Đọc khoảng: 4 phút
Một trong những vấn đề được nhắc đến nhiều trong ngành Nail là việc cho thuê cửa tiệm. Thông thường, người chủ tiệm khi muốn cho thuê hoặc sang nhượng cơ sở thương mại của mình, họ sẽ đăng quảng cáo trên báo chí hoặc cho thông báo trên radio.

Khi biết tin, người thuê sẽ liên lạc với người cho thuê. Sau khi đôi bên trao đổi tin tức về giá cả thì sẽ đến khâu quan sát địa điểm làm ăn và trả giá. Khi giá được chốt, hai bên sẽ tiến hành ký giấy tờ thuê mướn tiệm, thường là theo mẫu đã có sẵn hoặc soạn theo thỏa thuận của hai bên. Tuy nhiên, quá trình cho thuê lại tiệm cũng có thể gây ra một số phiền toái, đặc biệt là cho người đi thuê nhiều hơn.

Tìm hiểu một số điểm lưu ý cần thiết dưới đây sẽ giúp các chủ tiệm mới tránh được những rắc rối về sau khi ký hợp đồng thuê mướn tiệm từ chủ cũ.

Điều kiện thuận lợi, khó khăn về mặt kinh doanh

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ về điều kiện thuận lợi cũng như khó khăn về mặt kinh doanh, khả năng mở rộng cửa tiệm về sau. Thông qua việc tìm hiểu kỹ những điều khoản có liên quan đến mục Purpose of premise, mà trong luật pháp gọi là điều khoản về “mục đích sử dụng” của địa điểm kinh doanh, xem xét kỹ về tỷ lệ phần trăm gia tăng tiền mướn thuê địa điểm của từng thời kỳ có cao quá không, có bất lợi gì không; điều khoản về khả năng cho thuê lại hoặc về mở rộng.

person wearing silver ring with black manicure

Xem xét mức độ cạnh tranh của địa điểm thuê mướn

Thông qua bản thảo hợp đồng xem xét kỹ những điều khoản về Percentage income (là tỷ lệ phần trăm phải trả thêm thu nhập cho chủ), những chi phí chỉnh tu khu vực nếu có do chủ quy định… Nếu khu vực có sức ép cạnh tranh ít mà chi phí chỉnh tu quá cao cho hằng kỳ thì cũng cần xem xét lại. Hay các điều khoản về việc độc quyền cũng cần chú ý nhiều khi thuê ở khu thương xá.

Quyền điều chỉnh tiện nghi của tiệm có bị giới hạn không?

Có những nơi người thuê không được tùy nghi điều chỉnh hệ thống ánh sáng, hệ thống điều hòa nhiệt độ… Bạn cần biết trước điều này để lượng định tác dụng hay ảnh hưởng cho việc kinh doanh về sau.

Quyền hạn và phạm vị giới hạn của việc tân trang tiệm hay mua bán tiệm về sau

Tiệm nail thường có nhu cầu tân trang lại hằng năm, vì lợi ích kinh doanh hay khuếch trương mở rộng. Cần tìm hiểu trước những quy định của chủ cho thuê để biết chính xác quyền hạn và giới hạn của tiệm mình khi thuê mướn đất, tìm hiểu các quy định liên quan đến việc bán lại tiệm về sau khi cần.

Quyền hạn đặt bảng quảng cáo cho tiệm tại điểm kinh doanh và trong khu vực lân cận

Bạn không nên xem thường điều khoản này trước khi ký hợp đồng, để tránh tổn hại và thiệt thòi về sau. Việc đặt bảng quảng cáo có thể giúp tiệm bạn thu hút nhiều khách hàng đến tiệm hơn trong khu vực.

Thời hạn hiệu lực và chấm dứt hiệu lực của hợp đồng thuê mướn

Bạn hiểu rõ để có thể chuẩn bị tốt cho kế hoạch kinh doanh của mình. Xem xét cả những khoản quy định sau:

  • Về mức phạt (Penalty): tỷ lệ phần trăm và các điều khoản ấn định về mức phạt.
  • Tiền phạt phải trả sau thời gian hạn định (Late Payment Penalty).
  • Điều khoản tái ký hợp đồng (Renewal option): Xem kỹ có hay không, nếu có thì có thuận lợi dễ dàng không hay có ràng buộc quá nặng nề, bất lợi cho mình về sau? Hiểu rõ quyền lợi của mình về mặt này có thể giúp tránh xảy ra tranh kiện về sau.

Những điều khoản có liên quan về bảo quản tiệm, kinh doanh an toàn và tiền bảo hiểm

Biết rõ để tránh những khoản phạt do vi phạm quy định hợp đồng cũng như giúp bạn lường trước chi phí ảnh hưởng đến chi phí kinh doanh về sau, giúp chuẩn bị kế hoạch bảo quản tiệm. Xem xét điều kiện kinh doanh an toàn tại tiệm do chủ thuê ấn định có gì quá khó khăn hay ràng buộc quá không. Khả năng đáp ứng hay thực hiện của tiệm về vấn đề này có phù hợp không hay đòi hỏi phải tái trang bị với chi phí quá tốn kém.

Nắm vững những điều khoản trong hợp đồng thuê mướn tiệm có thể giúp chủ tiệm lựa chọn được những cửa tiệm nail tại vị trí thuận lợi, có khả năng phát triển mở rộng cũng như tạo nền tảng tốt cho công việc kinh doanh về sau, từ đó giúp thu hút một lượng khách hàng tiềm năng đông đảo đến với tiệm của bạn trong nay mai.

Thepronails.com

ST