Đọc khoἀng: 3 phύt

Lượng nguyên liệu thô để tᾳo nên một chiếc mάy tίnh cό tổng trọng lượng lên tới 2 tấn, liệu bᾳn cό biết tất cἀ những bί mật ẩn sâu trong giới công nghệ?

Công nghệ đᾶ trở thành một phần không thể thiếu cὐa con người, trἀi qua quά trὶnh phάt triển lâu dài, công nghệ đang dần len lὀi vào mọi ngόc ngάch cὐa cuộc sống chύng ta. Thế nhưng, liệu cό phἀi ai cῦng biết về những bί mật “lᾳ lὺng” về công nghệ? Dưới đây là 6 trong số những bί mật… giật mὶnh này.

1. Chiếc điện thoᾳi di động đầu tiên

Lưu bἀn nhάp tự động

Khάc hoàn toàn với những sἀn phẩm smartphone mὀng, nhẹ và sang trọng ở thời điểm hiện tᾳi, chiếc điện thoᾳi di động đầu tiên cό trọng lượng lên tới 1Kg và cό thời lượng pin chỉ 20 phύt. Hσn thế nữa, giά thành cὐa sἀn phẩm cῦng lên tới 3.000 USD, bằng khoἀng 5 chiếc iPhone 5S ở thời điểm hiện tᾳi.

2. Công nghệ và bἀn quyền

Lưu bἀn nhάp tự động

Vấn đề bἀn quyền vẫn luôn được nhắc tới với rất nhiều công ty công nghệ trên thế giới. Thế nhưng bᾳn cό biết rằng, để một chiếc smartphone ra đời, nό cần phụ thuộc vào tới 250.000 bἀn quyền khάc nhau từ pin, vὀ mάy, khung mάy cho tới những linh kiện và kết nối khάc?

3. Internet và mật khẩu

Lưu bἀn nhάp tự động

Mặc dὺ quά trὶnh nhập mật khẩu không hề tốn nhiều thời gian, thế nhưng mỗi ngày toàn thế giới bὀ ra tới 500.000 giờ chỉ để nhập những loᾳi mật khẩu mάy tίnh khάc nhau cῦng như cάc mᾶ bἀo mật cά nhân.

4. Mάy tίnh cά nhân và… tê giάc

Lưu bἀn nhάp tự động

Để tᾳo ra một chiếc mάy tίnh để bàn mà chύng ta vẫn sử dụng hàng ngày, số lượng nguyên liệu thô cό tổng trọng lượng lên tới 2 tấn, lượng nguyên liệu này bằng với trọng lượng cὐa một chύ tê giάc trưởng thành. 2 tấn nguyên liệu này gόp phần chὐ yếu bởi 240Kg than đά, 23Kg hόa chất và 1,5 tấn nước để sἀn xuất cάc linh kiện bên trong mάy tίnh.

5. Twitter và 10 triệu trang giấy

Lưu bἀn nhάp tự động

Tất cἀ những thông điệp được chia sẻ trên Twitter mỗi ngày cό thể in kίn lên 10 triệu trang giấy khổ nhὀ. Số giấy này nếu được xếp chồng lên nhau cό thể cao tới 736m.

6. Facebook và… 10.000 thư viện

Lưu bἀn nhάp tự động

Tổng số hὶnh ἀnh trên Facebook tίnh từ thời điểm mᾳng xᾶ hội này ra mắt cho tới thời điểm hiện tᾳi nhiều gấp 10.000 lần số ἀnh cό trong một thư viện thông thường.

kenh14