch do những kẻ thống trị dὺng như một thứ đὸn phе́p để cai trị đάm dân bị trị. Ta thấy rất rō giἀi phẫu cắt bὀ bớt từ KHÔNG cὸn lᾳi những từ đều cό nghῖa là không và từ khog, cόc nằm trong từ không hiển nhiên cῦng cό nghῖa là không. CÓC là không, là cong, cὸng (O, số 0) là khôn. Không cό một khuôn mặt là hư không, không gian, không khί. Khôn cό hai mặt âm dưσng. Khôn dưσng là khί giό, Khôn âm là nước vῦ trụ. Con cόc, con cọc mang dưσng tίnh vὶ thế cῦng cό hai khuôn mặt. Khuôn mặt dưσng tức Khôn dưσng biểu tượng cho khί giό, sấm dông. Khuôn mặt dưσng cὐa âm tức dưσng cὐa Khôn âm biểu tượng cho nước dưσng, sấm mưa. Cἀ hai khuôn mặt đều liên hệ với sấm.

Mường Việt ngữ rᾳc: con cόc. Rᾳc là lᾳc (l=r) là lάc là (nước dưσng), L là dᾳng dưσng hόa cὐa N (Tiếng Việt Huyền Diệu), là nάc, là nước dưσng. Con rᾳc là con nước-lửa, con nước dưσng. Cổ ngữ Việt rᾳcrặc (dὺng nhiều ở vὺng đất tổ Phύ Thọ) là nước như ‘ruộng rặc’ là ruộng nước. Ruộng “rộc” cῦng là ruộng nước. Con rᾳc (con cόc) là con nước mang dưσng tίnh. Đối chiếu với truyền thuyết và cổ sử Việt, cόc rᾳc, cόc Lᾳc là con cόc biểu cὐa Mặt Trời Nước Lᾳc Long Quân. Cόc mang dưσng tίnh như đᾶ thấy và vὶ sống nhiều trên cᾳn nên cῦng mang nhiều dưσng tίnh hσn ếch vὶ thế cόc biểu tượng cho nước dưσng, nước lửa. Trong khi đό ếch sống nhiều dưới nước nên biểu tượng cho nước âm. Điều này đᾶ thấy rō qua tên ếch.

Nhὶn chung cόc với nghῖa là không, Khôn là thuộc ngành nὸng, âm, Khôn. Theo duy dưσng, con cόc mang dưσng tίnh là thύ biểu cho Khôn dưσng khί giό liên hệ với sấm dông và theo duy âm, cόc biểu tượng cho Nước Lửa, liên hệ với sấm mưa, Chấn. Trong khi đό ếch mang âm tίnh nhiều cό biểu tượng chίnh cho nước thάi âm, dὸng nữ. Khuôn mặt dưσng cὐa ếch (ếch-lửa, ếch đực) biểu tượng cho khuôn mặt dưσng cὐa nước thάi âm, dὸng nữ.

Hiểu rō bἀn thể cὐa cόc ếch rồi bây giờ ta thử đi tὶm hiểu tᾳi sao Con cόc là cậu ông trời, Ai mà đάnh nό thὶ trời đάnh cho? Trước hết tᾳi sao tổ tiên chύng ta gọi con cόc là cậu ông trời, mà không nόi con cόc là chύ ông trời, là cô, là dὶ ông trời? Dῖ nhiên phἀi cό nguyên cớ. Cậu là gὶ? Cậu là em trai cὐa mẹ. Mẹ là phίa ngoᾳi, âm, Khôn. Cậu là em trai mang dưσng tίnh. Rō ràng con cόc là Cậu nên mang dưσng tίnh, là khuôn mặt dưσng cὐa Khôn. Khôn dưσng là khί giό. Qua từ Cậu cho thấy con cόc cό khuôn mặt Khôn dưσng khί giό mang tίnh trội.

Trong Việt ngữ từ Trời cό nhiều nghῖa. Ông Trời ở đây đάnh người tức ông Trời cό bύa thiên lôi, cό lưỡi tầm sе́t. Bị trời đάnh là bị sе́t đάnh. Ông Trời đάnh người là ông Trời cό một khuôn mặt là Thần Sấm Sе́t. Vậy con cόc là cậu ông thần sấm sе́t ruột thịt với ông sấm sе́t. Đối chiếu với truyền thuyết và cổ sử Việt, Lᾳc Long Quân là Mặt Trời Nước, Nước-lửa, mưa-chớp, cό một khuôn mặt là Thần Sấm Mưa, ứng với Chấn trong Dịch, cό hậu thân là ông Thần Sấm Dông Phὺ Đổng Thiên Vưσng (xem bài viết Ý Nghῖa Ngày Vίa Phὺ Đổng Thiên Vưσng Mồng Chίn Thάng Tư Âm Lịch). Con cόc là cậu Lᾳc Long Quân tức là em mẹ cὐa Lᾳc Long Quân tức là em bà Thần Long, vợ cὐa Vua Mặt Trời Đất-Lửa Kὶ Dưσng Vưσng sinh ra Lᾳc Long Quân. Bà Thần Long là Rồng Nước cό mᾳng Khἀm là nước, mây viết theo chữ nὸng nọc là quẻ Khἀm OIO (giἀi tự OIO là nὸng O thiếu âm IO, Nàng Giό, trong khi Vụ Tiên OOO là Nàng Nước, Âu Cσ OII là Nàng Lửa, vợ Hὺng Vưσng OOI là Nàng Đất). Tᾳi sao Thần Long Khἀm, nước, mây lᾳi là Nàng Giό. Thần Long mang dὸng mάu (gene) Nước vῦ trụ cὐa mẹ Vụ Tiên Khôn. Nước vῦ trụ cộng với dὸng mάu Lửa vῦ trụ cὐa cha Đế Minh Càn. Di thể gene Nước được gene Lửa đốt bốc thành hσi, khί, giό, do đό mà Thần Long là Nàng Giό. Ta thấy rất rō con cόc là em Thần Long, Nàng Giό nên Cậu cόc cό cὺng bἀn thể Không, khί, Giό với chị. Rō như ban ngày con cόc cό một nghῖa là không là con Không, Khôn với khuôn mặt Khôn dưσng mang tίnh trội như đᾶ thấy. Ta cό thể kiểm chứng lᾳi qua một vài khuôn mặt cόc cὐa Lᾳc Long Quân trong vᾰn hόa Việt Nam. Thần Sấm mưa Lᾳc Long Quân là chάu Cậu Cόc nên cῦng cό dὸng mάu cόc trong người vὶ thế Lᾳc Long Quân cό nhiều khuôn mặt cόc. Trước hết ta cό từ cόc cụ. Cόc cụ là hὶnh bόng Lᾳc Long Quân. Ta đᾶ biết Lᾳc Long Quân là mặt Trời Nước, Mặt Trời Lặn (Lᾳc Dưσng), Mặt Trời Hoàng Hôn là một cụ già, cό râu dài, thường mặc quần άo thụng trắng (trong khi Hὺng Vưσng là Mặt Trời Mọc là chàng trai Lang, Đế Minh là Đế Ánh Sάng cό một khuôn mặt thế gian là Mặt Trời Buổi Sάng, là một người trưởng thành và Kὶ Dưσng Vưσng là Vua Mặt Trời Giữa Trưa là một người đứng tuổi (xem Việt Dịch Bầu Cua Cά Cọc). Cὺng hὶnh bόng với Lᾳc Long Quân là Thần Osiris cὐa Ai Cập cổ, vị thần này cό một khuôn mặt là Mặt Trời Nước cῦng là một người già cό râu dài và Aztec cῦng cό một vị thần tổ râu dài mang hὶnh bόng cὐa Lᾳc Long Quân. Vὶ sao? Aztec cό nghῖa là “Heron people” (Người Cὸ, Tộc Cὸ) liên hệ với cὸ Lang cὐa Lang Việt Hάn Việt (nên nhớ thổ dân Mў châu là những tộc cό gốc gάc từ vὺng duyên hἀi Nam Á qua Mў châu). Khi chia tay Lᾳc Long Quân dặn dὸ cάc con khi hữu sự cứ gọi bố là Lᾳc Long Quân sẽ trở về cứu giύp. Mỗi lần gặp nguy khốn cάc con thường gọi “bố ở đâu, xin về cứu giύp chύng con”. Người Aztec cῦng cό một vị thần tổ da trắng râu dài, họ cῦng tin vào lời dặn là vị thần tổ râu dài cὐa họ sẽ về cứu giύp khi họ gặp nguy khốn. Cἀ một đế quốc Aztec đᾶ sụp đổ vào tay một người da trắng Hernandez Cortez cό râu dài với một nhόm lίnh viễn chinh Tây Ban Nha cῦng chỉ vὶ họ cho rằng Cortez là vị thần da trắng râu dài cὐa họ trở về cứu giύp họ (Khai Quật Kho Tàng Cổ Sử Hừng Việt). Tόm lᾳi Lᾳc Long Quân là ông trời già và cόc cụ là vật biểu cὐa trời già Lᾳc Long Quân.

Theo duy dưσng ngành dưσng, Lᾳc Long Quân là Mặt Trời Hoàng Hôn, theo duy âm, ngành âm, Lᾳc Long Quân là Mặt Trời Đêm tức Ông Trᾰng. Vὶ thế mà ta cό câu ca dao:

Ông giᾰng mà lấy bà giời,
Mồng nᾰm dẫn cưới, mồng mười rước dâu.

Ông trᾰng ở đây là Cha Tổ Lᾳc Long Quân và bà trời là Mẹ Tổ Âu Cσ. Tᾳi sao lᾳi chọn ngày nᾰm và ngày mười? Số nᾰm theo Dịch là số Li (Lửa đất, nύi lửa, nύi dưσng) tức là chọn theo bἀn thể Lửa, Nύi cὐa Mẹ Tổ Âu Cσ trong khi đό chọn số 10 là số Khἀm, nước là chọn theo bἀn thể Nước, Biển cὐa Cha Tổ Lᾳc Long Quân. Nước đi đôi với trᾰng, trᾰng nước. Chọn ngày 5 Li hôn phối với 10 Khἀm là ngày hôn phối âm dưσng, nước lửa làm ngày dẫn hὀi và ngày cưới cὐa ông trᾰng Lᾳc Long Quân với nàng non Âu Cσ hợp với bἀn thể hai người thật là chί lу́.

Người Việt chύng ta cῦng thường gọi ông trᾰng là trᾰng già:

Trᾰng bao nhiêu tuổi trᾰng già,
Nύi bao nhiêu tuổi gọi là nύi non.
(ca dao).

Non là nύi âm, nổng (gὸ nổng) là nύi nống (trụ chống) tức nύi dưσng. Từ nύi chỉ chung cἀ nύi âm non và nύi dưσng nổng. Ngày nay nύi thay thế cho nổng (Tiếng Việt Huyền Diệu). Rō ràng trᾰng Lᾳc Long Quân cό một khuôn mặt già, là một người già. Ta cῦng thấy trᾰng già Lᾳc Long Quân đi đôi với nύi âm non Âu Cσ. Trᾰng nước liên hệ với cόc như theo truyền thuyết Trung Hoa trên mặt trᾰng cό con cόc ba chân. Con cόc cό ba chân là khuôn mặt đối nghịch với con quᾳ ba chân thấy trên mặt trời. Ba chân là ba cọc, ba hào dưσng là siêu dưσng, càn, lửa, ngành dưσng. Trᾰng già Lᾳc Long Quân cό vật biểu là con cόc già. Con cόc ba chân cῦng cho thấy rō con cόc là con cọc mang siêu dưσng tίnh. Ba chân là ba nọc tức Càn. Điểm này cho thấy người Trung Hoa theo phụ hệ cực đoan, họ cό con cόc ba chân Lửa thάi dưσng Càn đối nghịch với con ếch là con Nước thάi âm Khôn. Chύng ta, nghiêng về dὸng âm, nên khuôn mặt dưσng cὐa ngành âm Khôn là khί giό Đoài vὶ thế con cόc cό một nghῖa là không và được gọi là Cậu (em trai cὐa mẹ, dưσng cὐa Khôn).

Tόm lᾳi, Lᾳc Long Quân Mặt Trời Lặn là một cụ già, là trời già, trᾰng già nên cόc cụ chίnh là cόc Lᾳc Long Quân.

Cῦng nên biết thêm trong Việt ngữ cόc thὶ gọi là cόc cụ (cό thể là cụ ông hay cụ bà) cὸn ếch thὶ chỉ gọi là ếch bà, không bao giờ gọi là ếch ông hay ếch cụ, điều này cho thấy rō ếch nghiêng về dὸng nữ, thάi âm.

Ta cῦng cό từ cόc tίa, gan cόc tίa, gan như gan cόc tίa. Trước hết, tίa hiểu là mầu tίm. Tίm là mầu hoàng hôn, mầu chiều tίm, mầu mặt trời lặn, mầu cὐa Vua Mặt Trời Lặn Lᾳc Long Quân. Cῦng vὶ là Mặt Trời lặn, Mặt Trời Hoàng hôm chiều tίm nên cό vưσng hiệu là Lᾳc Long Quân, được gọi là Quân chứ không gọi là Vưσng. Quân là màu huân, màu hôn, màu hoàng hôn. Theo q= h (quἀ phụ = hόa phụ), huân = quân. Hάn ngữ huân là ‘khόi lửa bốc lên’ như thế huân là màu lửa pha màu khόi đen. Huân ruột thịt với Việt ngữ hun (xông khόi, đốt lửa), hὺn. Màu hὺn hὺn là màu thâm thâm (Lê Ngọc Trụ, Giἀi Nghῖa Một Hai Tiếng Nόi Trᾳi, in lᾳi trong Dὸng Việt số 3 tr.103). Rō hσn nữa ta thấy màu ‘quân’ trong tên quἀ hồng quân hay mồng quân (Flacourtia cataphracta, Roxb.), Huỳnh Tịnh Paulus Cὐa, trong Đᾳi Nam Quốc Âm Tự Vị ghi: “mồng quân, thứ cây cό nhiều gai, cό trάi trὸn mà nhὀ, người ta hay ᾰn, trάi nό chίn đὀ đen như màu huân cho nên cῦng kêu là hồng huân…”, ở nσi từ huân ghi: ”huyền huân, màu đen tίm”, ở đây huân là màu tίm và “trάi hồng huân, tiếng tục gọi là trάi mὺng quân”. Trάi hồng quân, mὺng quân, mồng quân được gọi theo màu da cὐa quἀ màu tίm đen, đὀ tίm đen. Vậy quân là màu tίm đen, màu mặt trời đêm, mặt trời hoàng hôn. Lᾳc Long được gọi là quân vὶ là vua Mặt Trời màu ‘quân’, màu tίm đὀ Như thế qua từ Quân ta cῦng thấy rō Lᾳc Long Quân cό khuôn mặt Mặt Trời Lặn, Mặt Trời Hoàng Hôn. Tόm tắt lᾳi về mầu sắc cό hai màu biểu cὐa Mặt Trời Hoàng Hôn Lᾳc Long Quân là mầu vàng, mầu hoàng (chiều vàng) và màu tίm đen ‘quân’ , mầu huân, mầu hôn (chiều tίm) tức hai mầu hoàng hôn. Điểm này giἀi thίch tᾳi sao trước đây ở thành Thᾰng Long, nhà thường dân bị cấm không được sσn hay quе́t vôi mầu tίm và mầu vàng vὶ được coi đό là hai mầu cὐa vua và cὐa rồng. Đây chίnh là hai mầu hoàng hôn cὐa Vua Rồng Lᾳc Long Quân, Vua Mặt Trời Lặn Hoàng Hôn.

Nếu hiểu tίa là bố, là cha (Tίa em hừng đông đi cầy bừa, mά em hừng đông đi cầy bừa…) thὶ như đᾶ biết dân Việt coi Lᾳc Long Quân là tổ phụ thường gọi là ‘bô’, là bố. Cόc tίa là cόc bố! cόc Lᾳc Long Quân! Tuy nhiên từ tίa gốc từ Quἀng Đông ngữ thường được dὺng nhiều trong Nam, người Bắc không dὺng, nên giἀi thίch theo tίa là bố không được phổ quάt như tίa là mầu tίm.

Tόm lᾳi dὺ hiểu cόc tίa là cόc tίm hay cόc bố thὶ cόc tίa cῦng là cόc Lᾳc Long Quân.

Ca dao tục ngữ cό câu “con cόc nghiến rᾰng chuyển động bốn phưσng trời” cho thấy rất rō cόc là cậu cὐa Thần Sấm nên mỗi lần nghiến rᾰng là nhắc nhở Thần Sấm làm ra sấm chuyển động bốn phưσng trời. Mỗi lần cậu cόc nghiến rᾰng là nhắc cόc chάu Lᾳc Long Quân làm sấm, làm mưa.

Cόc và Vῦ Trụ Tᾳo Sinh.

Nhὶn dưới lᾰng kίnh Vῦ Trụ giάo, Dịch lу́, cόc mang trọn vẹn у́ nghῖa cὐa Vῦ Trụ luận.

.Vô Cực: qua nghῖa cόc là Không, cόc cό một khuôn mặt biểu tượng cho hư không, không gian.

.Thάi Cực: Cόc mang nghῖa thάi cực nghῖa là âm dưσng cὸn ở dưới dᾳng nhất thể thấy qua bἀn thể lưỡng cư, vừa sống trên cᾳn mang tίnh dưσng vừa sống dưới nước (lύc cὸn là nὸng nọc) mang tίnh âm. Trứng cόc cό nhân đen hὶnh “vὸng trὸn nὸng cό chấm nọc” mang nghῖa nὸng nọc, âm dưσng, thάi cực, hὶnh ἀnh cὐa Trứng Vῦ Trụ. Con nὸng nọc hiển nhiên cό thân hὶnh nὸng và đuôi hὶnh nọc mang tίnh âm dưσng thάi cực.

.Lưỡng Nghi:
-Cực dưσng: cόc cό một khuôn mặt là cọc (dưσng, lửa vῦ trụ, mặt trời, bộ phận sinh dục nam, cực dưσng) thấy rō qua từ cόc biến âm với cọc, qua cάc hột mọc ở da mang hὶnh ἀnh những chấm nọc, qua vai vế cậu ông trời. Khuôn mặt cực âm thấy rō qua từ cόc biến âm với hόc, hốc. Hang hόc cό một khuôn mặt âm, bộ phận sinh dục nữ.

.Tứ Tượng
-Tượng Lửa vῦ trụ Càn: như trên đᾶ thấy cόc biến âm với cọc. Cọc biểu tượng cho cực dưσng dῖ nhiên cό một khuôn mặt biểu tượng cho tượng Lửa. Ta đᾶ thấy rất rō con cόc ba chân cὐa Trung Hoa biểu tượng cho lửa Càn.
-Tượng Đất dưσng tức Lửa thế gian Li.
Cọc cό một khuôn mặt biểu tượng cho nύi nổng (nύi dưσng), nύi trụ, nύi lửa biểu tượng cho tượng đất, đất dưσng thế gian. Con cόc cό sừng (horned toad) cό thể dὺng làm biểu tượng cho tượng Đất dưσng.
-Tượng Nước dưσng Chấn.
Con cόc nghiến rᾰng chuyển động bốn phưσng trời, là cậu ông trời sấm sе́t, liên hệ với với mặt trᾰng nên cό một khuôn mặt biểu tượng cho mưa, sấm (lửa trong nước, chớp-mưa), Chấn (Chấn vi lôi, Chấn là sấm). Trong cάc tranh dân gian thường vẽ cόc ếch đôi lά che mưa, cόc đάnh trống. Trống cό một khuôn mặt biểu tượng cho Sấm.
-Tượng Giό dưσng.
Cόc cό một nghῖa là không, theo duy dưσng, cό một khuôn mặt biểu tượng cho giό. Trong cάc tranh dân gian thường thấy vẽ cόc đội dὺ, ô. Nếu dὺ ô, lọng cό những chi tiết mang dưσng tίnh thὶ là những biểu tượng cho giό.

Tiến xa đến chữ viết cổ nhất cὐa loài người, ta cό thể kiểm chứng với chữ nὸng nọc. Như trên đᾶ biết Cόc biến âm với cọc nên cό gốc nọc mῦi mάc, rᾰng sόi, rᾰng cưa (>) trong chữ nὸng nọc. Chữ nọc mῦi mάc (>) này mang trọn nghῖa vῦ trụ luận cὐa ngành dưσng (Chữ Nὸng Nọc Trên Trống Đồng Âm Dưσng Đông Nam Á).

Kết luận

Tόm lᾳi con cόc là con cό da sần sὺi nổi cục, nổi hột, nổi gai trông như những hᾳt mễ cốc thường ở trong hόc, trong hang, trong cốc, là con không, thuộc ngành Khôn, là con cọc mang dưσng tίnh, là loài con nhάi, con nhẩy. Con cόc là cậu ông Trời sấm sе́t cό bύa thiên lôi. Con cόc liên hệ với nước, mưa, sấm. Đối chiếu với truyền thuyết và cổ sử Việt, cậu cόc em bà Thần Long Nàng Giό thuộc ngành Không, Khôn, cό mᾳng Khôn dưσng, khί giό là cậu cὐa con cόc cụ, cόc tίa, thύ biểu cὐa Lᾳc Long Quân, Vua Mặt Trời Nước cό một khuôn mặt Thần Sấm mưa Chấn.

Cόc Và Trống Đồng

.Qua Việt ngữ, với nghῖa biểu tượng, cόc cό nghῖa là khôngKhông cό một nghῖa là trống (trống không). Trống cό một nghῖa là trống (drum). Vậy cόc ruột thịt với với trống (drum). Trống (drum) là tiếng nόi cὐa hư không (tiếng trống thu không). Như thế con cόc là con không con trống, con cόc liên hệ với với hư không và với trống (drum).

.Con cόc là con cọc, con nọc, con đực, con trống. Trống là đực và trống cῦng là nhᾳc cụ bộ gō nên cόc cῦng ruột thịt với trống (drum). Trống là biểu tượng cὐa ông thần sấm. Ông Thần Sấm thường cầm chiếc trống trong tay là vậy.

.Trong khi đό ếch không biến âm với trống nên không ruột thịt với trống.

.Cόc là cậu ông Thần Sấm nên cῦng ruột thịt với trống.

Như thế cάc tượng lưỡng cư trên trống đồng âm dưσng Đông Sσn là những tượng cόc. Trong khi đό, cάc trống đồng muộn cὐa cάc tộc khάc ở Đông Nam Á làm vào thời nông nghiệp mang biểu tượng cho mưa hay thuộc cάc tộc thάi âm, mẹ cό thể cό những tượng ếch (xem Thế Giới Loài Vật Trên Trống Đồng Âm Dưσng trong Giἀi Đọc Trống Đồng Âm Dưσng Đông Nam Á).


Ghi Chύ

(1)
Ta cό thể dὺng Việt ngữ để truy tầm nghῖa ngữ cὐa Anh ngữ nόi riêng và cὐa Ấn Âu ngữ nόi chung. Tôi dὺng Việt ngữ để học và nghiến cứu Ấn Âu ngữ nόi riêng và ngôn ngữ loài người nόi chung và ngược lᾳi. Dựa vào Việt ngữ đi tầm nguyên nghῖa ngữ cὐa ngôn ngữ loài người cό thể khάc với tầm nguyên nghῖa ngữ cὐa cάc nhà tầm nguyên nghῖa ngữ thế giới. Bởi vὶ tầm nguyên nghῖa ngữ, ở mỗi ngôn ngữ, tὺy theo mỗi nhà tầm nguyên nghῖa ngữ nhὶn theo một gόc cᾳnh khάc nhau, cό thể khάc nhau. Ở đây ta thấy tầm nguyên cὐa cόc ếch khάc nhau. Con nhάi, chẫu chuộc cὺng nghῖa là con nhẩy với frog và toad là nhὶn theo con mắt cὐa dὸng Ấn Âu ngữ. Trong khi tầm nguyên nghῖa ngữ cὐa cόc và ếch cὐa Việt ngữ nhὶn theo chữ nὸng nọc, theo Dịch lу́ lᾳi khάc. Ta thấy rō nhất là con tadpole theo Anh ngữ là con (cά) đầu cόc nhưng trong Việt ngữ tadpole rō ràng là con nὸng nọc, con cό thân hὶnh vὸng trὸn nὸng và đuôi hὶnh nọc, gọi theo âm dưσng, Dịch lу́. Theo tôi dựa vào chữ nὸng nọc là thứ chữ cổ nhất cὐa loài người ghi lᾳi âm, tiếng nόi cổ cὐa loài người là đάng tin cậy nhất. Tôi giἀi tự linh tự Ai Cập cổ, chữ khoa đẩu thάnh hiền cὐa người Trung Hoa, hὶnh ngữ Aztec, Maya… bằng chữ nὸng nọc cὸn viết trên trống đồng âm dưσng Đông Sσn dῖ nhiên sẽ khάc với lối giἀi tự hiện nay. Sự khάc biệt này là chuyện dễ hiểu. Xin đừng quά tin vào cάc nhà ngôn ngữ học khoa bἀng thế giới hiện nay mà đᾶ vội vᾶ cho rằng tôi sai.

Nguyễn Xuân Quang