Kinh doanh đa cấp (multi level marketing – MLM) luôn là một chủ đề gây tranh cãi. Nhiều người đã biến tướng MLM thành kinh doanh theo sơ đồ kim tự tháp và tạo ra những kì thị lớn cho mô hình kinh doanh MLM.

Một điều cần đề cập đến là MLM hợp pháp còn mô hình kim tự tháp thì không. Trong khi MLM sẽ bán một sản phẩm thực tế và kiếm thu nhập từ đó thì mô hình kim tự tháp lại tập trung vào tuyển dụng người. Những người muốn tham gia phải đóng một khoản phí hoặc bỏ tiền ôm hàng để giữ cho hệ thống hoạt động.

“Những người quảng bá cho cơ chế kim tự tháp có thể cố gắng tuyển dụng bạn với những lời rao có cánh về những gì bạn sẽ kiếm được. Họ có thể nói rằng bạn có thể thay đổi cuộc đời mình, bỏ việc và thậm chí trở nên giàu có bằng cách bán sản phẩm của công ty. Đó là một lời nói dối. Thu nhập của bạn chủ yếu dựa vào số lượng người bạn tuyển dụng chứ không phải số lượng sản phẩm bạn bán được. ”

MLM thì khác. Khoản đầu tư của bạn có thể thành công nếu bạn làm việc chăm chỉ trong một MLM hợp pháp. Có một số câu hỏi bạn muốn tự hỏi mình trước khi đăng ký:

1) Bạn có một kế hoạch và sản phẩm vững chắc không?
2) Mục tiêu thu nhập của bạn như thế nào?
3) Bạn có thể chấp nhận rủi ro nếu nó không thành công?

Cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của mình khi muốn tham gia MLM là đầu quân vào những công ty lớn có lịch sử lâu đời (vì lừa đảo thì làm sao tồn tại lâu được).

Infographic sau đây là 25 công ty đa cấp hàng đầu theo doanh thu trên thế giới và các lĩnh vực mà các công ty này kinh doanh. Mời các bạn theo dõi!

[​IMG]

Nguồn: titlemax

TH/ST