Đọc khoảng: 3 phút

Vì nhiều lý do khác nhau mà một số thợ nail có quyết định chuyển đến một salon khác để làm việc. Tuy nhiên, vấn đề họ trăn trở nhất chính là làm thế nào để thông báo và giữ lại được những khách hàng thân thiết của mình mà không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh cũng như làm mất hòa khí với người chủ cũ?

Lựa chọn làm việc ở một salon khác là một quyết định lớn, và nó có thể gây căng thẳng cho các bên: bạn, các khách hàng của salon, và chủ tiệm hiện tại của bạn. Bởi vì có hai mô hình chính trong ngành salon là các salon có nhân viên làm theo kiểu ăn chia và các salon cho thuê booth/thợ độc lập, các câu trả lời cho câu hỏi này vì thế mà cũng khác nhau. Chúng ta sẽ cùng tham khảo một số lời khuyên từ Kristi Valenzuela, Giám đốc của bộ phận lễ tân từ SSBC (Summit Salon Business Center) về vấn đề này nhé!

Các salon có nhân viên làm theo kiểu ăn chia

Thông thường trong ngành salon, khi các nhân viên quyết định rời khỏi salon để tìm việc ở một nơi mới, người chủ salon sẽ gần như chấm dứt “mối quan hệ” với thợ trong ngày hôm đó. Tuy nhiên, nếu chủ tiệm cho phép bạn ở lại làm việc trong hai tuần nữa thì bạn có thể thực hiện các bước sau để có thể thông báo với khách hàng của salon về việc chuyển đến salon mới của mình:

1. Hỏi chủ tiệm liệu bạn có thể “download” danh sách khách hàng của bạn và thông tin liên lạc của họ được không. Vì đây cũng được xem là một dạng “tài sản” của salon nên chỉ có làm nhân viên mới có thể hỏi được.

2. Soạn và gửi email để thông báo với khách của bạn về việc chuyển chỗ làm, địa chỉ cũng như những điều đặc biệt mà bạn có thể cung cấp ở địa điểm mới. Tuy nhiên, để cho công bằng với tất cả các bên, bạn có thể cho khách tên của các nhân viên (người nào làm giỏi những dịch vụ nào) để khách có thể lựa chọn nếu như họ vẫn muốn tiếp tục làm móng ở tiệm cũ.

3. Làm một “bảng hiệu” ngay tại trạm làm việc để thông báo về địa điểm mới của bạn cũng như chia sẻ các chương trình khuyến mãi đặc biệt mà bạn có ở salon mới bên cạnh các khuyến mãi có ở salon hiện tại để khuyến khích khách hàng ở lại.

Các salon cho thuê booth và thợ độc lập

Nếu bạn đang làm việc độc lập (người tự doanh), thì bạn đã có danh sách và thông tin khách hàng của riêng mình. Dưới đây sẽ là các bước thông báo mà bạn nên thực hiện:

1. Sắp xếp danh sách khách hàng bao gồm địa chỉ email, thư từ và số điện thoại. Thiết kế một bưu thiếp để thông báo với khách rằng bạn sắp chuyển đi, nhớ có kèm theo địa chỉ salon mới của bạn. Bạn có thể tự thiết kế và in bưu thiếp trực tuyến trên những trang web như clubflyers.com hay vistaprint.com với giá khá rẻ. Gửi chúng cho tất cả các khách hàng của bạn trong khoảng 2-4 tuần trước khi bạn chuyển đi. Bạn cũng có thể gửi bưu thiếp qua email hay sử dụng các nguồn “online marketing” như MailChimp hay Constant Contact.

2. Thay đổi lời chào đã thu trong điện thoại. Bạn nên thay đổi bằng một lời chào mới, đại loại như “Xin chào, đây là Kristi. Hãy để lại lời nhắn cho tôi và chắc rằng bạn sẽ ghi lại địa chỉ salon mới của tôi nhé! Tôi sẽ chuyển đến (địa chỉ) kể từ (ngày).” Sau khi đã chuyển đến salon mới, hãy đổi lời chào một lần nữa để thông báo với mọi người rằng bạn đã sẵn sàng thực hiện dịch vụ chăm sóc móng cho họ.

thenailarts