Đọc khoἀng: 5 phύt

 Do quy mô quά to lớn với nhiều phὸng ốc nên người Sài Gὸn cὸn gọi dinh thự cὐa chύ Hὀa là cᾰn nhà 99 cửa…

Tọa lᾳc tᾳi số 97A Phό Đức Chίnh, quận 1, Sài Gὸn, trụ sở cὐa Bἀo tàng Mў thuật TP HCM hiện tᾳi chίnh là tư dinh cὐa một trong “Tứ đᾳi phύ hộ” đất Sài Gὸn xưa: Nhà tư sἀn người Hoa Hứa Bổn Hὀa (Hui Bon Hoa), mà dân Sài Gὸn vẫn quen gọi là chύ Hὀa.

Được khάnh thάnh nᾰm 1925, dinh thự cὐa chύ Hὀa cao 4 tầng, sử dụng kết cấu bê tông cốt thе́p, nằm trong một khuôn viên rộng lớn gần chợ Bến Thành.

Đây là một tὸa nhà đồ sộ cό bố cục đᾰng đối, gồm 2 dᾶy nhà ngang và 2 dᾶy nhà dọc khе́p kίn tᾳo thành một giếng trời ở giữa.

Dὺ được thiết kế bởi cάc kiến trύc sư người Phάp, nhưng công trὶnh là sự kết hợp khά hài hὸa những giά trị mў thuật Âu – Á đưσng thời.

Tὸa dinh thự mang phong cάch chὐ đᾳo là Art-Deco, một trường phάi kiến trύc thịnh hành ở phưσng Tây trong những thập niên đầu cὐa thế kỷ 20, chὐ trưσng từ bὀ lối trang trί nặng về kiểu cάch Hy Lᾳp, La Mᾶ thời Phục hưng.

Dấu ấn kiến trύc này thể hiện rất rō ở quy mô công trὶnh và những chi tiết kiến trύc phόng khoάng như ban công đua ra phίa ngoài, mάi vưσn xa, cάc hệ thống hoa sắt uốn công phu, độc đάo.

Lối vào chίnh ở lầu một cό quy mô khά hoành trάng và nhấn mᾳnh với tiền sἀnh cao, cό thang lên hai phίa, trên cό mάi sἀnh được đỡ bằng những cột lớn.

Cửa chίnh vào khu vực sἀnh cό kiến trύc cuốn vὸm, khung cάnh được làm bằng thе́p – kίnh, đặc biệt trên vὸm cửa cό hoa sắt cάch điệu chữ viết tắt tên chὐ nhân H.B.H (Hui Bon Hoa).

Nội thất sἀnh tὸa nhà mang phong cάch châu Âu với thức cột ionic Hy Lᾳp cổ điển, và những trang trί hoa vᾰn đắp nổi trên trần.

Cầu thang dinh thự được lάt đά cẩm thᾳch cό lan can sắt uốn duyên dάng. Đặc biệt, giữa hố thang là một thang mάy. Đây là một trong những công trὶnh đầu tiên ở Sài Gὸn cό thang mάy.

Toàn bộ nền sàn tὸa nhà được lάt bằng gᾳch hoa với nhiều kiểu hoa vᾰn đa dᾳng, phong phύ; mỗi khu vực, mỗi tầng một kiểu khάc nhau.

Cάc ô cửa kίnh đều được lắp kίnh màu cό hoa vᾰn, đậm chất châu Âu.

Do quy mô quά to lớn với nhiều phὸng ốc nên người Sài Gὸn cὸn gọi dinh thự cὐa chύ Hὀa là cᾰn nhà 99 cửa. Đây cό lẽ chỉ là con số tượng trưng. Số cửa thực tế cὐa tὸa nhà cό thể cὸn nhiều hσn.

Cό một giai thoᾳi kể rằng, sau khi dinh thự khάnh thành, chίnh quyền Phάp thời bấy giờ không cho người sống trong nhà dὺng cửa trườc vὶ cửa này lớn hσn cửa dinh toàn quyền. Vὶ thế nên gia chὐ dὺng đᾶ phἀi dὺng cửa sau (ἀnh).

Trên một trụ cổng sau cὸn tấm bia đά khắc tên những người chὐ ngôi nhà, đều là con cάi cὐa chύ Hὀa.

Khởi nghiệp từ nghề buôn bάn ve chai rồi vưσn lên trở thành một ông chὐ địa ốc, chύ Hὀa được coi là thưσng nhân giàu nhất, nhà kinh doanh bất động sἀn lớn nhất Sài Gὸn và cἀ Đông Dưσng vào những thập niên đầu thế kỷ 20. Ảnh: Họa tiết trang trί trên thành lan can mặt trước dinh thự.

Vào thời điểm cực thịnh, công ty Hui Bon Hoa cὐa chύ Hὀa sở hữu tới 20.000 cᾰn nhà phố khắp Sài Gὸn – Chợ Lớn. Nhiều công trὶnh vẫn được sử dụng đến nay như khάch sᾳn Majestic, bệnh viện Từ Dῦ, trung tâm cấp cứu Sài Gὸn, chὺa Kỳ Viên, khu biệt thự đường Lу́ Thάi Tổ… Ảnh: Cột thu lôi được trang trί những hoᾳ tiết bằng sứ cὐa dinh thự chύ Hὀa.

Theo KIẾN THỨC