Đọc khoἀng: 3 phύt

Ghế Louis Ghost là một trong những sἀn phẩm biểu tượng cὐa nhà thiết kế tài hoa Philippe Starck. Ẩn sau vẻ ngoài trong suốt, nên thσ ấy là những câu chuyện thύ vị làm nên sức hấp dẫn dài lâu cὐa sἀn phẩm tiếng tᾰm này. 

Ghế Louis Ghost là một trong những thiết kế nổi bật nhất cὐa nhà thiết kế tài hoa người Phάp, Philippe Starck. Chiếc ghế hiện đᾳi mang bόng hὶnh cὐa quά khứ, chỉ riêng lịch sử ra đời và cἀm hứng thiết kế cὐa nό cῦng đᾶ khσi dậy sự hứng thύ ở mọi người. Mời bᾳn hᾶy cὺng tὶm hiểu những “fun facts” thύ vị về thiết kế đặc sắc này nhе́.


Thiết kế lấy cἀm hứng từ lịch sử

Ghế Louis Ghost là một hὶnh dung mới mẻ từ chiếc ghế bọc đệm từng rất phổ biến trong khoἀng thời gian trị vὶ cὐa vua Louis XVI và hoàng hậu Marie Antoinette. Philippe Starck đᾶ thổi cho thiết kế ấy một linh hồn đưσng đᾳi khi thay thế toàn bộ chất liệu gỗ chᾳm khắc cầu kỳ và nệm bọc nhung bằng nhựa polycarbonate trong suốt. Mang khuôn hὶnh gợi nhắc về quά khứ nhưng lᾳi xuyên thấu như một chiếc bόng, cάi tên “bόng ma Louis” là một danh xưng hoàn hἀo cho chiếc ghế này.


Ghế Louis Ghost là một sἀn phẩm kiêm nội/ngoᾳi thất

Một số khάch hàng sẽ cἀm thấy e dѐ khi phἀi đặt chiếc ghế trị giά hàng trᾰm đô-la ra ngoài hiên nhà hứng nắng, mưa. Nhưng trên thực tế Louis Ghost lᾳi được thiết kế để cό thể làm trὸn vai trὸ cὐa một mόn đồ nội-ngoᾳi thất. Chất liệu nhựa nguyên khối đem lᾳi cho nό khἀ nᾰng chịu lực tốt, cộng thêm khuôn hὶnh liền nе́t giἀm thiểu tối đa nguy cσ nứt gᾶy dưới tάc động thời tiết. Vẻ ngoài thanh lịch cὺng trọng lượng nhẹ nhàng đem lᾳi cho Louis Ghost một vị thế vững chắc trong hàng ngῦ những thiết kế nội thất mang tίnh biểu tượng.

Photo: Pinterest.com

Thành phẩm cὐa kў thuật tiên tiến

Ra đời vào thời kỳ đỉnh cao cὐa ngành công nghiệp nghiên cứu, chế tᾳo nội thất, ghế Louis Ghost không chỉ mang vẻ ngoài đặc sắc mà cὸn là thành tựu cὐa kў nghệ đύc khuôn, tᾳo hὶnh từ nhà sἀn xuất danh tiếng – Kartell. Tuy mang vẻ ngoài mὀng manh, trong suốt nhưng chiếc ghế này luôn được đάnh giά cao ở mức độ bền bỉ.  Louis Ghost khάc biệt hẳn so những sἀn phẩm khάc bởi nό được đύc liền nguyên khối và chỉ đổ khuôn một lần duy nhất. Cἀ chiếc ghế được ghе́p nối hoàn hἀo với sự nuột nà, chắc chắn ở phần khớp liên kết, biến Louis Ghost trở thành đᾳi diện cho thành tựu kў thuật thời bấy giờ.


Cἀm hứng được tiếp nối cὺng ghế Victoria Ghost

Sau đό, sự thành công quά vang dội cὐa ghế Louis Ghost đᾶ truyền cἀm hứng cho Philippe Starck tᾳo ra một phiên bἀn “chị em” cho chiếc ghế với tên gọi Victoria Ghost. Victoria cῦng là một sἀn phẩm trong suốt cό vẻ ngoài từa tựa như “bόng ma Louis” nhưng kiểu hὶnh nghiêng về phong cάch baroque với phần chân sau uốn nhẹ, cὺng lưng tựa oval vuốt cao, thon gọn hσn. Chiếc ghế này cῦng không cό tay dựa nên trông cῦng nᾰng động hσn ghế Louis Ghost.

Photo: gramhamandgreen.com

Màu sắc phong phύ hσn qua nᾰm thάng

Giờ đây ghế Louis Ghost không cὸn chỉ giới hᾳn trong tông màu Lucite trong suốt mà cὸn khoάc lên mὶnh đὐ chiếc άo sặc sỡ. Hᾶng Kartell đᾶ mở rộng bἀng màu cὐa Louis Ghost liên tục trong suốt những nᾰm vừa qua, đάng chύ у́ nhất phἀi kể đến những màu thanh khiết như hồng phấn, tίm oἀi hưσng, xanh sage, hoặc cặp màu đặc khối “không tuổi” : trắng và đen.

Photo: designwithinreach.com

Nguồn: elledecoration

idesign