Đọc khoảng: 5 phút

Bên cạnh việc trang trí cho không gian nội thất của salon trở nên hấp dẫn và thoải mái hay nâng cấp chất lượng dịch vụ của salon thì các chủ tiệm nail cũng không nên lơ là “phần mặt tiền” của salon – vốn dĩ là “chiêu bài” chủ chốt giúp các khách hàng tiềm năng cảm thấy thu hút và bước vào khám phá salon!

Làm mới mặt tiền của salon có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho salon: thúc đẩy việc kinh doanh, nâng cấp không gian làm việc của nhân viên cũng như tạo ra sức hút mới với các khách hàng hiện tại lẫn các khách tiềm năng.

Trong khi đó, một bãi giữ xe lởm chởm đá, các cửa sổ cũ kỹ, đầy vết ố và một bảng hiệu đã lỗi thời có thể khiến khách hàng nghĩ rằng những dịch vụ của bạn cũng “tồi tàn” như vậy. Michele Pelafas – Nhà thiết kế/Giám đốc nghệ thuật của công ty Michele Pelafas ở Elmhurst (Illinois) giải thích: “Nếu ai đó nhìn thấy mặt tiền của một cơ sở kinh doanh quá lỗi thời thì họ cũng tự mặc định rằng công việc kinh doanh ở đây cũng ‘lạc hậu’, lỗi thời như vậy. Phần mặt tiền (curb appeal) sẽ giúp mọi người biết đến giá trị của bạn trước cả khi họ nhìn thấy giá tiền trên menu dịch vụ – và nó phải được update song song với các ‘xu hướng’ bên trong của salon.”

Nếu các chủ tiệm vẫn còn băn khoăn làm cách nào để tạo ra một bề ngoài hấp dẫn hơn cho salon của mình thì bạn có thể tham khảo bốn tuyệt chiêu đơn giản sau:

1. Bảng hiệu

Một trong những cách cơ bản nhất để quảng bá hình ảnh của salon chính là đầu tư vào phần ngoại thất của salon. Bạn phải xác định xem phong cách của salon mình là gì, vui tươi, thoải mái hay sang trọng, quý phái, sau đó hãy thiết kế khu vực mặt tiền của salon tương tự với phong cách đó bắt đầu bằng phần nội dung của “bảng hiệu”.

Felicia Brown – Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp của công ty Spalutions (Greensboro, North Carolina) đưa ra lời khuyên: “Bạn nên lựa chọn các mẫu thiết kế và font chữ phù hợp với logo của salon, chữ trên bảng hiệu phải rõ ràng, dễ đọc dù là ban ngày hay ban đêm.”

Đừng cố gắng “trang hoàng” các bảng hiệu quá mức khiến chúng trở nên rối mắt và lòe loẹt. Thay vào đó, khi thiết kế bảng hiệu, bạn phải trả lời được các câu hỏi: Đây là salon gì/ở đâu và có gì nổi bật so với những salon khác?

Bảng hiệu phải thực hiện được mục đích “thông báo” đến khách hàng về những dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Như Lauren Caruso – Chủ tiệm Color Camp (Los Angeles) cho hay, cô để phần cửa trước của salon hoàn toàn bằng kính trong suốt để người đi đường có thể dễ dàng nhìn thấy một phần hoạt động của salon. “Chúng tôi cũng làm các poster theo từng mùa để người đi đường có thể biết đến các dịch vụ đặc biệt và luôn luôn đổi mới theo mùa của salon.”

2. Trước cửa và lối vào

Nếu bạn muốn thiết kế phần mặt tiền và lối vào sao cho thật hấp dẫn để “hút” khách vào salon thì phải làm cho phần ngoại thất thật bắt mắt. Hãy tưởng tượng bản thân là một người đi đường và đang nhìn vào salon của bạn, hãy nghĩ xem điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy salon này thú vị và muốn bước ngay vào để khám phá nó.

Bạn có thể “nâng cấp” sức hút bằng cách thêm vào các trải nghiệm bằng các giác quan khác như đặt một vài cây đèn muối (salt lamp) để chúng mang đến cảm giác ấm áp và dễ chịu trong khi trưng bày các sản phẩm bán lẻ một cách khéo léo, hoặc bạn có thể sử dụng các loại đèn tinh dầu ở gần lối vào để chúng mang đến một mùi hương thật khó cưỡng lại ngay khi có ai đó bước vào salon. Có thể thay đổi mùi hương theo mùa và thời tiết để mang đến hiệu quả cao hơn.

3. Xanh, sạch, đẹp

Các chủ salon nên nhớ rằng, bạn phải “trang hoàng” cho khu vực mặt tiền cũng sạch đẹp và tươm tất như không gian bên trong của salon. Thường xuyên quét dọn lối vào và khu vực đậu xe, cắt tỉa cỏ và các bụi cây thật gọn gàng. Có “lịch trình” cố định về việc dọn rửa khu vực trước lối vào, sơn lại hàng rào hay những mảng tường bên ngoài đã bị ố vàng hay phai màu; đặc biệt là phải lau cửa sổ thật thường xuyên. Brown nói: “Khu vực mặt tiền phải luôn được vệ sinh sạch sẽ thì khách mới cảm thấy tin tưởng mà bước vào salon làm dịch vụ. Bạn phải để các loại rác, bụi bẩn hay lá khô tránh xa hoàn toàn khu vực mặt tiền hay trước cửa salon.” Bạn thậm chí có thể đặt thêm một dải ghế ngồi , các bức tượng, đài phun nước loại nhỏ… bên ngoài salon để gây chú ý với khách hàng hơn.

Và dù bối cảnh quảng bá salon là ở đâu, một khu vực hẻo lánh hay trong trung tâm thương mại đông đúc thì bạn cũng phải “quyến rũ” khách bằng các vật dụng trang trí thật bắt mắt: những tấm bảng gỗ với chữ viết nhiều màu sắc, các loại chuông gió; giỏ đựng tờ rơi in menu giới thiệu dịch vụ; bong bóng; các chậu cây nhỏ với nhiều loại thảo mộc hay hoa tươi có mùi dễ chịu…

4. Hiệu ứng màu sắc

Chúng ta đều biết rằng, màu sắc có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và hành vi của con người, chính vì vậy, việc lựa chọn màu sắc (mức độ màu sắc) phù hợp với salon cũng như làm nổi bật không gian của salon với môi trường xung quanh là lưu ý rất quan trọng khi thiết kế ngoại thất. Tuy nhiên, bạn không nên chọn màu sơn ngoài mặt tiền quá “nổi” nhưng lại không liên quan đến màu sắc chủ đạo bên trong của salon.

Bạn có thể thêm một chút màu sắc (color pop) cho các chữ cái trên bảng hiệu hay trưng bày các sản phẩm nổi bật nhất của salon ngay khu vực cửa sổ.

Nếu không thích việc thay đổi màu sắc ngoại thất, bạn có thể tìm đến các chợ hoa địa phương để mang đến màu xanh tự nhiên cho salon của mình. Có rất nhiều loại cây trồng, hoa nhiều màu sắc được bán với giá sỉ chỉ khoảng 10 USD/chậu có thể làm “bừng sáng” salon của bạn khiến không gian trở nên hấp dẫn và sinh động hơn.

thenailarts