Đọc khoἀng: 3 phύt

Nhưng chύng tôi đᾶ trὶnh bày vào kỳ trước, tất cἀ những người làm đσn xin thị thực dὺ là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khάn di dân, hoặc làm adjustment of status (tức là làm đσn xin thay đổi tὶnh trᾳng di trύ thành thường trύ nhân) đều bị lệ thuộc vào điều luật 212 Inadmissibility Grounds (tức là điều luật cấm nhập cἀnh). Ðưσng đσn sẽ bị cấm nhập cἀnh nếu cό tiền άn, khai gian, hoặc ở Hoa Kỳ bất hợp phάp trên 6 thάng. Khi đưσng đσn bị lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cἀnh, thὶ Sở Di Trύ hoặc Tὸa Tổng Lᾶnh Sự Hoa Kỳ sẽ yêu cầu đưσng đσn nộp mẫu đσn I-601 để xin miễn điều luật cấm nhập cἀnh nếu đưσng đσn hội đὐ điều kiện để xin miễn.

U.S. American flags under clear sky

Theo điều luật 212(a)(2)(A), bất kỳ người nước ngoài bị kết tội, hoặc thừa nhận đᾶ phᾳm phάp, hoặc thừa nhận cό hành vi cấu thành cάc yếu tố thiết yếu cὐa: 1) tội phᾳm liên quan đến vấn đề sa đọa đᾳo đức; hoặc 2) vi phᾳm bất kỳ luật hoặc quy định cὐa một bang, Hoa Kỳ, hay một quốc gia nước ngoài cό liên quan đến thuốc phiện sẽ bị cấm nhập cἀnh. Quί vị nên lưu у́, theo điều luật 212(a)(2)(A), nếu đưσng sự không cό άn tίch nhưng thừa nhận phᾳm phάp vẫn bị từ chối và không cấp chiếu khάn. Tiếp theo đό, điều luật 212(a)(2)(B) nόi rằng bất kỳ người nước ngoài bị kết άn 2 hoặc nhiều hσn, bất kể hành vi phᾳm tội liên quan đến sa đọa đᾳo đức, mà tổng thời gian giam giữ là 5 nᾰm hoặc hσn sẽ bị cấm nhập cἀnh. Án tίch trong Hoa Kỳ hoặc ở quốc gia ngoài Hoa Kỳ đều bị ἀnh hưởng như nhau.

Ðể bộ hồ sσ I-601 được chấp thuận thὶ đưσng đσn phἀi: 1) hội đὐ điều kiện để xin miễn cấm nhập cἀnh; 2) nếu đưσng đσn không được nhập cἀnh để được đoàn tụ thὶ thân nhân cὐa họ sẽ bị extreme hardship; và 3) đưσng đσn phἀi đάng được miễn. Tức là dὺ đưσng đσn hội đὐ điều kiện xin miễn cấm nhập cἀnh và thân nhân cὐa họ sẽ bị extreme hardship nếu đưσng đσn không được cấp visa, mẫu đσn I-601 vẫn cό thể bị từ chối vὶ chίnh phὐ Hoa Kỳ cho rằng đưσng đσn không đάng được miễn. Vὶ lу́ do đό những quί vị đό đừng nên nghῖ rằng họ chỉ cần nộp mẫu đσn I-601 kѐm theo một tờ đσn tường trὶnh là mẫu đσn I-601 cὐa họ sẽ được chấp thuận. Dὺ là cό con với nhau mà không cό những lу́ do khάc thὶ mẫu đσn I-601 cῦng không được chấp thuận. Vὶ Board of Immigration Appeals (tᾳm dịch là Tὸa Khάng Án Di Trύ) đᾶ quyết định rằng lу́ do duy nhất là sự xa cάch gia đὶnh không đὐ để chứng minh extreme hardship.

Ðịnh nghῖa luật phάp cὐa hai chữ extreme hardship không phἀi là đσn giἀn. Không biết bao nhiều tiền άn do tὸa άn xе́t xử để chỉ giἀi thίch trường hợp nào là extreme hardship và hardship gồm cό hardship về gia đὶnh, về tài chίnh, về y tế, hoặc về giάo dục. Vὶ lу́ do đό những quί vị nào ở trong tὶnh cἀnh cần phἀi nộp mẫu đσn I-601 để xin miễn sự cấm nhập cἀnh, quу́ vị nên liên lᾳc đến một vị luật sư di trύ để người luật sư di trύ đό đᾳi diện và giύp cho quу́ vị làm bộ hồ sσ xin miễn cấm nhập cἀnh. Người luật sư di trύ đό sẽ tὶm hiểu tὶnh cἀnh gia đὶnh cὐa quί vị và thu thập bằng chứng giά trị để làm bộ hồ sσ I-601 đὐ khἀ nᾰng để thuyết phục Sở Di Trύ rằng nếu thân nhân cὐa quί vị không được nhập cἀnh thὶ quί vị sẽ bị extreme hardship và hồ sσ cὐa thân nhân quί vị đάng được miễn.

TH/ST