Đọc khoảng: 5 phút

Chúng ta còn ngây thơ lắm khi vẫn tin vào những câu chuyện được truyền từ đời này qua đời khác về cơ thể và sức khỏe chính mình.

1. Con người chỉ sử dụng 10% não bộ

6 sự thật dối trá về cơ thể bạn vẫn tin sái cổ
Não bộ con người hoạt động hết công suất chứ không “lười biếng” như nhiều người vẫn tưởng. Nguồn: listverse.com

Bộ não của chúng ta chỉ nặng hơn 1,4 kg nhưng chứa tới gần 100 tỷ neuron; các neuron truyền tải thông tin cho nhau thông qua khớp thần kinh. Não bộ gồm 3 phần chính là: não, tiểu não và thân não. Chúng kết nối với tủy sống và kiểm soát hầu hết các chức năng trong cơ thể như thở và tiêu hóa.

Trên thực tế, bộ não của con người phần lớn đã hoạt động hết công suất, kể cả khi đang nghỉ ngơi. Than ôi, thật khó tin vào “sự thật” cơ thể người chỉ sử dụng 10% công suất của não bộ để hoàn thành cả những công việc khó nhằn.

2. Mất 7 năm mới có thể tiêu hóa hết kẹo cao su

6 sự thật dối trá về cơ thể bạn vẫn tin sái cổ
Kẹo cao su sẽ không “dính ruột” nếu chẳng may bạn nuốt phải. Nguồn: listverse. com

Nhiều người hoảng hốt lắm khi nhỡ nuốt phải kẹo cao su bởi có lời đồn đại rằng phải mất 7 năm chúng mới được thải hoàn toàn khỏi cơ thể. Thế nhưng, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng quan niệm trên chỉ là “tin vịt” sai bét mà thôi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm định nghĩa: kẹo cao su là “loại có thể ăn được nhưng không có chất dinh dưỡng” (nó không được tính là thực phẩm). Các thành phần dư thừa trong kẹo như chất làm ngọt có thể được tiêu hóa, và phần lớn kẹo cao su là một chất đàn hồi nên chúng được di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn mà không dính lại đâu cả. Cơ thể sẽ không “chứa chấp” kẹo cao su dài hạn mà sẽ nhanh chóng đào thải chúng ra ngoài theo đường bài tiết thông thường.

3. Cà rốt giúp sáng mắt

6 sự thật dối trá về cơ thể bạn vẫn tin sái cổ
Cà rốt dù rất tốt cho cơ thể nhưng không có tác dụng “thần thánh” giúp mắt sáng tinh anh. Nguồn: listverse.com

Cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời cho cơ thể (loại dưỡng chất được chuyển thành vitamin A khi cần thiết). Vitamin A đem lại nhiều lợi ích, bao gồm cả việc bảo vệ thị lực.

Trong suốt Chiến tranh thế giới Thứ hai, bộ Thông tin Anh đã thực hiện một chiến dịch đó là cho các phi công trong đội không quân Hoàng gia đang ăn một lượng lớn cà rốt và giải thích rằng nhờ loại củ “thần kì” này, họ có khả năng bắn hạ các phi công chiến đấu của Đức dưới trời tối. Trên thực tế, quân đội Anh có thể triệt hạ máy bay ném bom của Đức nhờ trang thiết bị và công nghệ hiện đại thời bấy giờ. Vì vậy, từ đó tới nay, người trên thế giới vẫn coi cà rốt như một món ăn không thể thiếu để có một đôi mắt tinh anh. Tuy cà rốt có tác dụng tốt cho sức khỏe thật nhưng chúng lại không có công dụng bổ mắt.

4. Con người có 5 giác quan

6 sự thật dối trá về cơ thể bạn vẫn tin sái cổ
Con người có tới 33 giác quan khác nhau chứ không phải con số 5 như ta vẫn tưởng. Nguồn: listverse.com

Niềm tin rằng chúng ta có 5 giác quan bắt đầu từ thời nhà triết học Hy Lạp Aristotle – người đầu tiên phân biệt các giác quan riêng biệt của cơ thể con người. Chúng ta vẫn được dạy ở trường tiểu học rằng 5 giác quan trên cơ thể con người là thính giác, thị giác, khướu giác, vị giác và xúc giác. Tuy nhiên, đó chỉ là năm trong rất nhiều giác quan. Mỗi giác quan được kích thích bởi một hiện tượng riêng biệt và xúc giác phức tạp hơn nhiều một cảm giác thông thường bởi chúng còn bao gồm cảm nhận về nhiệt độ, áp lực, nỗi đau…  Tùy thuộc vào từng cơ thể mà có người còn sở hữu lên tới 33 giác quan. Đó là những giác quan như huyết áp, sự cân bằng mà bạn vẫn nghe tới nhưng không coi đó là một giác quan. Vì vậy, lần sau khi ai đó khoe họ có giác quan thứ sáu, bạn hãy dõng dạc trả lời mình có 33 giác quan (dù chưa thể kể tên được chính xác tên từng loại).

5. Cạo lông sẽ khiến lông mọc dày và đen hơn

6 sự thật dối trá về cơ thể bạn vẫn tin sái cổ
Lông, tóc mọc nhiều hay ít không phải do việc chúng ta cạo chúng thường xuyên hay không. Nguồn: listverse.com

Bạn từng nghe về tin đồn này chưa? Rất nhiều người nghĩ rằng khi cạo râu, hay cạo lông chân thì lông sẽ mọc dày hơn và đen hơn. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Khi cạo lông đi thì các sợi lông mới với có “cơ hội” xuất hiện và phát triển. Ngoài ra, khi bạn dùng sáp hoặc cạo tóc, mái tóc của bạn sẽ trông dày hơn thế nhưng, bất kỳ thay đổi nào về “tốc độ mọc lông” có thể là do những thay đổi về hóc môn trong cơ thể.

6. Bẻ tay gây viêm khớp

6 sự thật dối trá về cơ thể bạn vẫn tin sái cổ
Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối quan hệ giữa viêm khớp và bẻ ngón tay. Nguồn: listverse.com

Viêm khớp là một dạng rối loạn tại khớp được đặc trưng bởi hiện tượng viêm do các nguyên nhân như: thoái hóa, tai nạn, di truyền… Căn bệnh này ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người lớn và 300.000 trẻ em ở Mỹ. Tuy nhiên, chẳng có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối quan hệ giữa bẻ ngón tay và bệnh viêm khớp cả. Khi bẻ tay, tiếng “rắc” mà chúng ta nghe thấy là do các bong bóng khí trong hoạt dịch (chất bôi trơn khớp) ở xung quanh bị tác động lực và nổ. Mặc dù, bẻ ngón tay không gây bệnh viêm khớp nhưng âm thanh phát ra khi bạn bẻ ngón tay cũng có thể khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Vì thế tốt nhất là nên bỏ thói quen này đi nhé!

Nguồn bài: listverse.com

ST