Đọc khoảng: 7 phút

Với tác dụng thư giãn và chữa lành đau nhức vô cùng hiệu quả, bấm huyệt bàn chân sẽ là một trong những kỹ thuật “cao cấp” nâng sức hấp dẫn của các dịch vụ ở salon lên một tầm cao mới. Hãy cùng ĐÁNG NHỚ khám phá các khía cạnh khác nhau của kỹ thuật này để có thể áp dụng thành công vào salon nail của bạn nhé!

Bấm huyệt bàn chân (reflexology) có liên quan đến nhiều liệu pháp khác nhau như: chế độ trị liệu dành cho các vận động viên bị chấn thương hay kết hợp trị liệu cho các bệnh nhân ung thư đang trong quá trình hóa trị. Nhưng có lẽ, không có nơi nào phù hợp với kỹ thuật “bấm huyệt” như trong ngành chăm sóc móng chuyên nghiệp.

Giám đốc Karen Ball của Học viện về kỹ thuật bấm huyệt cổ truyền (Academy of Ancient Reflexology) cho rằng: “Bấm huyệt và các dịch vụ chăm sóc móng chân/tay ở salon là sự kết hợp không thể nào hoàn hảo hơn. Đó cũng là lý do những thợ nail sở hữu kỹ thuật này sẽ được khách hàng yêu thích hơn hẳn. Còn gì tuyệt vời hơn việc những mệt mỏi căng thẳng của cơ thể được tan biến sau khoảng thời gian ‘bấm huyệt’ ngắn ngủi, lại còn nhận được những dịch vụ chăm sóc móng vô cùng chất lượng…”

Kỹ thuật bấm huyệt dựa trên học thuyết rằng các dấu hiệu xuất hiện ở chân, tay, tai và mặt đều có liên quan đến tất cả các bộ phận khác trong cơ thể. Nếu sử dụng một lực vừa đủ lên các “huyệt” và các kỹ thuật độc đáo khác thì sẽ có lợi cho việc lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng ở các dây thần kinh cũng như giúp toàn bộ cơ thể được phục hồi và thư giãn.

Các salon nail cung cấp dịch vụ bấm huyệt có thể đạt được lợi nhuận không nhỏ vì các khách hàng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và các liệu pháp chăm sóc cơ thể tự nhiên. Một khi đã thử dịch vụ “bấm huyệt” có nguồn gốc cổ xưa từ phương Đông này, khó có vị khách nào mà không muốn được trải nghiệm một lần nữa!

Vậy “reflexology” hay “bấm huyệt bàn chân” thật ra là gì?

Đầu tiên, chúng ta nên làm rõ khái niệm mà nhiều người hay lầm tưởng: Bấm huyệt không phải là một dạng “massage”. Điểm khác nhau giữa bấm huyệt và massage chính là mục đích của nó. Mục đích chính của việc massage là thư giãn cơ bắp, giảm đau trong khi bấm huyệt mang đến trạng thái thư giãn sâu cũng như tác động đến chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể như hệ hô hấp, hệ thần kinh hay hệ tiêu hóa. Ảnh hưởng của bấm huyệt lên hệ thần kinh sẽ giúp các cơ bắp được hồi phục, khác với kỹ thuật massage có tác động trực tiếp lên các cơ.

Các kỹ thuật bấm huyệt rất đa dạng, nhưng bấm huyệt cho bàn chân/tay là phù hợp nhất cho các dịch vụ ở salon nail. Người lớn – dù ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể tận hưởng dịch vụ bấm huyệt.

Tại sao chúng ta nên bổ sung dịch vụ “bấm huyệt” vào menu?

Nếu bạn quyết định đầu tư vào dịch vụ bấm huyệt như là một dịch vụ bổ dung mới của salon thì tiệm của bạn có thể sẽ gặt hái được rất nhiều thành công từ nó.

Moana J. Kida – quản lý của La Mer Nail Institute (Honolulu) giải thích tại sao trường thẩm mỹ của mình lại dạy các kỹ thuật bấm huyệt trong chương trình đào tạo 350 giờ học dành cho thợ nail: “Chúng tôi đã kết hợp các kỹ thuật bấm huyệt vào giờ hướng dẫn massage mani/pedi của trường vì muốn tối đa hóa các lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi đến salon, giảm stress cho các thợ nail và đây cũng là ‘nét hấp dẫn’ mà chỉ các thợ nail được đào tạo ở đây mới có!”. Nhiều học viên cũ của trường cho biết, cơ hội xin việc của họ trở nên dễ dàng hơn và khi bấm huyệt cho khách, rất nhiều khách cảm thấy ấn tượng và “típ” rất hậu hĩnh.

Ở Bellus Academy, học viên đang học các chương trình làm nail tại spa thường dành khoảng 2-3 ngày để học về bấm huyệt, bao gồm lý thuyết và các kỹ thuật cơ bản. Học viên cũng sẽ học cách kết hợp các kỹ thuật bấm huyệt vào trong những dịch vụ làm móng tay/móng chân của mình khi tham gia chương trình đào tạo kéo dài 6 tháng. Bellus nói: “Bởi vì chúng tôi cho rằng việc ‘chạm’ vào và tác động tích cực đến các cơ quan bên trong cơ thể mới là những dịch vụ chăm sóc móng chuyên nghiệp nhất, không chỉ làm đẹp cho khách hàng từ bên ngoài mà còn tăng cường sức khỏe từ bên trong.” Giám đốc của Học viện này cho rằng, những người tốt nghiệp sẽ có thể mang đến cho khách hàng của mình những trải nghiệm tuyệt vời nhất, giúp họ khẳng định “tên tuổi” nhanh chóng hơn so với những thợ nail bình thường khác.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách triển khai các dịch vụ “bấm huyệt” vào trong menu của salon, các chương trình đào tạo về kỹ thuật này tại Mỹ để các chủ salon cũng như thợ nail có thể đầu tư và trang bị cho mình một “thế mạnh” trong thị trường cạnh tranh như hiện nay!

Các salon nail cung cấp dịch vụ bấm huyệt có thể đạt được lợi nhuận không nhỏ vì các khách hàng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và các liệu pháp chăm sóc cơ thể tự nhiên. Một khi đã thử dịch vụ “bấm huyệt” có nguồn gốc cổ xưa từ phương Đông này, khó có vị khách nào mà không muốn được trải nghiệm một lần nữa!

Trong phần 1, Thepronail đã cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị về “bấm huyệt bàn chân”, sự khác nhau của nó với kỹ thuật massage thông thường cũng như những lợi ích sức khỏe mà dịch vụ “bấm huyệt” có thể mang đến cho các khách hàng làm nail.

Ở phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách triển khai các dịch vụ “bấm huyệt” vào trong menu của salon, các chương trình đào tạo về kỹ thuật này tại Mỹ để các chủ salon cũng như thợ nail có thể đầu tư và trang bị cho mình một “thế mạnh” trong thị trường cạnh tranh như hiện nay.

Cách bổ sung dịch vụ “bấm huyệt bàn chân” vào menu

Trước khi thêm bất kỳ dịch vụ nào vào menu của salon, các chủ tiệm nên kiểm tra cẩn thận các quy định của bang để bảo đảm những dịch vụ mình cung cấp là hợp pháp ở đây. Đối với kỹ thuật bấm huyệt, các quy định ở từng bang rất khác nhau. Một số bang không cho phép các thợ nail (có giấy phép) cung cấp dịch vụ bấm huyệt như một dịch vụ độc lập. Nếu được phép thực hiện dịch vụ “bấm huyệt” như một dịch vụ độc lập, bạn sẽ có ba lựa chọn: kết hợp bấm huyệt với massage trong các dịch vụ mani/pedi và không thu thêm phí; cung cấp dịch vụ “bấm huyệt” như một lựa chọn bổ sung và có thể nâng giá; và cung cấp dịch vụ bấm huyệt như một dịch vụ riêng biệt với khoản phí phù hợp.

Nếu kết hợp “bấm huyệt” với các kỹ thuật massage trong những dịch vụ chăm sóc móng thì sẽ ít gặp trở ngại hơn vì “bấm huyệt” sẽ được xem như một dạng “massage đặc biệt” mà thôi. Chỉ cần một vài buổi hội thảo cuối tuần là đủ để “triển khai” và tất nhiên là thợ nail sẽ có được “tip” cao hơn từ khách.

Nếu cung cấp dịch vụ “bấm huyệt” như dịch vụ bổ sung và tăng phí thì những khóa đào tạo bấm huyệt sẽ phù hợp hơn bởi bạn sẽ quảng bá dịch vụ bổ sung này với tên chính xác của nó là “Bấm huyệt bàn chân”. Lợi ích của việc này là giá cho mỗi dịch vụ sẽ tăng nhiều hơn và tất nhiên là khoản thu nhập của bạn cũng sẽ tăng đáng kể theo mỗi giờ làm việc.

Khi cung cấp dịch vụ “bấm huyệt” như một dịch vụ riêng biệt: Chiến lược này chỉ phù hợp với những người đã có chứng chỉ chuyên nghiệp về bấm huyệt (thường học trong khoảng 200 giờ). Đây cũng là cách để thu được lợi nhuận cao nhất từ dịch vụ “bấm huyệt bàn chân”. Rất nhiều người cho biết, ở các spa thuộc dạng cao cấp của Las Vegas thì “bấm huyệt” được cung cấp như một dịch vụ riêng biệt, khá xa xỉ và thường có giá “trên trời”. Ví dụ như ở Rio Spa & Salon (Las Vegas) thì một dịch vụ chăm sóc móng chân có giá khoảng 90 USD, trong khi thêm 50 phút bấm huyệt bàn tay và chân nữa thì giá là 140 USD (tăng thêm 55,5% nữa).

Để quảng bá dịch vụ mới/bổ sung của salon, bạn có thể cho khách “trải nghiệm” kỹ thuật bấm huyệt miễn phí một lần cho biết cũng như giới thiệu về những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Một khi đã biết đến sự kỳ diệu của phương pháp này, ắt hẳn các vị khách sẽ khó lòng từ chối vào những lần đến salon tiếp theo!

Cách đầu tư vào các khóa đào tạo “bấm huyệt”

Tùy thuộc vào cách kết hợp dịch vụ “bấm huyệt” vào salon nail của mình như thế nào và định lấy giá bao nhiêu mà bạn sẽ chọn các chương trình đào tạo khác nhau – có rất nhiều lớp từ lớp dạy có 3 giờ đến những chương trình “dài hơi” thường có ở các trường dạy nail.

Nếu muốn cung cấp dịch vụ “bấm huyệt” một cách riêng biệt thì các chương trình đào tạo hơn 200 giờ sẽ là lựa chọn khôn ngoan nhất. Viện Kỹ thuật Bấm huyệt Quốc tế (International Institute of Reflexology) có các khóa học 200 giờ – mở rất thường xuyên và trên khắp cả nước. Bạn sẽ phải hoàn thành nhiều bài tập thực hành trong suốt khóa học cũng như vượt qua kỳ thi viết và thực hành trước khi được cấp chứng chỉ.

Ở Học viện về Kỹ thuật Bấm huyệt Cổ truyền (Academy of Ancient Reflexology) có một khóa học theo chứng chỉ với thời gian học là 315 giờ – được gọi là Chứng chỉ Chuyên nghiệp về Bấm huyệt Trị liệu cho Tay và Chân rất nổi tiếng. Khóa học này sẽ giúp bạn thông thạo rất nhiều kỹ thuật bấm huyệt chuyên sâu để điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Và tất nhiên là, những người có được chứng nhận này sẽ không còn lo lắng về chuyện cạnh tranh gay gắt như thế nào trên thị trường nữa bởi bạn đã sở hữu một “kỹ năng” vô cùng tuyệt vời!

Thepronails

ST