Đọc khoảng: 3 phút

Dù hữu ý hay vô tình, một vài việc ta hay làm vào buổi tối lại là nguyên nhân khiến cân nặng tăng lên đột ngột. Bạn sẽ thay đổi cách sống lành mạnh hơn nếu biết được lí do thật sự đằng sau cân nặng của mình đấy. Số cân của mình ngày một tăng không chỉ khiến ta phiền lòng mà đó còn là nguy cơ tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm. Cùng điểm qua những thói quen sai lầm phổ biến dẫn đến tình trạng này và cố gắng thay đổi cách sống.

Câu Chuyện Cổ Tích, Đêm, Âm Nhạc, Cá, Bầu Trời, Bay

Ăn muộn

Thời điểm ăn tối lý tưởng nhất là trước 6 giờ chiều và tuyệt đối không ăn sau 8 giờ tối. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn muộn không chỉ khiến ta tăng cân mà còn làm tăng lượng cholesterol và nồng độ insulin trong máu dẫn đến tác động xấu lên nội tiết tố của chúng ta. Ngoài ra, ăn trong vòng 3 tiếng trước khi ngủ sẽ khiến cơ thể không có đủ thời gian để tiêu thụ hết lượng thức ăn vừa nạp vào. Nếu lượng calo tiêu thụ cuối ngày của bạn ít hơn lượng calo nạp vào sẽ làm bạn tăng cân đấy.

Uống cà phê vào buổi tối

Thời điểm muộn nhất bạn nên dùng cà phê là 6 tiếng trước giờ ngủ. Một ly cà phê vào buổi tối muộn có thể khiến bạn mất ngủ, gây rối loạn cảm giác và ảnh hưởng đến năng suất làm việc ngày hôm sau. Bên cạnh đó, uống cà phê buổi tối sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ và hấp thu chất béo của cơ thể. Điều này có nghĩa là uống cà phê quá muộn sẽ làm tăng nguy cơ béo phì của bạn.

Không ngủ đủ giấc

Người trưởng thành cần phải ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi ngày. Nếu bạn ngủ ít hơn con số này, nhiều vấn đề sức khỏe sẽ hình thành. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, ngủ không đủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi làm cho các hoạt động thể chất cũng diễn ra hạn chế hơn và lượng calo nạp vào cơ thể sẽ không được tiêu thụ hết dẫn đến tình trạng thừa cân.

Không tập thể dục thường xuyên

Các bài tập thể dục và hoạt động thể chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giảm cân, chúng làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy calo. Cơ thể bạn cần vận động hàng ngày kể cả là những bài tập nhẹ nhất. 15 phút đi bộ sẽ đốt cháy 100 calo mỗi ngày, tương đương 700 calo mỗi tuần và duy trì điều này sẽ giúp bạn giảm 4.5 kg mỗi năm.

Sử dụng các thiết bị điện tử vào buổi tối

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể làm ảnh hưởng việc sản xuất melatonin của cơ thể, đây là một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Hay nói cách khác, sử dụng thiết bị điện tử vào buổi tối sẽ ngăn bạn cảm thấy buồn ngủ. Cho nên thay vì kiểm tra mạng xã hội, hãy tập thói quen đọc sách hoặc nghe vài bản nhạc nhẹ trước khi ngủ.

Thức dậy quá muộn

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước 7 giờ sáng có chỉ số BMI (chỉ số thể trọng cơ thể) thấp hơn những người dậy muộn. Bên cạnh đó, hoạt động 20 phút dưới ánh nắng của buổi sáng sớm cũng ảnh hưởng đến chỉ số BMI của bạn. Vì vậy, hãy thức dậy sớm và khởi đầu ngày mới bằng một cuộc chạy bộ nhé.

Trang trí phòng ngủ bằng những gam màu rực rỡ

Khoa học đã nghiên cứu màu xanh lam không chỉ có tác dụng ngăn cản cảm giác thèm ăn mà còn thúc đẩy sự thư giãn giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Trong khi đó, những gam màu nóng như đỏ hoặc cam sẽ khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tăng cảm giác đói bụng. Vì vậy, hãy xem lại cách bài trí phòng ngủ của bạn và thay đổi để có một giấc ngủ lành mạnh.