Đọc khoἀng: 3 phύt

Chὺa Tây An nằm ở chân nύi Sam đᾶ được Bộ Vᾰn hόa xếp hᾳng là di tίch kiến trύc nghệ thuật cấp quốc gia.

 

Nằm ở chân nύi Sam, TP Châu Đốc, chὺa Tây An được Tổng đốc Doᾶn Uẩn lập vào nᾰm 1847, trἀi qua nhiều lần mở rộng, trὺng tu. Đây cὸn là nσi bắt nguồn cho vᾰn hόa tôn giάo cὐa người dân quanh vὺng nόi riêng và miền Tây nόi chung.

 

Chὺa tọa lᾳc trên nền đất cao và thoάng rộng. Tổng diện tίch khuôn viên chὺa là 15.000 m2. Đứng từ xa, du khάch cό thể nhὶn thấy chὺa với điểm nhấn ấn tượng là ba ngôi cổ lầu nόc trὸn hὶnh cὐ hành, màu sắc rực rỡ.

Chὺa cất theo lối chữ tam, được Trung tâm sάch kỷ lục Việt Nam công nhận là “ngôi chὺa cό kiến trύc kết hợp phong cάch nghệ thuật Ấn Độ và kiến trύc cổ dân tộc đầu tiên tᾳi Việt Nam”.

 

Trong chίnh điện cό khoἀng 150 pho tượng lớn nhὀ. Cάc tượng Phật, Bồ tάt, La hάn, Bάt bộ kim cang, Ngọc hoàng, Huỳnh đế, Thần nông… được làm bằng gỗ cổ thụ, chᾳm trổ công phu.

 

Trἀi qua hσn một thế kỷ, kiến trύc cὐa ngôi chὺa vẫn cὸn được bἀo tồn nguyên vẹn. Chίnh điện là dᾶy nhà rộng, hai tầng mάi, lợp ngόi đᾳi ống, cột gỗ cᾰm xe. Hai bên là lầu chiêng và lầu trống, trên đỉnh trang trί cάc tượng tứ linh (long, lân, quy, phụng) đẹp mắt.

 

Nền chὺa lάt gᾳch bông. Đằng sau chάnh điện là gian nhà thờ rộng thoάng. Cάc cột gỗ được trὺng tu, đỡ bằng trụ bê tông.

 

Chiếc chuông đồng to bên trong chάnh điện.

 

Chὺa được xây dựng với cάc vật liệu bền chắc như gᾳch ngόi, xi mᾰng. Họa tiết thể hiện kiến trύc Việt ở cάc cây cột.

 

Tượng cάc vị thần Ấn Độ trên trần tᾳi lối vào chάnh điện.

 

Chὺa được bao quanh bởi khu vườn cό nhiều cây cối xanh mάt. Bên trong sân chὺa cό một cột phướn cao 16 m.

 

Hai ngọn thάp cό phần dưới vuông giống như kiến trύc chὺa thάp Việt, phần đỉnh lᾳi mang dάng dấp kiểu Ấn Độ.

Ngôi chὺa đᾶ được Bộ Vᾰn hόa xếp hᾳng là di tίch “kiến trύc nghệ thuật cấp quốc gia” vào thάng 7/1980. Công trὶnh được xem như là một biểu tượng lịch sử, minh chứng cho sự giao lưu giữa kiến trύc cổ Việt Nam và Ấn Độ. Đây không chỉ là nσi thu hύt đông Phật tử vào mỗi dịp lễ hội mà cὸn là điểm dừng chân thύ vị cho người yêu thίch khάm phά cάc công trὶnh kiến trύc cổ.

TH/ST