Hút thuốc là một thói quen gây nghiện cao và có hại cho sức khỏe nhưng lại trở thành xu hướng phổ biến trên toàn cầu. Mặc dù tất cả các bao thuốc đều có cảnh báo kèm hình ảnh ghê rợn về sức khỏe nhưng hàng tỷ người vẫn không bỏ được thói quen này. Trước khi phát minh ra thuốc lá, con người đã từng tiêu thụ thuốc lá theo những cách khác, tuy nhiên, vào thế kỷ 19, loại thuốc lá đầu tiên đã được phát triển. Cơn nghiện quá rẻ và dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng đã khiến nó trở thành một cú hit lớn và việc bán thuốc lá đã bùng nổ thị trường ngay lập tức.

Bạn đã bao giờ tự hỏi bao nhiêu phần trăm dân số thế giới tiêu thụ thuốc lá thông qua thuốc lá? Trong tổng dân số 7,8 tỷ người, khoảng 1,1 tỷ người là người hút thuốc lá. Infographic dưới đây cho thấy số liệu thống kê gần đây về tỷ lệ nam và nữ hút thuốc ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Kiribati, Nauru và Hy Lạp là ba người đứng đầu bảng với tỷ lệ người hút thuốc cao nhất lần lượt là 52,4%, 47,5% và 42,6%. Kiribati và Nauru là những hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, do đó, ngay cả khi 50% tổng dân số nghiện thuốc lá cũng không so sánh được với hàng triệu người hút thuốc từ các quốc gia đông dân khác. Ví dụ như Trung Quốc, là quốc gia lớn nhất trên thế giới về quy mô dân số và là nơi sinh sống của 1,43 tỷ người, trong đó có đến 300 triệu người hút thuốc lá. Nước này tiêu thụ khoảng 40% lượng thuốc lá trên thế giới. Trong khi đó, Ethiopia xếp cuối bảng với 4,7% dân số là người nghiện thuốc lá.

Tỷ lệ nam và nữ hút thuốc cho thấy sự thống trị của nam giới khá rõ ràng ở mọi quốc gia. Sự khác biệt nổi bật nhất giữa tỷ lệ nam và nữ được thể hiện ở Ai Cập, nơi có khoảng 50% nam giới là người tiêu thụ thuốc lá và chỉ 0,3% phụ nữ là người nghiện thuốc. Lesotho đứng thứ hai với 55% nam giới và 0,4% nữ giới tiêu thụ thuốc lá. Ngoài ra, Trung Quốc, Việt Nam, Azerbaijan, Nga, Georgia và Indonesia cũng có tỷ lệ tương tự.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia có tỷ lệ nữ giới hút thuốc vượt qua cả nam giới như Hy Lạp (32,7%), Nauru (52%) và Thụy Điển (20,8%). Mời các bạn theo dõi Infographic để biết thêm thông tin.

hut-thuoc-la.png

Nguồn: loudcloudhealth

TH/ST