Đọc khoảng: 4 phút

Tâm trí chúng ta tựa như một vũ trụ bao la bên trong mỗi con người. Có thật nhiều điều kỳ diệu mà chúng ta chưa từng biết về thế giới nội tâm của mình. Thật khó mà tin rằng não bộ chúng ta có thể tạo ra 12.000 đến 50.000 ý nghĩ mỗi ngày. Ngoài ra, còn rất nhiều sự thật tâm lý thú vị mà bạn sẽ phải òa lên kinh ngạc khi khám phá ra.

Hay quên là biểu hiện của sự thông minh

Sở hữu trí nhớ tốt là một lợi thế của nhiều người. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định rằng việc lãng quên cũng quan trọng như việc ghi nhớ. Một trí nhớ kém là tiền đề tạo không gian cho việc lưu trữ những thông tin có liên quan với nhau và giữ cho não bộ không bị lãng phí năng lượng hoạt động.

Dấu Hỏi, Quan Trọng, Dấu Hiệu, Vấn Đề, Tìm Kiếm, Giúp

Bị từ chối cũng gây ra sự đau đớn không kém nỗi đau về thể xác

Các nhà khoa học thần kinh đã phát hiện rằng khi một người bị từ chối về mặt cảm xúc, họ sẽ nhận được nỗi đau ngang với một vụ tai nạn. Bởi lẽ, cơ thể chúng ta tạo ra những phản ứng giống nhau về nỗi đau tinh thần và nỗi đau thể xác.

Sự ổn định sẽ dập tắt ham muốn học tập của bạn

Nếu cuộc sống bạn vẫn chưa ổn định như “con nhà người ta”, hãy trân trọng sự bấp bênh này bởi đây là điều kiện tốt để bạn tiếp tục học tập và phát triển bản thân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ sẽ ngừng học hỏi và tiếp thu cái mới nếu chúng ta ở trong vùng an toàn quá lâu.

85% những điều chúng ta lo lắng sẽ không xảy ra

Các nghiên cứu cho biết hầu hết những điều tiêu cực mà chúng ta tưởng tượng sẽ không bao giờ thành hiện thực. Người tham gia được yêu cầu viết ra giấy điều mà họ luôn lo lắng, kết quả là có đến 85% những điều này không bao giờ xảy ra. Hay nói cách khác, chỉ có 15% điều chúng ta băn khoăn sẽ thành hiện thực.

Càng hạnh phúc, chúng ta sẽ càng ngủ ít hơn

Nỗi buồn khiến chúng ta mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn. Vì vậy, khi bạn càng hạnh phúc, cơ thể sẽ càng cần ít thời gian hơn để ngủ.

Nỗi ám ảnh của chúng ta có thể là chuỗi ký ức được di truyền từ thế hệ trước

Ký ức và nỗi ám ảnh có thể được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác qua bộ gen. Nếu bạn không hiểu vì sao bạn đột nhiên sợ nước hay sợ độ cao thì đây là một minh chứng cho tuyên bố trên.

Chúng ta sẽ thành thật hơn khi đang mệt mỏi

Khi cơ thể mệt mỏi, chúng ta sẽ không có xu hướng trau chuốt cho lời nói của mình. Đây là điều khá bình thường và cũng là lý do mọi người thường hay “dốc bầu tâm sự” những chuyện thầm kín trong các cuộc trò chuyện đêm muộn, vì đây là thời điểm cơ thể chúng ta đã thấm mệt sau một ngày dài làm việc.

Chi tiền cho người khác khiến chúng ta hạnh phúc hơn

Tiêu tiền cũng khiến ta vui vẻ không kém việc kiếm tiền, đặc biệt là tiêu tiền cho người khác. Khi chi tiêu cho người khác, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra hormone hạnh phúc nhiều hơn là chi tiêu cho bản thân.

Mức độ căng thẳng của con người xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 18 đến 33

Theo các nhà nghiên cứu, độ tuổi gặp căng thẳng nhiều nhất của con người là từ 18 đến 33. Sau 33 tuổi, mức độ căng thẳng sẽ giảm dần. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra cường độ căng thẳng ở nữ giới diễn ra thường xuyên hơn nam giới.

Những người nói dối có khả năng phát hiện sự giả dối nhạy bén hơn người khác

Các nhà tâm lý và khoa học thần kinh cho biết những người thường xuyên nói dối sẽ có khả năng nhận biết suy nghĩ của người khác. Vì vậy, họ cũng sẽ dễ dàng phát hiện một người nào đó có đang nói dối hay không. 

Chỉ mất 4 phút để phát hiện chúng ta có yêu thích một người hay không

Chúng ta chỉ mất từ 90 giây đến 4 phút để xác nhận bản thân có bị thu hút bởi ai đó hay không. Nhưng điều này ít liên quan đến nội dung trò chuyện giữa hai người, chúng ta thường bị hấp dẫn bởi ngôn ngữ cơ thể và giọng nói của đối phương.

Càng có nhiều lựa chọn, chúng ta càng khó đưa ra quyết định

Hiện tượng này được gọi là “Nghịch lý của sự lựa chọn”. Các chuyên gia giải thích rằng khi một loạt các lựa chọn diễn ra, những khía cạnh tiêu cực cũng bắt đầu xuất hiện. Do đó, nó làm tê liệt khả năng phán đoán khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định.

Sô cô la làm chúng ta hạnh phúc hơn cả tình yêu

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những thay đổi trong hoạt động trên bề mặt não bộ và phát hiện rằng việc ăn một thanh sô cô la sẽ khiến ta hạnh phúc hơn là nghe một bản nhạc, trúng số hay thậm chí là yêu đương.