Đọc khoảng: 3 phút

Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng cứ đến giữa tháng là không còn tiền để chi tiêu, dù thu nhập hàng tháng cũng không đến nỗi nào? Chi tiêu không có kế hoạch, hoặc thói quen đụng đâu mua đó thật sự là là vấn đề của riêng ai. Để quản lý chi tiêu hiệu quả và thiết thực, bạn nên áp dụng các lời khuyên hữu ích sau đây để tích luỹ cho riêng mình một khoản tiết kiệm kha khá nhé.

Thúc đẩy bản thân là mình có thể làm được

Trước hết, đây là tiền đề quan trọng giúp bạn thành công trong việc làm giàu cho tương lai. Hãy tham khảo các chuyên gia trong lĩnh vực này để cho bạn những tuyệt chiêu hữu hiệu. Có thể là câu chuyện về các tỷ phú hoặc người nổi tiếng, tham khảo điều gì đã giúp họ tiến đến nấc thang thành công đến như vậy.
Lấy ví dụ, triệu phú tự thân nổi tiếng ở Mỹ, Grant Cardone, với ba công ty trị giá hàng triệu USD. Ông khởi nghiệp chỉ với 2 USD trong tài khoản và rồi số tiền đã nhân lên đến 1 triệu USD. Bí quyết chính là ngoài việc tập trung vào sự nghiệp kinh doanh, ông còn cố gắng tiết kiệm với con số lên đến 50% mức thu nhập cá nhân. Grant chia sẻ, để đạt được mức cao đến vậy, ông đã sử dụng tính năng tiết kiệm tự động hoá cho tài khoản ngân hàng giúp người dùng kiểm soát chi tiêu hiệu quả.

clear hour glass beside pink flowers

Do đó, bạn phải tự ràng buộc bản thân xoay sở với số tiền sẵn có trong mức cho phép sử dụng. Nó sẽ là thử thách đối với những ai đã có thói quen tiêu xài thoải mái nhưng sẽ rất tốt nếu bạn tập làm quen dần cho sau này.

Nếu bạn muốn thiết lập một kế hoạch chi tiêu hoàn hảo, hãy để GoBear giúp bạn trong việc tìm kiếm và so sánh các sản phẩm tín dụng phù hợp với từng nhu cầu cụ thể như chi tiêu được hoàn lại tiền, mua sắm trả góp, đi lại hàng ngày, du lịch và tích luỹ dặm bay, trả phí bảo hiểm hay giao dịch online và ở nước ngoài.

Từ bỏ những cám dỗ xung quanh

Một trong những chìa khoá dẫn đến thành công còn đến từ việc từ bỏ những thói quen xấu. Trở thành một người có thu nhập, với đa số người trẻ, họ có xu hướng thoải mái trong việc tiêu xài. Thói quen mua sắm tuỳ hứng có thể dẫn đến tình trạng “cháy túi” hàng tháng. Nếu không muốn lâm vào hoàn cảnh bi đát như vậy, bạn hãy xây dựng cho mình chiến lược tài chính thông minh. Dùng từ “chiến lược” nghe có vẻ hoành tráng nhưng đó là sự thật vì không phải ai cũng biết cách xài tiền hiệu quả.

Nhà tỷ phú kiêm người dẫn chương trình nổi tiếng của đài NBC “The Tonight Show”, Jay Leno, đã áp dụng chiến lược riêng của mình ngay từ khi mới vào nghề. Ông chưa từng sử dụng phần tiền kiếm được từ việc dẫn chương trình truyền hình. Thay vào đó, ông gửi tiết kiệm ngân hàng phần tiền nhiều hơn đó và chỉ chi tiêu phần tiền nhỏ hơn từ công việc diễn viên hài.

Chính sự ràng buộc đó sẽ giúp bạn từ bỏ những cám dỗ xung quanh khiến bạn chi tiêu vượt quá ngân sách.

Hãy mơ đi vì đời cho phép!

Cuộc đời thật nhàm chán nếu bạn không đặt cho mình một mục tiêu để theo đuổi. Bạn đang ở cột mốc 20 tuổi, vậy có thể mơ ước mỗi năm đi du lịch đến một địa điểm yêu thích để khám phá nhiều nét văn hoá mới lạ. Đến năm 30 tuổi, bạn có thể mơ ước một ngôi nhà nhỏ cho gia đình yêu quý của mình. Và cứ như vậy, trong cuộc sống, bạn luôn giữ cho mình được khát khao trong công việc và quan trọng hơn là một thói quen chi tiêu có kiểm soát vì bạn không muốn phá vỡ mục tiêu từng cột mốc đã đặt ra.

ST