Đọc khoảng: 4 phút
Thợ nail là nguồn lao động quan trọng, có tính chất quyết định một tiệm nail có kinh doanh thành công hay không, bên cạnh những yếu tố cần thiết khác như mặt bằng, nguồn vốn đầu tư và trình độ quản lý của chủ tiệm.

Việc tuyển thợ nail cho tiệm đã trở thành nhu cầu quan trọng đối với người chủ, thậm chí có nhiều nơi còn cho rằng việc làm này mang tính chạy đua giữa các tiệm. Trong điều kiện kinh tế khó khăn, tiệm nail ế ẩm thì vấn đề tuyển thợ lại càng phải cẩn trọng. Nếu bạn tuyển được những thợ nail giỏi và tốt, trung trành với tiệm thì họ sẽ giúp bạn tạo dựng cơ sở ngày một phát triển, ngược lại các thợ có thói xấu sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng khách hàng và lợi nhuận của cửa tiệm. Dưới đây là 7 điểm cần lưu ý khi tuyển một thợ nail, bạn tuyệt đối phải tránh những người này nếu bạn không muốn tiệm kinh doanh thất bại.

Không tuyển thợ có mối quan hệ như hai vợ chồng hoặc hai chị em

Khi tuyển thợ là hai vợ chồng hoặc hai chị em, bạn phải dè chừng mối quan hệ của họ và khó lòng tránh khỏi những xích mích trong cuộc sống thường ngày của họ làm ảnh hưởng đến công việc. Nếu trong trường hợp tiệm đông khách mà cả hai vợ chồng cùng xin nghỉ phép hay vì cãi nhau mà họ bất hợp tác trong công việc, bạn sẽ xử lý thế nào? Nếu tiệm đang thiếu thợ mà thợ nail của bạn lại vắng mặt trong lúc cấp bách nhất thì sẽ là vấn đề nghiêm trọng đấy!

person spreading glittered nail polish on pink nails

Không tuyển thợ thiếu ý thức làm việc

Nhiều tiệm nail đã phải “điêu đứng” khi tuyển thợ chỉ lo dòm ngó giựt khách của người  khác, không biết cư xử và nhường nhịn khi cần, làm cho những cuộc xung đột, nghi kỵ lẫn nhau xảy ra và làm phá vỡ bầu không khí thân thiện của tiệm. Ý thức trách nhiệm kém, làm việc không hết mình mà lại tính tiền công với khách quá cao nên dễ làm mất lòng khách hàng, đồng thời làm mất tình đoàn kết của các nhân viên trong tiệm. Những việc này sẽ khiến chủ tiệm là bạn phải mệt mỏi giải quyết và dòm chừng trong suốt quá trình kinh doanh.

Không tuyển thợ có tính khí thất thường

Bạn cần tránh những thợ có tính khí thất thường như vui buồn bất chợt, làm việc không có thời gian cố định và không theo quy trình, hôm nay cười nói vui vẻ nhưng ngày mai lại tiếp khách với gương mặt ủ dột. Thợ nail mà đã có tính “người cõi trên” thì chỉ làm cho chủ tiệm và khách hàng thêm mệt mỏi, rất dễ gây ra mâu thuẫn giữa các đồng nghiệp trong tiệm.

Một chủ tiệm từng chia sẻ thợ nail của họ vào làm chẳng chịu học hỏi người giỏi trong tiệm, lại hay nghe nhạc trong giờ làm, chẳng màng công việc, làm cho khách thường xuyên phàn nàn và chủ tiệm phải đứng ra nhận lỗi giùm. Vì thế, chủ tiệm lưu ý không tuyển thợ có ý chí kém và có tư tưởng “không muốn làm” vào tiệm của mình.

Không tuyển thợ có tính cẩu thả, tùy tiện

Để biết người có tính này hay không, bạn có thể quan sát qua tác phong đi đứng và làm việc của thợ. Nếu thường xuyên làm đổ vỡ đồ đạc hay thuận tay lấy đồ của người khác sử dụng thì đó chính là người tùy tiện. Họ sẽ khó làm lâu ở tiệm vì chỉ làm người khác cảm thấy bực bội và dễ dẫn đến mọi xung đột khác.

Không tuyển thợ hay so bì và khiêu khích người khác

Chủ tiệm không dễ dàng thấy ngay việc thợ có tính so bì hay khiêu khích người khác, điều này chỉ có thể được bộc lộ trong quá trình thử việc hay làm việc chính thức. Ai cũng mong muốn tìm kiếm được thợ giỏi nhưng trước hết mình phải có tâm và sự chân thành, sau đó là kỹ năng giao tiếp, khả năng phán đoán để lựa chọn người thợ tốt và còn biết cách giữ chân thợ làm việc lâu dài với mình. Khi một thợ nghỉ việc, chủ tiệm không nên chọn ngay một thợ khác vào lấp chỗ trống đó, nếu gặp phải thợ hay so bì và tính toán với người khác thì nhiều khi còn gặp chuyện đáng tiếc hơn.

Không tuyển thợ có thể là nội ứng của tiệm nail khác

Không một chủ tiệm nào muốn tuyển thợ như vậy vào làm việc nhưng bạn có thể vô tình gặp phải dạng thợ này. Nếu thợ là nội ứng của tiệm khác thì họ sẽ tranh thủ kéo khách ở tiệm của bạn về cho tiệm của đối thủ gần đó, từ đó sẽ làm cơ sở của bạn mất khách và giảm sút doanh thu. Bạn sẽ cảm thấy đau đớn và hụt hẫng vì tuyển nhầm thợ như thế. Vì vậy, khi tuyển nhân viên bạn cần quan sát nhu cầu cung – cầu thợ trong vùng và cách thức tuyển dụng ở một số tiệm nail khác.

Không tuyển thợ có thói quen “nhảy việc”

Những thợ tự cho mình giỏi, không chịu học hỏi kinh nghiệm của những người khác và thường xuyên “nhảy việc” sẽ chẳng thể trung thành, gắn bó lâu dài với tiệm của bạn, dễ làm mất khách và mất hòa khí trong tiệm. Họ thấy chỗ làm việc tốt và có nhiều quyền lợi hơn thì sẽ “nhảy” ngay lập tức mà không cần phải suy nghĩ. Chắc chắn bạn không muốn giữ một thợ nail dễ dàng “bỏ rơi” bạn như thế ở bên cạnh.

Trong điều kiện kinh doanh có ít nhiều khó khăn, thì nguồn lao động gắn bó lâu dài với tiệm nail là tài sản rất quý của tiệm, có thể giúp tiệm vượt qua nhiều thử thách. Do vậy các chủ tiệm cần hết sức thận trọng trong khâu tuyển thợ nail, biết thu hút và giữ chân thợ giỏi chính là bí quyết củng cố sự bền vững trong kinh doanh của một tiệm nail salon trên thị trường hiện nay.

Thepronails.com

ST