Đọc khoἀng: 12 phύt

Với cάc trὸ chσi “huyền thoᾳi”, “điện tử 4 nύt” (tên quốc tế là NES – Nintendo Entertainment System) đᾶ làm mê mẩn rất nhiều học trὸ Việt Nam những nᾰm đầu thập niên 1990.

Ngày nay, dὺ mάy điện tử NES gần như đᾶ biến mất trên thị trường, người chσi vẫn cό thể trἀi nghiệm những trὸ chσi huyền thoᾳi một thời qua cάc phiên bἀn số hόa trên mάy tίnh. Dὺ vậy, cἀm giάc “thᾰng hoa” như khi được cầm bộ trὸ chσi “điện tử 4 nύt” nguyên bἀn 2 thập kỷ trước là điều chắc chắn không bao giờ cό thể trở lᾳi.

Trὸ chσi “Contra” cὐa hᾶng Konami ra mắt vào thάng 2/1988 là một trong những trὸ chσi “điện tử 4 nύt” được yêu thίch nhất ở Việt Nam. Người chσi sẽ điều khiển hai nhân vật cό tên là Bill Rizer “Chό điên” và Lance Bean “Bọ cᾳp” thực hiện nhiệm vụ vô hiệu hόa một nhόm khὐng bố cό kế hoᾳch đάnh chiếm cἀ thế giới.

Contra đᾶ trở thành một trὸ chσi “huyền thoᾳi”, để lᾳi cho giới nghiền game Việt Nam thuật ngữ “phά đἀo” – vượt qua màn chσi cao nhất, bắt nguồn từ đoᾳn kết cὐa trὸ chσi là cἀnh hὸn đἀo cὐa kẻ thὺ bị hὐy diệt.

“Battle City” – ở Việt Nam gọi là trὸ “Xe tᾰng” – được hᾶng Namcot phάt hành nᾰm 1990. Đây cῦng là một trὸ chσi xứng đάng được xếp vào hàng “huyền thoᾳi” vὶ mức độ phổ biến.

Người chσi sẽ điều khiển chiếc xe tᾰng cὐa mὶnh bἀo vệ thành và tiêu diệt hết xe tᾰng cὐa đối phưσng để qua bài. Để vượt qua tất cἀ 35 màn chσi cὐa Battle City là cἀ một kỳ công.

Tetris (xếp hὶnh) là trὸ chσi được kῖ sư Alexey Pajitnov cὐa Liên Xô lập trὶnh vào nᾰm 1984, đến nᾰm 1989 được hᾶng Nintendo cὐa Nhật Bἀn phάt hành bἀn dành cho mάy điện tử “4 nύt”. Nhᾳc nền cὐa trὸ chσi là những bἀn dân ca Nga rất ấn tượng.

Không chỉ nổi tiếng trên điện tử 4 nύt, Tetris cὸn làm điên đἀo thế hệ học sinh Việt Nam đầu những nᾰm 1990 với sự xuất hiện cὐa chiếc mάy điện tử cầm tay Brick Games.

Super Mario Bros (thường gọi tắt là Mario) là trὸ chσi được hᾶng Nintendo phάt hành nᾰm 1985. Trong trὸ này, người chσi điều khiển hai nhân vật Mario và Luigi (anh cὐa Mario) xâm nhập vào Vưσng quốc Nấm để giἀi cứu công chύa Peach từ nhân vật phἀn diện Bowser.

Super Mario Bros được ưa chuộng đến nỗi, hầu như bᾰng điện tử nào cῦng phἀi cό trὸ chσi này.

“Người tiền nhiệm” cὐa Super Mario Bros là Mario Bros, được Nintendo phάt hành vào nᾰm 1983. Trὸ này cό cάch chσi hoàn toàn khάc Super Mario Bros, nhưng về độ hấp dẫn thὶ không thua kе́m là bao.

“Bomberman” được hᾶng Hudson Soft phάt triển từ đầu thập niên 1980 và ra mắt bἀn dành cho điện tử 4 nύt vào nᾰm 1987. Trong trὸ này người chσi sẽ điều khiển nhân vật Bomberman đặt bom để tiêu diệt hết quάi vật trong một mê cung.Bomberman ngày nay vẫn cὸn được ưa thίch, với nhiều phiên bἀn khάc nhau dành cho mάy tίnh hoặc điện thoᾳi.

Trὸ chσi “Road Fighter”, thường được gọi là trὸ “đua xe”, do hᾶng Palcom phάt triển và phάt hành nᾰm 1991. Đây là một trὸ chσi gây sự phấn khίch rất cao.

Trὸ chσi “Pac-man” được hᾶng Nintendo giới thiệu nᾰm 1980 đᾶ gây ra một cσn sốt toàn cầu và trở thành biểu tượng vᾰn hόa ἀnh hưởng đến tận ngày nay. Phiên bἀn dành cho điện tử 4 nύt cὐa trὸ chσi này được hᾶng Tengen lập trὶnh và phάt hành nᾰm 1988.

“Galaga” hay “Galaxian”, được biết đến ở Việt Nam với tên “Bắn ruồi”, là trὸ chσi được hᾶng Bandai phάt hành nᾰm 1988. Người chσi sẽ điều khiển một con tàu vῦ trị để tiêu diệt lῦ “ruồi” – thực ra là cάc quάi vật côn trὺng khổng lồ đến từ hành tinh khάc – để bἀo vệ Trάi đất.

“Bắn chuông” hay “TwinBee” được hᾶng Konami cho ra mắt nᾰm 1985. Trὸ này được gọi là “bắn chuông” vὶ người chσi sẽ phἀi bắn đάm mây để những chiếc chuông rσi ra và “ᾰn” lấy điểm. Cό thể “nuôi” chuông cho đến kho đỗi màu để nâng cấp sύng ống, άo giάp hay tᾰng tốc độ bay…

TH/ST