Đọc khoảng: 3 phút

Đền Lý Bát Đế hay đền Đô được vua Lý Thái Tông cho xây vào năm 1030, là ngôi đền quan trọng nhất của nhà Lý. Cùng xem loạt ảnh tư liệu quý về ngôi đền này một thế kỷ trước do người Pháp thực hiện..

Chùm ảnh: Diện mạo đền Lý Bát Đế ở Bắc Ninh thập niên 1920

Thủy đình trong hồ bán nguyệt của đền Lý Bát Đế, nơi diễn ra các buổi múa rối, Bắc Ninh thập niên 1920. Đền còn được gọi là Đền Đô hoặc Cổ Pháp điện, là nơi thờ tám vị vua đầu tiên của nhà Lý.

Rồng đá ở Ngũ Long môn, cổng vào khu chính điện đền Lý Bát Đế. Đền được vua Lý Thái Tông cho xây vào năm 1030 và trải qua nhiều lần trùng tu vào các thế kỷ sau đó. Năm 1952 đền bị quân Pháp phá hủy và năm 1989 được phục dựng.

Khu chính điện của đền với Phương đình ở phía trước, kế đến là nhà Tiền tế. Nhìn chung, kiến trúc của khu đền có sự kế thừa phong cách cung đình và phong cách dân gian trong một tổng thể hài hòa, bề thế vững chắc nhưng không cứng nhắc trong khung cảnh thiên nhiên.

Khu thờ thân mẫu vua Lý Thái Tổ, người sáng lập nhà Lý. Đền Lý Bát Đế từng được người đời ngợi ca bằng câu ca dao: “Đền Đô kiến trúc tuyệt vời. Thăng Long đẹp nhất, đẹp người ngàn năm’”.

Tượng voi phục trong sân đền. So với những bức ảnh chụp một thế kỷ trước, diện mạo đền Lý Bát Đế ngày nay không có nhiều thay đổi.

Một góc trong khuôn viên đền Lý Bát Đế.

Bàn thờ trong đền.

Chiếc kiệu thờ được chạm rồng công phu.

Hai cánh cửa rồng ở lối vào chính.

Hai cánh cửa ngách được chạm khắc tinh tế.

TH/ST