Đọc khoảng: 4 phút

Sau 15 năm gây án ở 28 ngân hàng, bộ đôi ‘Những tên cướp mặc áo khoác dài’ sa lưới vì một lần chạy quá tốc độ.

Ngày 13/11/1991, hai tên cướp có vũ trang bước vào ngân hàng ở Henderson, Nevada, một tiếng đồng hồ trước giờ mở cửa. Quản lý ngân hàng nhận thấy những tên cướp có kinh nghiệm và hiểu về các thủ tục ngân hàng, biết rằng cần cả thủ quỹ và quản lý kết hợp mới mở được kho tiền. Chúng đợi thủ quỹ đến vào 8h sáng, một tên buộc cô giúp mở kho rồi lấy trộm tiền, một tên khác bắt các nhân viên làm con tin.

Chuông báo động bí mật được kích hoạt và cảnh sát đến trong vòng vài phút. Một tên cướp quyết định bắt thủ quỹ làm con tin, cả ba rời đi trong một chiếc ôtô màu đen với cảnh sát bám sát phía sau. Chúng lái xe qua một khu chung cư lớn và phức tạp, cắt đuôi cảnh sát. Vài phút sau, bọn cướp đổi xe và thả con tin.

Nhà chức trách tin rằng hai kẻ cướp ngân hàng ở Henderson chịu trách nhiệm cho ít nhất 10 vụ cướp từ năm 1986 đến 1991.

Trong mọi phi vụ, bộ đôi che giấu danh tính thành công nhờ cách ngụy trang tỉ mỉ. Tuy nhiên, chúng sơ suất trong vụ ở Henderson, một tên đã tháo mặt nạ khi rời đi. Phóng viên Katherine Scott nghe tin về vụ cướp qua kênh radio của cảnh sát. Biết rằng chúng đang di chuyển đến gần chỗ mình, cô chờ sẵn khi chúng lướt qua và chụp được ảnh tên cướp.

Với sự trợ giúp từ bức ảnh của Katherine, cộng với lời khai từ các nhân chứng, cảnh sát có được bản vẽ phác thảo chân dung hai nghi phạm. Tuy nhiên, danh tính những tên cướp vẫn chưa thể xác định.

Hình ảnh đầu tiên của Những tên cướp mặc áo khoác dài. Ảnh: Unsolvedmysteries

Hình ảnh đầu tiên của “Những tên cướp mặc áo khoác dài”. Ảnh: Unsolvedmysteries

Ngày 11/11/1997, cảnh sát bang Nebraska dừng chiếc xe chạy quá tốc độ. Tài xế tỏ ra vô cùng lo lắng và đưa cho sĩ quan bằng lái giả. Một chú chó cảnh sát bắt đầu sủa dữ dội vào chiếc valy ở ghế sau. Cảnh sát mở túi và tìm thấy 1,8 triệu USD. Khám xe, cảnh sát tìm thấy súng, mặt nạ trượt tuyết và các đồ cải trang khác.

Tài xế bị bắt ngay lập tức và nhanh chóng được xác định là William Kirkpatrick – một trong hai người được FBI mệnh danh là “Những tên cướp mặc áo khoác dài”, do luôn mặc áo khoác dài, đội tóc giả, đeo kính và dùng các cách cải trang khác.

Sau khi tìm ra nơi William sống, FBI tìm ra tên cướp còn lại trong bộ đôi là Ray Bowman nhờ bức ảnh gia đình Ray dán trên tủ lạnh trong căn nhà gỗ của William ở thị trấn Hovland, bang Minnesota.

Bản vẽ phác thảo chân dung hai nghi phạm của cảnh sát. Ảnh: Unsolvedmysteries

Bản vẽ phác thảo chân dung hai nghi phạm của cảnh sát. Ảnh: Unsolvedmysteries

William và Ray lên kế hoạch cướp ngân hàng trên khắp nước Mỹ từ năm 1982 ở thành phố Annapolis, bang Maryland.

Ngày 10/2/1997, bộ đôi cướp Ngân hàng Seafirst gần Tacoma, Washington, thu về 4.461.681 USD, trở thành một trong những vụ cướp ngân hàng lớn nhất lịch sử Mỹ thời đó. Cả hai đựng tiền mặt trong những chiếc túi nặng hơn 160 kg. Khi bị bắt, bộ đôi là những tên cướp phạm tội nhiều nhất trong lịch sử Mỹ với hồ sơ cướp 28 ngân hàng và kiếm được hơn 8 triệu USD tiền mặt từ năm 1982 đến 1997.

William và Ray hành động rất cẩn thận và tinh ranh. Cả hai sẽ dành hàng tháng trời để lên kế hoạch cho một vụ trộm, chọn mục tiêu ở xa, không bao giờ cướp ngân hàng gần nhà.

Sau khi hoàn thành vụ cướp, cả hai sẽ tách ra và trở về nhà riêng. Họ cư trú ở các bang khác nhau để tránh bị tìm ra mối liên quan. Ray sẽ trở về nhà ở thành phố Kansas, bang Missouri, còn William về thị trấn nhỏ Hovland, bang Minnesota.

Trước khi bị bắt vì lái xe quá tốc độ, William đã lọt vào tầm ngắm của FBI do một cuộc trao đổi tiền mặt ở Hovland vào năm 1996. William đưa cho bạn gái Myra Penney 188.000 USD để mua một căn nhà gỗ mới xây. Myra đựng tiền mặt trong túi giấy, chuyển cho chủ thầu để thanh toán cho các dịch vụ. Chủ thầu tên Michael Senty nhận thấy số tiền mặt này trông khá đáng ngờ và đã báo cáo cho Sở Thuế vụ (IRS) sau khi tranh cãi với Penney. IRS không thể xác minh nguồn thu nhập của Penney hay William (bí danh là Donald Wilson) nên đã thông báo cho FBI.

Cùng khoảng thời gian Michael báo cáo cho IRS, một chủ kho liên hệ với nhà chức trách sau khi tìm thấy những khẩu súng được cất giữ trong một nhà kho ở Missouri. Kho này đang được Ray thuê, nhưng anh ta chưa thanh toán tiền nên bị chủ kho đến kiểm tra.

William cũng sử dụng nhà kho để cất giấu tiền mặt và vũ khí. Sau rắc rối vì khoản tiền mặt mua nhà, William đoán mình đang bị nhà chức trách liên bang theo dõi nên đã đến Las Vegas để dọn sạch một kho chứa phần lớn số tiền thu được từ vụ cướp Ngân hàng Seafirst. Trên đường trở về Minnesota, William bị cảnh sát chặn lại ở bang Nebraska vì đi quá tốc độ cho phép.

Năm 1998, “Những tên cướp mặc áo khoác dài” bị truy tố trước tòa án liên bang.

Nhờ bạn gái thuyết phục, William nhận tội trong ba vụ cướp ngân hàng và nhận bản án 15 năm 8 tháng tù. Cuối cùng, William chỉ bị buộc tội ba vụ vì đã hết thời hiệu đối với các vụ cướp khác mà FBI có thể chứng minh anh ta có liên quan. William đã thụ án xong và được trả tự do.

Trong khi đó, Ray liên tục phủ nhận cáo buộc. Sau phiên tòa xét xử, Ray bị kết tội trong bốn vụ cướp ngân hàng và bị tuyên án 24 năm 6 tháng tù.

Tuệ Anh (Theo Unsolvedmysteries, Newyorker)

Theo vnexpress