Đọc khoἀng: 3 phύt

Đᾶ bao giờ bᾳn tự hὀi vὶ sao bố vợ lᾳi là người dắt tay cô dâu ra lễ đường trước khi trao cô ấy vào tay chύ rể không?

Cό lẽ mọi người sẽ nghῖ rằng vὶ việc đό vốn dῖ là như vậy, tᾳi sao lᾳi phἀi hὀi. Tuy nhiên, đάm cưới vốn là một dịp trang trọng được xếp vào hàng nghi lễ. Mà mọi thứ trong nghi lễ đều tồn tᾳi những lу́ do và у́ nghῖa cὐa riêng nό. Chỉ là khi một thứ đᾶ tồn tᾳi quά lâu, mọi người thường không cὸn nhớ về у́ nghῖa cὐa chύng nữa.

Để giἀi thίch cho câu hὀi này, chύng ta nên bắt đầu từ khίa cᾳnh về tὶnh cἀm cὐa bố và con gάi.

Một người làm bố, với con trai, họ cό thể kỷ luật và hà khắc đến tàn khốc, vὶ hσn ai hết, đàn ông hiểu rằng cuộc sống không hề nhân từ chύt nào với sự yếu đuối. Thế nhưng, với con gάi, người bố ấy lᾳi luôn yêu chiều và mềm mὀng hσn rất nhiều. Chẳng phἀi tự nhiên mà trong tiếng Việt lᾳi cό một từ riêng là “con gάi rượu” để nόi về những cô con gάi được bố yêu thưσng như vậy.

Cha mẹ thὶ chẳng bao giờ muốn con cάi phἀi thất vọng về mὶnh ở điều gὶ cἀ. Nhưng giữa bố với con gάi, thứ trάch nhiệm ấy cὸn mᾶnh liệt hσn rất nhiều. Con gάi giống như một phần tuổi thσ cὐa mẹ mà bố muốn bἀo vệ nhất. Trong mắt con gάi, một người bố tốt cῦng chίnh là hὶnh mẫu siêu anh hὺng đầu tiên cὐa họ, là hὶnh ἀnh đάng tin cậy mà họ sẽ cὸn luôn tὶm kiếm trong tất cἀ những người đàn ông sau này.

Thế nên, người đàn ông cό trάch nhiệm lớn nhất tới cuộc đời cὐa cô dâu trước khi kết hôn chίnh là bố. Hσn ai hết, ông ấy là người quyết định chàng trai nào đό liệu cό đὐ phẩm chất để mὶnh tin tưởng chuyển giao sứ mệnh cao cἀ này hay không.

Hὶnh ἀnh này cῦng gần giống với nghi thức đổi gάc tᾳi cάc địa điểm đặc biệt trang nghiêm trên thế giới.
Nếu bᾳn biết tới nghi lễ đổi gάc ở tượng đài Người Lίnh Vô Danh tᾳi Mў hoặc cὐa kỵ binh tᾳi điện Buckingham Anh Quốc, thὶ cό lẽ bᾳn đᾶ biết rằng một người lίnh để được tuyển chọn cho vị trί này phἀi trἀi qua một quά trὶnh huấn luyện vượt ngoài sức chịu đựng cὐa người bὶnh thường. Hσn ai hết họ phἀi hiểu được tầm quan trọng cὐa thứ mὶnh đang bἀo vệ và đây không phἀi là một nhiệm vụ dᾳng “đứng canh” đσn thuần.

Việc bố vợ trao con gάi cho chύ rể, ở một gόc nhὶn, cῦng chίnh là một hành động trang nghiêm như thế. Điều đό cὸn cό у́ nghῖa rằng, vὶ hᾳnh phύc cὐa cô dâu, chύ rể cῦng phἀi yêu thưσng cô ấy nhiều như cάch bố cô đᾶ bἀo vệ cô, và như cάch mà sau này anh ta sẽ chᾰm lo cho con gάi mὶnh.

Hôn nhân không giống với tὶnh yêu. Yêu là giai đoᾳn để chύng ta tὶm hiểu về một người. Cὸn hôn nhân là thứ mà người ta làm khi bắt đầu muốn xây dựng một gia đὶnh.

Thời đᾳi này mọi người hay bị tẩy nᾶo bởi chὐ nghῖa lᾶng mᾳn trong cάc câu chuyện cổ tίch và những bộ phim ngôn tὶnh. Thế nên họ không biết rằng đάm cưới không phἀi là bước tiếp theo cὐa hᾳnh phύc, cῦng chẳng phἀi là nấm mồ cὐa tὶnh yêu.

Đάm cưới giống như một nghi lễ trưởng thành cὐa cô dâu và chύ rể, để từ giờ trở đi họ sẽ sống bằng nhiều trάch nhiệm hσn, với bἀn thân, với vợ chồng, với con cάi và với những tὶnh cἀm cὺng у́ chί mà cha mẹ họ đᾶ dὺng để nuôi lớn họ như ngày hôm nay.

mannup