Đọc khoảng: 2 phút

Có người cho rằng việc cấm trồng cây trong Tử Cấm Thành có liên quan tới sự uy nghiêm của thiên tử.

Bất kỳ ai đã từng đến thăm Tử Cấm Thành (Cố Cung) của Trung Quốc, đi trong tổ hợp các cung điện sẽ phát hiện ra một sự thật thú vị là khu vực trung tâm của nơi này không hề có bóng một cây xanh, trong khi ở các khu vực khác ít nhiều đều có trồng cây.

Cùng trong Tử Cấm Thành, tại sao có nơi um tùm cây cối, có nơi tuyệt đối cấm trồng cây?
Cùng trong Tử Cấm Thành, tại sao có nơi um tùm cây cối, có nơi tuyệt đối cấm trồng cây?

Tại sao lại có cách bài trí như vậy?

Trước khi đi đến kết luận của chuyên gia, xin được đưa ra một vài giả thuyết lưu truyền trong dân gian.

Thứ nhất, không trồng cây để chống thích khách đột nhập. Bởi vì những tên thích khách đột nhập vào hoàng cung đều là những tên biết võ công, sẽ dễ dàng trèo lên cây và lẻn vào ẩn nấp trong các bụi cây. Khu vực trung tâm là nơi hoàng đế làm việc, nên để đề phòng rủi ro, tốt nhất là không trồng cây, tránh khuất tầm nhìn.

Cùng trong Tử Cấm Thành, tại sao có nơi um tùm cây cối, có nơi tuyệt đối cấm trồng cây? - Ảnh 1.

Nơi thoáng đãng, cao ráo là nơi hoàng đế phô trương thanh thế của mình trước thiên hạ (Ảnh: Internet)

Thứ hai, đây là giả thuyết phiên bản “hướng dẫn viên du lịch”. Không rõ từ thời điểm nào, có người cho rằng việc không trồng cây trong khu vực trung tâm có liên quan tới hình thức của Tử Cấm Thành.

Tử Cấm Thành có cấu trúc hình vuông, nếu trồng cây ở khu trung tâm sẽ thành hình chữ “khốn” (“困” – trong khốn đốn, khó khăn). Hoàng đế không muốn bản thân mình bị bó buộc trong cung, nên tất yếu không cho trồng cây.

Đi tìm lời giải đáp chính xác

Thực ra nguyên nhân của vấn đề này vô cùng đơn giản. Theo quan điểm chính thống của chế độ phong kiến Trung Hoa, hoàng đế là “thiên tử” (con trời), mang hình ảnh một con rồng, nơi rồng cuộn ắt phải là nơi rộng rãi, thoáng đãng.

Hơn nữa, khu vực trung tâm là nơi tiến hành các nghi thức trang trọng của đất nước, nơi quần thần quy tụ, cũng là nơi hoàng đế đón tiếp sứ thần các nước, phô trương thanh thế của mình. Bởi vậy, khu vực trung tâm ắt phải rộng và thoáng đến mức “đi mỏi chân” rồi.

Các khu vực hậu cung và ngự hoa viên là nơi hoàng đế và hoàng gia sinh hoạt, nghỉ ngơi, do vậy, trồng nhiều cây là điều hiển nhiên.

Karry Trần

Trí Thức Trẻ