Đọc khoἀng: 5 phύt

Điều quan trọng đối với hầu hết cάc nhà giao dịch là việc άp dụng cάc tỉ lệ Fibonacci cό thể giύp xάc định cάc vὺng hỗ trợ và khάng cự quan trọng trên thị trường, và từ đό xάc định cάc cσ hội giao dịch hoặc thiết lập cάc giao dịch chίnh. 

Đối với những người chưa quen thuộc với cάi tên Fibonacci, bᾳn cό thể nhớ ra là mὶnh đᾶ nghe một điều gὶ đό về cάi tên này vào nᾰm 2006, khi bộ phim Mật mᾶ DaVinci xuất hiện trên cάc rᾳp chiếu phim. Trong đό, người ta phάt hiện Jacques Sauniѐre bị sάt hᾳi tᾳi Bἀo tàng Louvre ở Paris, vị trί kỳ lᾳ mà nhân vật quά cố này được đặt trong bức tranh mô phὀng nổi tiếng về Người đàn ông Vitruvian cὐa Leonardo da Vinci. Bức tranh này đᾶ được biết đến để minh họa cάch cάc tỉ lệ Fibonacci xuất hiện trên cσ thể con người. Bộ phim cῦng khσi gợi sự tὸ mὸ cὐa một số người khi cάc nhân vật trong phim bắt đầu nόi về cάc dᾶy số Fibonacci như một phần cὐa một manh mối hoặc một mật mᾶ nào đό.

Dᾶy số kỳ diệu Fibonacci - tỉ lệ vàng mang lᾳi lợi thế lớn trong bất kỳ thị trường nào cho nhà đầu tư

Đối với bἀn thân tôi, tôi chỉ cười thầm và nghῖ rằng: “đό là khoἀng thời gian ai đό đang nghiên cứu nghiêm tύc về Fibonacci”. Dᾶy số Fibonacci và cάc thuộc tίnh cὐa dᾶy số này đᾶ trở nên phổ biến bởi nhà toάn học người Ý nổi tiếng Leonardo de Pisa. Dᾶy số Fibonacci bắt đầu bằng 0 và 1 và đi tới vô cὺng, tίnh số tiếp theo trong dᾶy số này bằng cάch cộng hai số trước lᾳi với nhau. Vί dụ: 55 + 89 = 144, 89 + 144 = 233, 144 + 233 = 377, v.v. (xem dᾶy số sau): 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987. . . tới vô cὺng.

Dᾶy số kỳ diệu Fibonacci - tỉ lệ vàng mang lᾳi lợi thế lớn trong bất kỳ thị trường nào cho nhà đầu tư
Nhà toάn học người Ý nổi tiếng Leonardo de Pisa

Điều hấp dẫn nhất về dᾶy số này là cό một hằng số được tὶm thấy trong chuỗi khi nό tiến dần đến vô tận. Trong mối quan hệ giữa cάc con số trong chuỗi, bᾳn sẽ thấy tỉ lệ này là 1.618 hoặc nό được gọi là Tỉ lệ vàng, Số trung bὶnh vàng hoặc Tỉ lệ thần thάnh. (Vί dụ: 55 x 1.618 = 89 và 144 = 1.618 x 89). Lấy bất kỳ hai số liên tiếp nào trong dᾶy số Fibonacci sau khi bᾳn đᾶ vượt qua số đầu tiên, bᾳn sẽ tὶm thấy Tỉ lệ vàng. Cῦng lưu у́ rằng nghịch đἀo hoặc đối ứng cὐa 1.618 là 0.618.

Cό khά nhiều trang web nόi về dᾶy số này và cάc thuộc tίnh cὐa nό. Chỉ cần nhập từ Fibonacci vào công cụ tὶm kiếm yêu thίch cὐa bᾳn và bᾳn sẽ ngᾳc nhiên về sự giàu cό cὐa thông tin tồn tᾳi về chὐ đề này.

Tỉ lệ vàng cό thể được tὶm thấy ở nhiều nσi khάc nhau. Tỉ lệ 1.618 được sử dụng trong kiến trύc với tên gọi “hὶnh chữ nhật vàng”, vὶ nό được biết đến như là hὶnh làm hài lὸng đôi mắt. Thực tế, cό những bάc sῖ phẫu thuật thẩm mў sử dụng cάc tỉ lệ này để giύp họ điêu khắc khuôn mặt theo tỉ lệ hoàn hἀo. Bᾳn cῦng cό thể tὶm thấy tỉ lệ này trong tự nhiên. Nό cό thể được nhὶn thấy trong hoa, vὀ ốc anh vῦ, vὀ cὐa loài cύc đά ammonite, và nhiều nσi khάc. Điều làm tôi thấy hấp dẫn nhất là tỉ lệ này xuất hiện trong ngôi sao nᾰm cάnh, được biết đến như một biểu tượng cho kiến thức huyền bί ẩn giấu. Nό như muốn chỉ ra với tôi rằng, cό thể tỉ lệ nằm trong ngôi sao nᾰm cάnh nắm giữ bί mật cὐa thị trường!

Dᾶy số kỳ diệu Fibonacci - tỉ lệ vàng mang lᾳi lợi thế lớn trong bất kỳ thị trường nào cho nhà đầu tư

Tᾳi một thời điểm trong quά trὶnh học tập cὐa tôi, tôi đᾶ nghiên cứu nghiêm tύc chὐ nghῖa thần bί cὐa người Do Thάi. Một trong những giάo viên cὐa tôi đến từ ngôi đền Golden Dawn ở California đᾶ đưa cho tôi một bἀn sao cὐa một bộ phim hoᾳt hὶnh Disney cό tên là Donald ở vὺng đất Toάn học (Donald in Mathmagic Land) và nόi rằng tôi cό thể sẽ thίch nό. Một học viên khάc đᾶ chύ у́ đến nό, vὶ Vịt Donald cό một hὶnh ngῦ giάc được khắc trên tay trong phim hoᾳt hὶnh Disney này. Trong bộ phim hoᾳt hὶnh này, được sἀn xuất để dᾳy trẻ em về toάn học, Donald Duck đᾶ tham gia một cuộc phiêu lưu ở vὺng đất Mathmagic, với Plato và Pythagoras, nόi về “cάc vấn đề xᾶ hội toάn học bί mật”, và tὶm hiểu về Tỉ lệ vàng. Phim hoᾳt hὶnh minh họa nσi mà cάc tỉ lệ 0.618 và 1.618 tồn tᾳi trong tự nhiên và cάc công trὶnh kiến trύc. Phim được Disney phάt hành vào nᾰm 1959, vẫn cὸn cό sẵn thông qua Internet, và nό rất đάng xem. Câu trίch dẫn ở phần cuối cὐa phim hoᾳt hὶnh là cὐa Galileo, “Toάn học là bἀng chữ cάi mà Thiên Chύa đᾶ viết lên vῦ trụ”.

Dᾶy số kỳ diệu Fibonacci - tỉ lệ vàng mang lᾳi lợi thế lớn trong bất kỳ thị trường nào cho nhà đầu tư

Tôi tin điều này là đύng. Nếu bᾳn nghiên cứu “mᾶ số” cὐa dᾶy số Fibonacci và cάc tỉ lệ xuất phάt từ dᾶy số này đὐ lâu, tôi nghῖ bᾳn sẽ bắt đầu đồng у́ hoặc ίt nhất là hiểu được lời tuyên bố đό. Đây không phἀi là thứ chỉ được chấp nhận một cάch mὺ quάng mà bởi vὶ tôi đᾶ thấy nό là sự thật. Đό là điều mà bᾳn phἀi khάm phά và sau đό chứng minh với chίnh bἀn thân mὶnh trên hành trὶnh cὐa riêng bᾳn!

Điều quan trọng đối với hầu hết cάc nhà giao dịch là việc άp dụng cάc tỉ lệ Fibonacci cό thể giύp xάc định cάc vὺng hỗ trợ và khάng cự quan trọng trên thị trường, và từ đό xάc định cάc cσ hội giao dịch hoặc thiết lập cάc giao dịch chίnh. Tôi sẽ chỉ cho bᾳn cάch άp dụng cάc tỉ lệ này trong bất kỳ thị trường nào nếu cό dữ liệu đầy đὐ. Do đό, ứng dụng cὐa nό cό thể mang lᾳi cho bᾳn một lợi thế rất lớn khi là một nhà giao dịch, nếu bᾳn sử dụng cάc kў thuật theo đύng cάch

TH/ST